สาวเมียนมา นั่งแยกสาหร่ายออกจากขยะริมทะเลแล้วเอาไปต้มกิน

21 พ.ย. 66

สาวเมียนมา พบสาหร่ายทะเลที่ถูกคลื่นซัดเกลื่อนเต็มชายหาดปะปนกับขยะ เป็นชนิดเดียวกับที่ชายหาดบ้านเกิด นำมาต้มกินกับน้ำพริก พร้อมข้าวสวย อร่อยเหาะ

บริเวณชายฝั่งจังหวัดสงขลา คลื่นลมในทะเลยังคงมีกำลังแรงพัดเข้าหาฝั่งอยู่ตลอดเวลา จึงได้พัดเอาสาหร่ายทะเล ปะปนมากับขยะจากทะเล ขึ้นมาเกลื่อนชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลา จ.สงขลา

พบสองสาวชาวเมียนมา ที่ครอบครัวมาทำงานก่อสร้างในประเทศไทยที่ในพื้นที่จังหวัดสงขลา เกือบ 10 ปี จนเข้าใจภาษาไทยและพูดไทยได้ชัดเจน พาบุตรสาวมาเดินเที่ยวบริเวณชายหาดชลาทัศน์ และเห็นสาหร่ายทะเลปะปนมากับขยะจากทะเล ที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาบนชายหาดชลาทัศน์ เมื่อได้ตรวจดูแล้วพบว่า เป็นสาหร่ายทะเลชนิดเดียวกับที่ชายหาดประเทศเมียนมา ที่ตนเองอาศัยอยู่และสามารถนำมากินเป็นอาหารได้ โดยนำไปล้างทำความสะอาด และนำไปต้มกินกับน้ำพริก ตอนอยู่ที่เมียนมา เคยเก็บสาหร่ายทะเลชนิดนี้บริเวณชายหาด ไปต้มกินเป็นประจำ เมื่อมาพบที่บริเวณชายหาดชลาทัศน์ ทำการแยกเก็บเฉพาะสาหร่ายทะเลใส่ถุงพลาสติก นำกลับไปที่บ้านพักในแคมป์คนงานก่อสร้าง โดยจะนำไปล้างทำความสะอาดและคัดแยกอีกครั้งหนึ่ง

หลังจากนั้นก็จะนำไปต้มกินเป็นอาหารจิ้มกับน้ำพริกคลุกข้าวร้อน ๆ ก็อร่อยแล้ว รู้สึกดีใจที่ได้มากินสาหร่ายทะเลอีกครั้ง โดยไม่ต้องเสียเงิน เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับครอบครัวอีกด้วย

นางดา เหว่น อายุ 30 ปี ชาวเมียนมาร์ กล่าวว่า วันนี้มาหาสาหร่ายทะเลเพราะรู้ว่าเหมือนกับที่บ้านเกิด ที่รู้ว่าตรงนี้มีเพราะเคยมาเที่ยวแล้วเจอสาหร่ายทะเล วันนี้เลยมาเก็บนำไปต้มกินกับน้ำพริก รสชาติกินอร่อยเหมือนกัน และแน่ใจว่าเป็นสาหร่ายทะเลเหมือนที่ประเทศเมียนมา

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส