คปท.ยื่น ป.ป.ช.เอาผิดราชทัณฑ์ เอื้อ"ทักษิณ"รักษาตัวโรงพยาบาล

27 ก.ย. 66

คปท.ยื่นหนังสือ ถึง ป.ป.ช.ร้องทุกข์กล่าวโทษ ราชทัณฑ์ เอื้อประโยชน์"ทักษิณ"รักษาตัวที่โรงพยาบาลทั้งที่เป็นอาการเฝ้าระวัง

 

วันนี้ (27 กันยายน 66) ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อ.เมือง จ.นนทบุรี เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) เข้ายื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) เพื่อขอให้พิจารณาดำเนินคดีข้าราชการทั้งหมดในข้อหา หรือ ฐานความผิดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ให้การช่วยเหลือนักโทษชายทักษิณ ชินวัตร เพื่อไม่ใหต้องรับโทษจากในเรือนจำ โดยมีนายไพโรจน์ นิยมเดชา ผอ.กลุ่มสืบสวนและปฏิบัติการข่าว 2 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นตัวแทนรับหนังสือ

นายไพโรจน์ กล่าวว่าวันนี้เป็นตัวแทนมารับหนังสือร้องเรียน โดยขั้นตอนต่อจากนี้คือการสืบสวน และตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งสามารถดำเนินการได้ตามขอบเขต และมีกรอบระยะเวลาในการดำเนินการอยู่แล้ว โดยพยายามดำเนินการให้รวดเร็วที่สุด ส่วนฐานความผิดจะเป็นเพียงเรื่องการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่นั้น ต้องพิจารณาก่อน หากมีฐานความผิดเพิ่มก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ด้านนายพิชิต ไชยมงคล และ นายนัสเซอร์ ยีหมะ ตัวแทน คปท. ผู้ยื่นหนังสือ ระบุว่า มีพฤติการณ์ที่สังคมตั้งคำถามร่วมกันว่า อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายแพทย์ใหญ่ และข้าราชการที่เกี่ยวข้อง มีพฤติการณ์ที่ส่อไปในทางใช้อำนาจเอื้ออำนวยประโยชน์ใช้ตำแหน่งหน้าที่ เพื่อประโยชน แก่นักโทษชายทักษิณ หรือไม่

ก่อนหน้านี้มีหนังสือของราชทัณฑ์แถลงและตอบรับกลุ่มของตนเอง ที่ไปยื่นหนังสือตรวจสอบก่อนหน้านี้ ซึ่งบ่งชี้ว่าอาการป่วยของน.ช.ทักษิณ เป็นแค่ระยะการเฝ้าระวังโรคเท่านั้น อิงเอกสารแพทย์เดิมจากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลไม่ควรเกิน 30 วัน ซึ่งการเฝ้าระวังแพทย์ทั่วไปก็สามารถรักษาได้ การไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลนานขนาดนี้จึงเป็นการใช้ตำแหน่ง ส่อไปในทางมิชอบหรือไม่

ส่วน ป.ป.ช.ต้องมีการเรียกขอเอกสารเพิ่มเติม เช่น ใบรับรอง เอกสารการผ่าตัด และมีเอกสารทางการแพทย์ ซึ่ง ป.ป.ช. สามารถเรียกตรวจสอบเอกสารมาร่วมในสำนวนได้ ตนเองจึงมาร้องทุกข์กล่าวโทษ และให้ป.ป.ช. ดำเนินการตรวจสอบ และตอบสังคมให้ได้

ขณะเดียวกันก่อนหน้านี้มีการยื่นสอบกับหลายหน่วยงานไปแล้ว ซึ่งก็มีการตอบรับกลับมาว่าเป็นสิทธิ์ของผู้ป่วย แต่ยกตัวอย่างเช่นกรณีของนายเอกชัย หงส์กังวาน หรือ นายแพนกวิน ก็ยังมีการชี้แจงอาการ แต่นักโทษชายทักษิณ กลับไม่ชี้แจง ทำให้ประชาชนจึงขาดความเชื่อมั่น รวมถึงในการให้สัมภาษณ์ก็ขอไม่อธิบายรายละเอียด นี่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่อยากให้มีการไต่สวนอย่างเป็นระบบ

ทางกลุ่มยังมองว่า ป.ป.ช.เป็นหน่วยงานอิสระสามารถเรียกรับข้อมูลที่สงสัยมาตอบคำถามสังคมได้ เพราะก่อนหน้านี้มีการยื่นตรวจสอบไปหลายหน่วยงาน แต่ก็ตอบกลับมาว่าเป็นสิทธิ์ของผู้ป่วย สิทธิ์ของผู้ต้องขัง ป.ป.ช. จึงต้องทำความกระจ่างให้กับสังคม

โดยยืนยันให้ตรวจสอบอธิบดีกรมราชทัณฑ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษก นายแพทย์ประจำโรงพยาบาลราชทัณฑ์ นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะเจ้าของกระทรวง ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุด

ขณะเดียวกันป้าลักษณ์ แฟนคลับ พลเอกประบุทธ์ และอดีตสมาชิกกลุ่ม ศปปส.ได้เดินทางมาด้วย ระบุว่าวันนี้ตั้งใจมาร่วมยื่นเอกสารเรื่อง นายทักษิณ เพราะตนเองไม่ชอบใจ เมื่อกลับมาไทยแต่ทำท่าบ้ายบายในสนามบิน ตำรวจทำไมไม่เข้าล็อกตัว เป็นอคติส่วนตัวของตนเอง ที่ไม่ชอบนายทักษิณ เพราะทำกับบ้านเมืองไว้ทำมานานแล้ว ป้าไม่เคยเห็นผลงานเอาแต่โกงบ้านโกงเมือง

การที่ไปขอพระราชทานอภัยโทษมันง่ายไปไหม ต้องพิจราณาว่าประชาชนคนอื่นเขาทำเพื่อแผ่นดิน ทำไมถึงทำได้ลงคอ ทำไมไม่พิจารณาให้ดีเรื่องคุณประโยชน์ของตัวเองอย่ามาอ้างมันคนละส่วนคุณต้องคิดว่ามีคดีอะไร ควรทำอะไร ไม่สมควรทำทัดเทียมประชาชน.

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส