ชาวบ้านริมเขาบรรทัดโอด อยากให้ถอนชุดไล่ล่าเสี่ยแป้ง  

18 พ.ย. 66

 

ชาวบ้านริมเขาบรรทัดโอด อยากให้ถอนกำลังชุดไล่ล่าเสี่ยแป้ง นาโหนด บอกเดือดร้อนหนัก ไม่สามารถเข้าไปหาปลาในอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้างได้ 

วันที่ 18 พ.ย. 66 ที่จ.พัทลุง ชาวบ้านแถบริมเทือกเขาบรรทัดในพื้นที่ ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ประมาณ 50 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อนหนัก จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตั้งศูนย์ปฏิบัติการไล่ล่านาย เชาวลิต ทองด้วง หรือ เสี่ยแป้ง นาโหนด นักโทษปลดโซ่ตรวนหนีออกจากโรงพยาบาลมหาราช จ.นครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่มีหลักฐานว่ามากบดานอยู่หมู่บ้านในตระเขตรอยต่อ 3 จังหวัดบนเขาบรรทัด จนกระทั่งมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 8 พ.ย.66 

สำหรับในพื้นที่ จ.พัทลุง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการไล่ล่า บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้าง ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ซึ่งเป็นจุดที่สามารถเดินทางไปยังบ้านในตระได้ 

นางวิภา อายุ 50 ปี ชาวบ้าน ม.2 ต.ตะโหมด บอกว่า เชื่อว่าเสี่ยแป้งหนีออกไปแล้ว หากยังอยู่ต้องมีร่องรอยของการก่อไฟผิงบ้าง เพราะบนเขาอากาศเย็นมาก ยิ่งช่วงนี้ฝนตกหนัก การติดตามไล่ล่าหลายวันแล้วยังไม่มีอะไรคืบหน้า จากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งศูนย์ปฏิบัติการไล่ล่านั้น ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหนัก จากเดิมชาวบ้านมีอาชีพรับจ้างกรีดยางพารา พอถึงช่วงฤดูฝนก็ไม่สามารถกรีดได้ ชาวบ้านยังมีอาชีพเสริมโดยออกเรือหาปลาในอ่างเก็บน้ำเขาหัวช้าง แต่ตอนนี้ชาวบ้านไม่สามารถเข้าไปหาปลาในอ่างได้อีกเลย ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมาตั้งแต่วันที่ 8พ.ย. ที่มีการปะทะ ทางการจึงไม่ยอมให้ชาวบ้านเข้าไป ทำให้ขาดรายได้ จากเดิมวันละไม่ต่ำ 500 บาท แต่วันนี้รายได้ดังกล่าวขาดหายไปหลายวัน จึงขอวิงวอนให้เจ้าหน้าที่ถอนกำลังออกจากพื้นที่ ชาวบ้านจะได้เข้าไปทำมาหหากินบ้าง 

นางกฤษณา อายุ 42 ปี ชาวบ้าน ม.2 บอกว่า จากที่ตนได้รับความเดือดร้อนขาดรายได้จากการหาปลา ตนเองรู้ว่าเจ้าหน้าที่ก็ต้องทำตามหน้าที่ พวกตนขอแบ่งเวลาในการออกเรือในอ่างเก็บน้ำสักวันละ 3 ชั่วโมง ได้ไหม การที่พวกตนออกไปหาปลาในอ่างเก็บน้ำ ก็ไม่ได้ขัดขวางเส้นทางการปฏิบัติหน้าที่เลย สัญญาว่าจะอยู่แต่ในเรือตลอด 3 ชั่วโมงหากมิเช่นนั้นพวกตนไม่มีรายได้ที่จะต้องเลี้ยงลูกเด็กๆก็ ต้องไปโรงเรียนทุกวัน 

สำหรับบรรยากาศการไล่ล่าเสี่ยแป้งนั้น เจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังอยู่ประจำฐานด้านล่าง เนื่องจากยังมีฝนตกต่อเนื่อง ท้องฟ้ายังปิด เสี่ยงต่อการประสบกับปัญหาน้ำป่าไหลหลากน้ำในอ่างเก็บน้ำเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ เมฆหมอกยังปกคลุมบริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำ ในเรื่องความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทางศูนย์ปฏิบัติการไล่ล่ายังมีเฮลิคอปเตอร์สแตนบายตลอด 24 ชั่วโมงไว้คอยช่วยเหลือ หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉิน

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส