close sticky

ปัตตานีปะทะเดือด โจรใต้หลบซุกบ้านประชาชน วิสามัญดับ 2 ราย

6
22 พ.ย. 62
วานนี้(21 พ.ย) เวลา 19.30 น.  เกิดเหตุยิงปะทะ บริเวณพื้นที่ ม.1 ต.คอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่รีบลงพื้นที่ ก่อนกันพื้นที่เกิดเหตุเพื่อป้องกันอันตรายและให้ชาวบ้านในละแวกดังกล่าวออกห่างเพื่อความปลอดภัย พบว่า จุดเกิดเหตุเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 ชั้น เลขที่ 124  โดยคนร้ายหลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้าน และใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง โดย พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ซึ่งเป็น ผบ.เหตุการณ์ได้วิทยุสั่งขอกำลังเสริมทางอากาศเพื่อกดดันคนร้าย แต่ปรากฏว่าคนร้ายยังคงยิงใส่เจ้าหน้าที่จนเกิดการยิงปะทะกันอย่างดุเดือด ก่อนที่เสียงปืนจะสงบลงในเวลา 21.00 น. เมื่อตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีคนร้ายนอนเสียชีวิตภายในบ้าน 1 ราย ยังไม่ทราบชื่อต่อมา พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9  และ พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พร้อมกำลังชุดจู่โจมเดินทางมาถึง พ.อ.หาญพล ได้รายงานสถานการณ์เบื้องต้นว่า คนร้ายยังหลบอยู่ภายในบ้านแต่ยังไม่ทราบจำนวน ซึ่งสถานการณ์ยังคงตึงเครียด เนื่องจากบริเวณโดยรอบมีชาวบ้านออกมาจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังผู้นำศาสนาและผู้ใหญ่บ้านเข้ามาเพื่อทำการเจรจาตามยุทธวิธีจากเบาไปหาหนัก ประมาณ 30 นาทีแต่ไม่มีเสียงตอบ และคนร้ายได้ยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่อีกครั้ง ทำให้ทั้งเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านต้องหมอบหาที่หลบ เจ้าหน้าที่จึงกระชับวงล้อม และเกิดการปะทะอีกระลอก ก่อนเจ้าหน้าที่จะยิงแก๊สน้ำตาพร้อมกับขว้างระเบิดเสียง จำนวน 3 ลูก

จนกระทั่งเวลาประมาณ 23.30 น. เสียงปืนได้สงบลง ผลปรากฏว่าคนร้ายอีก 1 คนเสียชีวิต ตรวจสอบในตัวทั้ง 2  รายไม่พบหลักฐาน โดยได้ทำการยึดอาวุธปืน ขนาด 9 มม. และ ขนาด 11. มม. จำนวน 2 กระบอก และควบคุมตัวนายอับดุลเลาะ โต๊ะรายอ อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน ตามอำนาจตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก  ไปยังศูนย์ซักถามหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43

พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ


ด้าน พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 เปิดเผยถึงเหตุการณ์ยิงปะทะครั้งนี้ว่า สืบเนื่องจากที่ได้รับแจ้งเหตุมาว่า มีผู้ต้องสงสัยได้เข้ามาหลบหนีอยู่ในพื้นที่นี้ ซึ่งเป็นบุคคลตามระบุเป้าหมายไว้ จากนั้นเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 และ 43 นำกำลังเข้ามาปิดล้อม ซึ่งได้ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง เบื้องต้นได้เรียกผู้นำศาสนา รวมทั้งผู้ใหญ่บ้าน เข้ามาเจรจาเกลี้ยกล่อม ใช้เวลาอยู่นานแต่คนร้ายก็ไม่ยอมออกมาและได้ทำการต่อสู้ จึงมีการยิงต่อสู้เกิดขึ้น รอเวลาถึง 2 ชั่วโมงกว่า เจ้าหน้าที่จึงต้องดำเนินการตามยุทธวิธีปรากฏว่าคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 2 ราย ในที่เกิดเหตุพบปืนสั้น 2 กระบอก ขณะนี้รอตรวจสอบอีกครั้งว่าปืนทั้ง 2 กระบอกนี้จะเคยใช้ก่อคดีใดบ้าง และตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่าเชื่อมโยงกับคดีถล่มยิงป้อม ชรบ. 15 ศพที่ จ.ยะลาหรือไม่

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่