"เรืองไกร" หอบแผนที่ยืนยันที่ดิน "ปารีณา" รุกป่าสงวน-ส.ป.ก. จี้รบ.ตรวจสอบ

"เรืองไกร" หอบแผนที่ยืนยันที่ดิน "ปารีณา" รุกป่าสงวน-ส.ป.ก. จี้รบ.ตรวจสอบ

4
13 พ.ย. 62
วันนี้(13 พ.ย.)ที่ อาคารรัฐสภา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ  ได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและ ปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ​(กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร เป็นครั้งแรก โดย มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน โดยสื่อมวลชน พยายามสอบถาม น.ส.ปารีณา ปมการครอบครองที่ดินกว่า 1,700 ไร่ แต่ นางสาวปารีณา ไม่ตอบคำถามนี้ พร้อมกล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า "ขอเข้าห้องประชุมก่อนนะคะ วันนี้มาประชุมสายแล้ว"

น.ส. ปารีณา ไกรคุปต์


ขณะที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 หอบเอกสารร้องเรียนให้ตรวจสอบการครอบครองที่ดินกว่า 1,700 ไร่ ในอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ของน.ส. ปารีณา โดนนำทั้งแผนที่พร้อมกับเส้นแบ่งเขต พื้นที่ป่าไม้ และเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. เป็นหลักฐานข้อมูลที่ พร้อมกล่าว อ้างว่า ได้รับข้อมูลมาจากนายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ยืนยันว่าที่ดิน ภบท.5 จำนวน 58 แปลง 1,706 ไร่ ที่นางสาวปารีณา ถือครองอยู่ในแนวเขตที่ดิน ส.ป.ก. และเขตป่าสงวนจริง จึงเรียกร้องให้ เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และยึดที่ทำกินคืนรัฐ พร้อมกับดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปนอกจากนั้น นายเรืองไกร อธิบายแผนที่ว่า เส้นสีแดงหมายถึงแนวแบ่งเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่้าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี ส่วนสีน้ำเงินคือเส้นแบ่งเขตที่มีประกาศให้เป็นพื้นที่ ส.ป.ก. เมื่อปี 2554 และสำนักงาน ส.ป.ก. ยืนยันแล้วว่ายังไม่มีการรังวัดจัดสรรที่ทำกิน และสีเขียวคือ อาคารโรงเลี้ยงไก่ ซึ่งพบว่า 7 หลัง อยู่ในเขตพื้นที่ ส.ป.ก. พ.ศ.2554 และ 1 หลังอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2527

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมจากนายปลอดประสพ ว่าภาพถ่ายทางอากาศปี 2545 ที่มีนั้น พบว่า พื้นที่ 1,706 ไร่ มีโรงเลี้ยงไก่ เพียง 2 หลังเท่านั้น หมายความว่าไม่ได้ครอบครองพื้นที่เป็นระยะเวลา 10 ปี ตั้งแต่แรกตามที่ น.ส.ปารีณา กล่าวอ้าง

ป่าสงวน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่