'เชสเตอร์ เบนนิงตัน' ตำนานที่เป็นมากกว่าศิลปิน

'เชสเตอร์ เบนนิงตัน' ตำนานที่เป็นมากกว่าศิลปิน

3
22 ก.ค. 60
คนที่โตมากับเพลงของ "Linkin Park" หรือเป็นส่วนหนึ่งของยุคนูเมทัลในช่วงต้นปี 2000 คงไม่มีใครไม่รู้จัก เชสเตอร์ เบนนิงตัน (Chester Bennington) เจ้าของเสียงที่ยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งของยุค เขาได้จากโลกนี้ไปแล้ว ด้วยอายุเพียง 41 ปี

2 เดือนก่อนหน้านี้ เชสเตอร์ เบนนิงตัน ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนรักของเขา "คริส คอร์เนล" นักร้องนำวงซาวด์การ์เด้นและออดิโอ้สเลฟ ที่ฆ่าตัวตายเมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งของจดหมายพูดว่าจินตนาการไม่ออกว่าโลกที่ไม่มีคอร์เนลอยู่เป็นอย่างไร และขอให้คอร์เนลพบกับความสงบในโลกหน้า นี่อาจเป็นการส่งสัญญาณถึงความทุกข์หรือความเหงาในใจของเบนนิงตัน เพราะในเวลาต่อมาเขาเลือกที่จะจากไปด้วยวิธีการเดียวกันกับเพื่อนคนนี้ สร้างความตกใจและเสียใจให้กับครอบครัว เพื่อน ๆ และแฟนคลับเป็นอย่างมาก

เบนนิงตันเป็นนักร้องนำของวงลินคิน พาร์ค วงดนตรีที่อยู่ในบุกเบิกของแนวนูเมทัลในช่วงปี 2000 อัลบัมแรกของพวกเขา "ไฮบริด เธียรี่" ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามและส่งให้พวกเขากลายเป็นนักดนตรีแถวหน้าของวงการ ก่อนจะปล่อยอัลบัมชุดถัดมาอีกหลายอัลบัมพร้อมกับแนวเพลงที่พัฒนาและโตขึ้นในแบบของพวกเขา และมีเพลงฮิตติดชาร์ทมากมาย ทั้ง In The End, Numb, และ What I've Done ต่อมาเขายังได้รับตำแหน่งนักร้องนำชั่วคราวให้กับวงสโตน เทมเพิล ไพลอตส์ และซาวด์การเด้นด้วย หลังการเสียชีวิตของคอร์เนล

แต่ความสำเร็จ ชื่อเสียงเงินทอง และรางวัลที่ได้รับ ไม่ได้ทำให้ผู้ชายคนนี้เปลี่ยน คนบันเทิงหลายคนอย่าง "ไรอัน อดัมส์" และ "จิมมี่ คิมเมล" รวมถึงแฟนคลับล้วนพูดถึงเขาว่าเป็นคนที่ใจดีและอ่อนโยนที่สุดคนหนึ่งของวงการ

มาร์ค เนลซัน มือเบสของวง "ดรีมเมอร์ส" ที่ได้เล่นเป็นวงเปิดให้กับคอนเสิร์ตของ "สโตน เทมเพิล ไพลอตส์" ที่ในขณะนั้นได้เบนนิงตันมารับตำแหน่งนักร้องนำ เล่าว่าในตอนนั้นดรีมเมอร์สยังล้มลุกคลุกคลาน และต้องนอนในรถตู้เก่า ๆ พอเบนนิงตันรู้เข้าก็ควักเงินของตัวเองออกค่าโรงแรมให้คนในวงนานเป็นเดือนจนจบทัวร์ ทั้ง ๆ ที่เพิ่งจะรู้จักกัน 2 วันเท่านั้น เขายังเชิญคนในวงไปพบเพื่อนในวงการเพื่อช่วยสร้างคอนเนคชั่นด้วย ในทัวร์นั้นเบนนิงตันข้อเท้าหักแต่ไม่มีใครรู้ เวลาอยู่บนเวทีเขาจะร้องและวิ่งเต็มที่ จนกลายเป็นแบบอย่างให้คนในวงถ่อมตัวและทำงานหนักมาจนถึงปัจจุบัน

แฟนคลับคนหนึ่งเล่าถึงความประทับใจที่มีต่อเบนนิงตันว่าเขาเป็นคนที่จะใช้เวลาพบปะแฟน ๆ นานที่สุด และยินดีรับฟังทุกเรื่อง ทุกมุกตลกที่แฟน ๆ อยากจะพูดให้เขาฟัง เขาได้ขอให้เบนนิงตันอุทิศเพลง "วัน มอร์ ไลท์" ของวงให้กับเหยื่อระเบิดที่เมืองแมนเชสเตอร์ ซึ่งเบนนิงตันก็รับปากทันทีและทำจริง ๆ ในคอนเสิร์ตวันถัดมา ท่าทางที่ปกติดีทุกอย่างของเขาทำให้ไม่มีใครคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น ทางวงก็เพิ่งจะปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ออกมาไม่กี่นาทีก่อนจะมีผู้พบศพของเขา

แฟนๆ บางส่วนเริ่มตั้งข้อสังเกตว่าชื่อเพลงในอัลบัมใหม่อย่าง "วัน มอร์ ไลท์" ล้วนแล้วแต่ฟังดูหดหู่และจริง ๆ แล้วอาจเป็นคำบอกใบ้สุดท้าย ไมค์ ชิโนดะ นักร้องนำของลินคิน พาร์คอีกคนยังเปิดเผยด้วยว่าในวันที่คนในวงแต่งเพลง "เฮฟวี่" เบนนิงตันได้เปิดใจกับเพื่อน ๆ ว่าชีวิตมีปัญหา และรู้สึกว่าปัญหาหลายเรื่องกำลังต้อนเขาให้จนมุม

การด่วนจากไปของเบนนิงตันทำให้คนที่โตมากับลินคิน พาร์คพากันบอกเล่าความประทับใจและความชื่นชอบที่มีต่อวงนี้เพื่อจดจำเขาไว้เป็นครั้งสุดท้าย จนแฮชแท็ก #RIPChesterBennington #LinkinPark และ #โรคซึมเศร้า ติดเทรนด์ในทวิตเตอร์ ถือเป็นอีกหนึ่งความสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการเพลงสากล.

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่