นายกฯ เอาจริง สั่งลุยปราบเข้ม ปมหมูเถื่อนระบาด ลั่นอย่าเอาตัวเล็กๆ

20 พ.ย. 66
เลือกตั้ง66

นายกฯ เอาจริง สั่งลุยปราบเข้ม ปมหมูเถื่อนระบาด ลั่นอย่าเอาตัวเล็กๆ ให้เอาตัวใหญ่ๆ มันจะได้จบเสียที เตรียมช่วยเหลือเกษตรกรเลี้ยงหมูรายเล็ก 

วันที่ 20 พ.ย. 66 ที่กระทรวงการคลัง นาย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาเนื้อหมูเถื่อนระบาดว่า ได้เชิญ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยคาดว่าจะมีการขยายผลได้ ซึ่งต้องตรวจสอบติดตามต่อไปอย่างใกล้ชิด และก่อนที่ตนจะเดินทางไปร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็มีความเป็นห่วง ไม่อยากให้เกิดความล่าช้า 

ความล่าช้าก็หมายถึงเรื่องการโยกย้ายถ่ายเทเรื่องเงินในการอายัดทรัพย์ พอมีทุนทรัพย์ก็กลับไปทำได้อีก เพราะฉะนั้นเรื่องการใช้ความรวดเร็วในการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาที่มี โดยต้องกระตุ้น ก่อนย้ำว่ามีความเป็นห่วง เพราะตนก็ทราบดีว่าเจ้าหน้าที่มีภารกิจเยอะ แต่ถือว่าเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญเหมือนกัน 

ส่วนเรื่องดังกล่าวจะมีการกำหนดกรอบเวลาหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องเร็วที่สุด ในสัปดาห์นี้ต้องมีอะไรที่คืบหน้าไปบ้าง เหนือสิ่งอื่นใดต้องสาวถึงต้นตอให้ได้ อย่าเอาตัวเล็กๆ ให้เอาตัวใหญ่ๆ จะดีกว่า มันจะได้จบเสียที ไม่งั้นพอปราบได้ไม่นาน เดี๋ยว 6 เดือนก็เกิดมาใหม่อีก ขณะเดียวกันวันนี้ ก็จะมีการคุยกับทาง รมช.คลัง เรื่องการช่วยเหลือผู้ประกอบการเลี้ยงหมูรายเล็กที่ประสบปัญหา และหยุดประกอบกิจการไป เพราะมีหมูเถื่อนเข้ามา ต้องดูจะช่วยเหลือเขาอย่างไร และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ จะสามารถช่วยเหลืออะไรได้บ้าง ก็จะต้องพูดคุยกัน ซึ่งมีรายละเอียดเยอะ

advertisement

เลือกตั้ง66

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์