พรรคประชาธิปัตย์ เสียใจ เหตุคนร้ายยิงประชาชนที่ พารากอน

3 ต.ค. 66
เลือกตั้ง66

พรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ กรณีคนร้ายก่อเหตุยิงประชาชนที่ พารากอน 

วันที่ 3 ต.ค. 66 นาย ราเมศ รัตนะเชวง โฆษก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีคนร้ายก่อเหตุยิงที่ห้าง พารากอน ว่า พรรคประชาธิปัตย์ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บอย่างสุดซึ้ง จากเหตุการณ์ที่คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงพี่น้องประชาชน ขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัว ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ 

ทั้งนี้รัฐบาลควรกำหนดเรื่องนี้เป็นนโยบายเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมการพกพาอาวุธอย่างเคร่งครัด การกำหนดมาตรการป้องกันตรวจตราในสถานที่สำคัญโดยกำหนดความร่วมมือกับภาคเอกชนด้วยในการป้องกันเหตุร้าย ที่ผ่านมามีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว ไม่อยากให้ปล่อยผ่านไปโดยที่ไม่ได้มีการแก้ไขป้องกันให้สังคมเกิดความมั่นใจ 

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ในส่วนอายุของผู้กระทำความผิดก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ฝ่ายนิติบัญญัติก็จะต้องหาแนวทางว่าหากกระบวนการยุติธรรมเริ่มต้นตั้งแต่ชั้นตำรวจ หากพิจารณาถึงความรู้ผิดชอบของผู้กระทำความผิด รวมถึงพิจารณาถึงสิ่งอื่นๆที่เกี่ยวกับผู้กระทำความผิด แม้อายุ 14 ปี ก็สามารถให้กระบวนการยุติธรรมในชั้นศาลวินิจฉัยได้ว่าสมควรพิพากษาผู้นั้นหรือไม่ ในกระบวนการแก้กฎหมายก็ต้องดำเนินการเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับสังคม 

นายราเมศ กล่าวตอนท้ายว่า ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 74 เพิ่งทำการแก้ไขและประกาศใช้ เมื่อ 7 พฤษภาคม 2565 ใช้หลักคือเด็กอายุกว่า 12 ปีแต่ยังไม่เกิน 15 ปี กระทำการอันกฎหมายบัญญัติเป็นความผิด เด็กนั้นไม่ต้องรับโทษ เป็นการแก้ไขในเรื่องอายุและกระบวนการการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของเด็กที่กระทำความผิด เชื่อว่าต้องมาทบทวนกันอีกครั้งโดยละเอียดภายใต้การให้ความสำคัญกับสิทธิของเด็กและเยาวชน

advertisement

เลือกตั้ง66

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวการเมือง เป็นกระแส