วันลอยกระทง 2566 รวม 5 ไอเดียทำกระทงรักษ์โลก ทำง่ายย่อยสลายเร็ว

21 พ.ย. 66

วันลอยกระทง 2566 รวม 5 ไอเดียทำกระทงรักษ์โลก ทำง่ายย่อยสลายเร็ว เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ลอยกระทง

วันลอยกระทง วันที่คนไทยร่วมสืบสานประเพณี ลอยกระทง กันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ โดยวัยลอยกระทงนี้ไม่มีระบุแน่ชัดว่าเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ ในรัชสมัยพ่อขุนรามคำแหง เรียกประเพณีลอยกระทงนี้ว่า "พิธีจองเปรียญ" หรือ "การลอยพระประทีป" และมีหลักฐานจากศิลาจารึกหลักที่ 1 กล่าวถึงงานเผาเทียนเล่นไฟว่า เป็นงานรื่นเริงที่ใหญ่ที่สุดของกรุงสุโขทัย ทำให้เชื่อกันว่างานดังกล่าวน่าจะเป็นงานลอยกระทงอย่างแน่นอน

 ลอยกระทง

วันลอยกระทง 2566

ลอยกระทง จะตรงกับ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย หรือถ้าเป็นปฏิทินจันทรคติล้านนาจะตรงกับเดือนยี่ และหากเป็นปฏิทินสุริยคติจะราวเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเดือน 12 นี้ เป็นช่วงต้นฤดูหนาว อากาศจึงเย็นสบาย และอยู่ในช่วงฤดูน้ำหลาก มีน้ำขึ้นเต็มฝั่ง ทำให้เห็นสายน้ำอย่างชัดเจน วันลอยกระทง 2566 ตรงกับวันจันทร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2566

 

รวม 5 ไอเดียทำกระทงรักษ์โลก

วันลอยกระทง 2566

1.กระทงใบตอง

ต้นกล้วยและใบตอง ถือเป็นวัสดุหลักที่ใช้ทำกระทงมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากเป็นวัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายตามท้องถิ่น ทั้งต้นกล้วยและใบตองใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายตามธรรมชาติเพียง 14 วัน

 

วันลอยกระทง 2566

2.กระทงกะลามะพร้าว

กระทงกะลาสามารถทำได้ง่ายๆ มีน้ำหนักเบา ทั้งยังเป็นวัสดุธรรมชาติ ระยะเวลาในการย่อยสลายตามธรรมชาติเพียง 15 วัน

 

3.กระทงน้ำแข็ง

กระทงน้ำแข็งถือเป็นไอเดียสุดเจ๋งที่หลายคนเลือกมาใช้ในวันลอยกระทง เพราะสามารถทำเองได้ที่บ้าน เพียงแค่หาภาชนะที่มีลักษณะคล้ายกระทงที่อยากได้ ใส่ดอกไม้ตกแต่งสักนิดเติมน้ำ ก่อนนำไปแช่ฟรีชให้แข็ง เพียงเท่านี้ก็ได้กระทงน้ำแข็งแล้ว

แต่มีข้อควรระวังที่ระหว่างขนย้ายไปยังแหล่งน้ำ หากไม่มีกระติกหรือกล่องเก็บความเย็นป้องกัน กระทงน้ำแข็งอาจละลายหมดก่อน

 

4.กระทงกาบกล้วย

เป็นอีกไอเดียที่รักษ์โลก เพราะเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่าย ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติมาทำกระทง เพียงแค่เลือกหากาบกล้วยที่ถูกใจมาสักอัน ประดับตกแต่งด้วยดอกไม้ ธูปเทียนให้สวยงามตามที่ต้องการ เพียงเท่านี้ก็ได้กระทงรักษ์โลกไปลอยในวันลอยกระทงแล้ว

 

วันลอยกระทง 2566

5.กระทงออนไลน์
การลอยกระทงออนไลน์ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับคนที่รักษ์โลก หรือ คนที่ไม่สะดวกไปลอยกระทงด้วยตัวเอง สามารถลอยกระทงได้ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ นอกจากจะไม่ก่อให้เกิดขยะเพิ่มแล้ว ยังสามารถเลือกสรรกระทงที่สวยงามตามที่ชอบพร้อมใส่คำอธิษฐานได้อีกด้วย

 

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์