ตัวแทนบริษัทถูกสอบฮั้วประมูลยืนยันไม่รู้จัก"กำนันนก"และไม่เคยถูกข่มขู่

18 ก.ย. 66

ตัวแทนบริษัทถูกดีเอสไอสอบฮั้วประมูลยืนยันไม่รู้จัก"กำนันนก"และไม่เคยถูกข่มขู่


วันนี้ (18 ก.ย.2566) กรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI ได้เรียกบริษัทที่มีประวัติซื้อซองประกวดราคาเข้ามาให้ข้อมูลจำนวน 20 บริษัท ต่อเนื่องกันในวันที่ 19 ก.ย.ก็เรียกมาอีก 20 บริษัท ส่วนในวันที่ 20 ก.ย.18 บริษัท รวม 58 บริษัท

โดยประเด็นการสอบถามคือสาเหตุของการซื้อซองประกวดราคา แต่ไม่เข้าร่วมเสนอราคา ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกเรียกสอบในฐานะพยาน ส่วนกลุ่มบริษัทที่ต้องสงสัยว่าเข้าข่ายฮั้วประมูลจะไม่มีการเรียกสอบปากคำ

แต่หากสืบสวนสอบสวนแล้วพบพยานหลักฐานเพียงพอที่จะกล่าวหาได้ ก็จะออกหมายเรียกให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาตามขั้นตอนทางกฎหมาย แต่ยอมรับว่าคดีฮั้วประมูล เป็นคดีที่ต้องใช้เวลา เพราะต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริงจากรายเอียดการเงิน, งานเอกสาร ต่างๆ ไปจนถึงการจัดซื้อ จัดจ้าง อนุมัติงบประมาณ เป็นต้น

โดยภายหลังการให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ เวลา 11.50 น. มีพยานเดินออกมาจากห้อง สื่อก็เลยเข้าไปสอบถามถึงการเข้ามาให้ข้อมูลวันนี้ โดยเฉพาะเรื่องของการซื้อซองไปแต่ไม่ได้เสนอราคา เพราะเหตุผลอะไร เป็นเรื่องปกติหรือไม่

พยานรายนี้ บอกว่า เรื่องนี้โฆษกดีเอสไอจะแถลงเอง พร้อมยืนยันว่าบริษัทตนเองไม่เกี่ยวข้องกับการฮั้วประมูลและไม่รู้จักกำนันนก แต่ในรายละเอียดไม่สามารถตอบได้ เพราะเป็นเพียงตัวแทนบริษัทเท่านั้น โดยเป็นบริษัทซื้อซองโครงการเดียวกับบริษัทกำนันนกในปี 60

ผู้สื่อข่าวพยายามถามต่อว่า สาเหตุที่ไม่ได้ยื่นเสนอราคา เป็นเพราะถูกข่มขู่หรือไม่ พยานรายนี้ตอบสั้นๆ ว่า “ไม่ครับ”


ขณะที่อีกบริษัทหนึ่ง ส่งตัวเแทนเป็นชายและหญิงเดินทางมาให้ปากคำกับทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หลังจากสอบปากคำแล้วเสร็จ ทีมข่าวพยายามที่จะเข้าไปสอบถามรายละเอียดต่างๆ แต่ทั้งคู่ไม่ตอบคำถามใดๆกับผู้สื่อข่าว.

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่