อาคารเรียนพังถล่ม! ของบฯไม่ผ่านเกณฑ์ ทำครูนักเรียนเดือดร้อน

24 พ.ย. 66

หลังอาคารเรียนถล่มเพราะใช้งานมาถึง 60 ปี โดนปลวกกิน และมีฝนตกลมพัดแรง ครูได้ทำเรื่องของบประมาณเพื่อซ่อมแซม แต่ไม่ผ่านเกณฑ์เพราะมีเด็กไม่ถึง  60 คน ตอนนี้ทำเรื่องของบฯไปอีกที วอนผู้เกี่ยวข้องพิจารณา

กรณีโลกโซเชียลมีการโพสต์ภาพซากปรักหักพัง อาคารเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมกับตั้งคำถาม 3 ข้อ ประกอบด้วย 1.โรงเรียนชื่ออะไร 2.โรงเรียนแห่งนี้มีอายุครบกี่ปี 3.หลักเกณฑ์ของทางราชการสำนักงานการประถมศึกษาแห่งชาติกำหนดยอดนักเรียนแต่ละโรงเรียนอย่างน้อยกี่คนจึงได้รับการพิจารณาจัดสรรงบประมาณพัฒนาปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียนที่ชำรุดทรุดโทรม หลังโพสต์ถูกเผยแพร่ชาวเน็ตแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนบ้านหนองบัว ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 3 ต.วังอ่าง อ.ชะอวด จ.นครรีธรรมราช สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานครศรีธรรมราชเขต3 (สปพ.นศ.3) เป็นโรงเรียนเก่าแก่อีกแห่งหนึ่ง ที่มีอายุครบ 60 ปี เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา ตัวอาคารที่พังถล่มมี 3 ห้องเรียน แต่ละห้องมีสภาพคานไม้โครงหลังคาชำรุดหักพังครื้นลงมาทั้งอาคาร ตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค. 66 ที่ผ่านมาหลังมีฝนตก พายุลมแรง ประกอบกับโครงสร้างอาคารปลวกกินเกือบทั้งหมดทำให้นักเรียนชั้นอนุบาล 1–2 รวม 13 คน ไม่มีห้องเรียน อย่างไรก็ตามโชคดีที่วันเกิดเหตุเป็นวันเสาร์ จึงไม่มีครูหรือนักเรียนได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ นางสุภาพร อุทยานรักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น เพื่อขออนุมัติงบซ่อมแซม แต่เสนอของบไป 2 ครั้ง แต่ไม่ผ่าน เนื่องจากจำนวนนักเรียนไม่ถึงเกณฑ์ สุดท้ายต้องปิดล็อคกุญแจห้อง พร้อมนำเชือกกั้นห้ามนักเรียนเข้าป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น โดยช่วงนี้มีฝนตก ลมแรง ทำให้โครงสร้างห้องเรียนทั้ง 3 ห้อง มีทีท่าว่าจะพังถล่มลงมาอีก

นางสุภาพร กล่าวว่าโรงเรียนบ้านหนองบัว เปิดทำการเรียนการสอนเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2506 ในช่วงอาคารเรียนพังถล่มอยู่ในช่วงที่โรงเรียนมีอายุครบ 60 ปี พอดี หลังเกิดเหตุทางโรงเรียนได้ถ่ายภาพรายงานเหตุการณ์ให้ สปพ.นศ. เขต 3ทราบ เพื่อของบประมาณปรับปรุงซ่อมแซม จนทางผู้บริหารสำนักงานเขตฯ เข้ามาตรวจสอบและมีการประเมินงบประมาณปรับปรุงซ่อมแซมประมาณ 4.9 แสน บาท แต่หลังจากนั้นได้รับรายงานจากสำนักงานเขตฯว่า การของบประมาณฯ ไม่ผ่าน เนื่องจากโรงเรียนบ้านหนองบัวมีนักเรียน 54 คน ไม่ถึงเกณฑ์ที่ทางราชการกำหนดไว้ 60 คน

อย่างไรก็ตามตนเห็นว่าเรื่องปรับปรุงซ่อมแซมอาคารดังกล่าวมีความจำเป็น เป็นเรื่องเร่งด่วนจึงทำเรื่องเสนอของบประมาณไปทาง สปพ.นส.3 อีกครั้ง และล่าสุดผู้บริหาร สปพ.นศ.3 แจ้งว่าเสนอเรื่องไปเบื้องบนเพื่อพิจารณาแล้วแต่ไม่แน่ใจว่าจะได้รับการจัดสรรงบประมาณมาปรับปรุงซ่อมแซมหรือไม่

ผู้อำนวยโรงเรียน ยังเปิดเผยอีกว่าหลังเกิดเหตุ อาคารเรียนดังกล่าวไม่สามารถใช้การได้ ต้องย้ายนักเรียนอนุบาลจำนวน 13 คน ไปเรียนที่ห้องสมุดเป็นการชั่วคราว นอกจากนี้อาคารอื่น ๆ อีก 3 หลังของโรงเรียนก็ชำรุดฝ้าเพดาลพังถล่มส่วนที่เป็นไม้ถูกปลวกกัดกินจนจะพังมิพังแหล่แล้ว

ทั้งนี้เพราะอาคารทุกหลังผ่านการใช้ง่ายมาหลายสิบปี วัสดุอุปกรณ์ของอาคารน่าจะหมดอายุ แม้แต่อุปกรณ์ในสนามเด็กเล่นก็เป็นสนิมพังชำทรุดเกือบทั้งหมดเช่นกัน ตนจึงคาดหวังว่าผู้หลักผู้ใหญ่จะเมตตาจัดสรรงบประมาณลงมาปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียนทั้งหมด โดยเฉพาะอาคารเรียนระดับอนุบาลที่พังถล่มเสียหายทั้งหลัง ส่วนบุคลากรของโรงเรียนในปัจจุบันมี 9 คน เป็นข้าราชการและพนักงานราชการ จำนวน 5 คน นักการภารโรงซึ่งเป็นลูกจ้างประจำ 1 คน ส่วนอีก 3 คนเป็นครูจ้าง ซึ่งโรงเรียนหารายได้จ่ายค่าตอบแทนให้ครูเดือนละเกือบ20,000บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าหลังจากเรื่องโรงเรียนบ้านหนองบัวถูกเปิดเผย ได้รับความสนใจจากนักธุรกิจภาคเอกชนหลายรายที่จะช่วยสนับสนุนการปรับปรุงอาคารเรียนที่พังถล่ม และพัฒนาโรงเรียน รวมทั้งสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่จะเป็นสื่อกลางในการระดมทุนจากผู้ใจบุญเพื่อปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียนและพัฒนาโรงเรียนบ้านหนองบัวในเบื้องต้น ผู้ที่จะสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงโรงเรียนสามารถสนับสนุนงบประมาณได้ผ่านบัญชีธนาคารออมสิน สาขาชะอวด ชื่อบัญชี “โรงเรียนบ้านหนองบัว“ เลขบัญชี0532900745982

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวที่ได้รับความสนใจ