พบมีผู้ต้องหาถูกลูกน้อง"บิ๊กโจ๊ก"ให้เปิดบัญชีแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี

27 ก.ย. 66

พ.ต.ท.อุเทน”รู้สึกรับไม่ได้กรณีตำรวจถือบัญชีม้า เพราะแสดงถึงเจตนาพิเศษ เผยมีเจ้าของบัญชีให้ข้อมูลว่าถูกลูกน้องคนสนิท"บิ๊กโจ๊ก"ใช้อำนาจหน้าที่ให้ผู้ต้องหาไปเปิดบัญชีแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี

 
จากกรณีคดีเครือข่ายพนันออนไลน์พบความเชื่อมโยงไปยังลูกน้องใกล้ชิดของบิ๊กโจ๊ก จึงพบว่ามีการใช้บัญชีม้า โดยคนที่เป็นคนถือบัญชีม้ากลับกลายเป็นตำรวจเสียเอง

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีได้พูดคุยกับ พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน รอง ผบก.อก.ภ.6 ได้เปิดเผยกับเราในฐานะอาจารย์สอนกฎหมายสืบสวนสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยระบุว่า สำหรับกรณีบัญชีม้าเป็นเรื่องที่ฝ่ายบริหารออกมาเป็น พรก.อย่างเร่งด่วน เพื่อที่จะป้องกันและต้องการทะลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์และขบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา  มีการกำหนดโทษในสองส่วนคือ
1. คนที่เอาบัญชี ธนาคารให้คนอื่นใช้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 300,000 บาท
2. คนที่เอาบัญชีผู้อื่นมาใช้มีโทษจำคุกตั้งแต่ 2-5 ปี ปรับเป็นเงินตั้งแต่ 200,000 ถึง 500,000 บาท

แต่จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็น่าตกใจที่บัญชีม้าเหล่านี้กลับกลายมาตกอยู่ในมือของตำรวจเสียเอง ซึ่งมันไม่ควรที่จะเกิดขึ้น เพราะคนที่ใช้บัญชีม้าก็ต้องมีเจตนาพิเศษในการใช้อยู่แล้ว

ขณะเดียวกันหลังจากที่ตนได้ทำคลิปโพสต์เกี่ยวกับบัญชีม้าลงในโซเชียลก็พบเรื่องที่น่าตกใจมาก โดยมีคนได้ส่งข้อมูลมาให้ตนเอง โดยอ้างว่าเคยถูกตำรวจนายหนึ่งในคดีดังกล่าว ที่ถูกระบุว่าเป็นคนถือบัญชีม้า สังกัด สภ.สำโรงเหนือ ใช้อำนาจหน้าที่ของตนไปจับกุมผู้ต้องหาในคดียาเสพติด และในคดีต่างๆ โดยให้ผู้ต้องหาเปิดบัญชีม้ามาให้ เพื่อแลกกับการไม่ถูกจับกุมดำเนินคดี ซึ่งพบว่ามีเป็น 100 บัญชี และซักวันหนึ่งเรื่องนี้จะปรากฏความจริงออกมา

ส่วนกรณีที่มีการพูดถึงเรื่องงบพิเศษ ที่จะมีการแจกจ่ายให้คณะทีมทำงานไปใช้ในการทำงานนั้น ตนก็คิดว่าเป็นเรื่องปกติที่มีมานานแล้วซึ่งเป็นงบลับ เป็นงบสืบสวนในคดีสำคัญและมีการจ่ายเป็นเงินสดโดยผู้บังคับบัญชา แต่สิ่งที่ผิดปกติในคดีนี้คือมีการใช้บัญชีม้าในการโอนเงินเข้าบัญชีของตำรวจ ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนรู้สึกว่ารับไม่ได้

ขณะเดียวกันในส่วนที่มีการระบุว่าเป็นการใช้เงินส่วนตัวเพื่อนำมาใช้ในการทำงานนั้น เป็นสิ่งที่ตนอยากออกมาพูดแทนน้องๆในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีข้อสั่งการจากผู้บังคับบัญชาในหลายเรื่อง จากโครงการต่างๆที่ผู้บังคับบัญชาคิดขึ้นมา แต่เป็นโครงการที่ไม่ได้อยู่ในพื้นฐานของโครงการแผนงานของทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ได้จัดทำงบประมาณมา จึงต้องมีการใช้คนของหลวง น้ำมันของหลวง และเงินของหลวงไปทำซึ่งก็ต้องบอกว่าไม่เพียงพอ

ยกตัวอย่างง่ายๆเช่นรถตำรวจสายตรวจที่ออกตรวจ มีคนพูดกันว่าเลขไมล์ที่วิ่งไปในแต่ละเดือนเมื่อเทียบกันกับน้ำมันที่ได้รับการจัดสรรมันไม่สอดคล้องกัน และมีตำรวจเกษียณคนหนึ่งเคยพูดเอาไว้ว่าเงินส่วนตัวไม่มีหรอกมีแต่เงินสีเทา เพราะฉะนั้น “ถ้าอยากให้ตำรวจเป็นตำรวจสีขาว ไม่เทา เงินทำงานต้องพอ”.

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส