เศรษฐา เร่งประชุมแก้หนี้ ก่อนแถลงใหญ่สิ้นเดือนนี้

20 พ.ย. 66

เศรษฐา เร่งประชุมแก้หนี้ ก่อนแถลงใหญ่สิ้นเดือน รับห่วง มาก GDP ไตรมาส 3 ต่ำกว่าที่คิด ย้ำไม่ต้องหารือแหล่งที่มาเงินดิจิทัลแล้ว 

วันที่ 20 พ.ย. 66 นาย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แถลงตัวเลข จีดีพีในไตรมาส 3 ประมาณ 1.5% ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ว่า ถือเป็นเรื่องที่น่าห่วงเป็นอย่างมาก โดยส่วนตัวได้มีการถามเลขาธิการสภาพัฒน์ฯ ถึงตัวเลขดังกล่าว ว่าเป็นอย่างไรบ้าง โดยได้รับคำตอบว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจเช่นกัน เพราะคาดว่าจะสูงกว่านี้ โดยเหตุผลที่ตัวเลขไม่เป็นไปตามเป้ามีอุปสรรคหลายอย่าง ทั้งเรื่องของการลงทุน และโรงงานที่ผลิตไม่เต็มประสิทธิภาพ 

ส่วนจะส่งผลถึงไตรมาสหน้าหรือไม่ ทุกอย่างส่งผลหมด และขออย่าเพิ่งคิดล่วงหน้าไปจนถึงไตรมาสหน้า เพราะไตรมาสที่ 4 นี้ยังเหลืออีกครึ่งไตรมาส จึงต้องพยายามทำให้ตัวเลขดีขึ้น 

เมื่อถามว่า ส่วนหนึ่งในเรื่องดังกล่าวจะเป็นเรื่องของโครงการเงินดิจิทัล วอลเล็ต หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เห็นว่าเรื่องนี้มีการพูดไปมากแล้ว และก็ได้ทราบถึงขั้นตอน รวมถึงตัวเลขที่ชัดเจน ยืนยันว่าเป็นสิ่งจำเป็นและหลังจากนี้ก็ให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการอยู่ 

อย่างไรก็ตามในการประชุมวันนี้ที่กระทรวงการคลังมีวาระหลายเรื่อง โดยเฉพาะประเด็นที่เคยแถลงไปแล้วว่าปลายเดือนนี้จะมีการแถลงข่าวเรื่องแก้ปัญหาหนี้สิน ซึ่งวันนี้จะต้องมาปรึกษาว่ามีกลุ่มไหนบ้างที่ขาดการดูแล และในวันนี้จะไม่มีการหารือเรื่องแหล่งที่มาของเงินในโครงการเงินดิจิทัล วอลเล็ต เนื่องจากมีการพูดไปชัดเจนแล้ว 

นายเศรษฐา กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ได้มีการมอบหมาย นายอนุทิน ชาญชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ไปแล้ว โดยขณะนี้กำลังพิจารณาอยู่ว่าจะมีการแถลงข่าวพร้อมกันกับประเด็นการบริหารหนี้ทั้งหมด หรือจะแยกรายละเอียดกัน

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส