เหยื่อ 'แม่มณี' ร้องก.ยุติธรรม กก.กลั่นกรองดีเอสไอเตรียมหารือรับเป็น 'คดีพิเศษ'

เหยื่อ 'แม่มณี' ร้องก.ยุติธรรม กก.กลั่นกรองดีเอสไอเตรียมหารือรับเป็น 'คดีพิเศษ'

1
30 ต.ค. 62
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รับหนังสือจากผู้เสียหาย พร้อมเตรียมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รับ คดีแชร์แม่มรณี เป็นคดีพิเศษ ฝากถึงคนที่ยังเชื่อว่าแม่มณีจะไม่โกงก็ขอให้ไปพิจารณาเองว่า จะ "เชื่อแม่มณี" หรือ "เชื่อนายกรัฐมนตรี"

จากกรณีผู้เสียหายหลายร้อยคนเข้าแจ้งความ ว่าถูก "แม่มณี" น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือ เดียร์ อายุ 28 ปี หลอกลงทุนออมเงิน มูลค่าความเสียหาย จำนวนมาก กระทั่งศาลอนุมัติหมายจับ น.ส.วันทนีย์ ฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันกู้ยืมอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 30 ต.ค. 62 ผู้เสียหายได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้จัดให้มีการลงทะเบียนสำหรับผู้ที่ได้รับความเสียหายจากแชร์แม่มณี พบว่ามีผู้เสียหายมาลงทะเบียนประมาณ 1,600 คน แต่ก่อนหน้านี้มีผู้เสียหายมาร้องที่ดีเอสไอไว้แล้ว 200 คน และมีการไปยื่นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) อีกกว่า 400 คนจากการตรวจสอบมูลค่าความเสียหายมากว่า 432 ล้านบาท ซึ่งก็เข้าข่ายตามข้อกำหนดที่จะรับเป็นคดีพิเศษ ที่จะต้องมีผู้เสียหายมากกว่า 300 คน และมูลค่าความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาท หลังจากนี้จะให้คณะกรรมการกลั่นกรอง หารือว่าจะสามารถรับเป็นคดีพิเศษได้หรือไม่ จะทราบผลภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งตนเชื่อว่าสามารถรับเป็นคดีพิเศษได้

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า การทำงานในช่วงแรกต้องบูรณาการกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากมีผู้เสียหาย แจ้งความไว้ทั่วประเทศ จากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของดีเอสไอโดยตรงที่ต้องทำหน้าที่สืบสวน ส่วนผู้ที่ยังเชื่อว่า "แม่มณี" ไม่โกง เพราะถูกเกลี้ยกล่อมว่าอย่าไปแจ้งความ ถ้าแจ้งความจะไม่ได้เงิน ก็แล้วแต่การตัดสินใจ ว่าคุณจะเชื่อ "แม่มณี" หรือเชื่อ "นายกรัฐมนตรี" ที่มีคำสั่งให้ดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ

น.ส.ขวัญ (นามสมมติ) อายุ 22 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่ทางเจ้าหน้าที่จะนำคดีนี้ไปพิจารณาเป็นคดีพิเศษ เพราะตนเดือดร้อน โดยมูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งเงินที่นำไปฝากนั้นก็ไม่ใช้เงินตนคนเดียวเป็นเงินของญาติ ๆ ที่ฝากมาเล่นด้วย เพราะในช่วงแรกที่ฝากเงินก็ได้ดอกมาสูงถึงร้อยละ 93 เปอร์เซนต์ เล่นหลายงวดจนไว้วางใจ และชวนญาติ ๆ มาลงทุน แต่สุดท้ายก็ถูกโกงAMARIN TV HD Live
Now Playing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่