นายกฯแจง ไม่ปรับแต่ให้.เลือกจะจ่ายเงินเดือน 1 หรือ 2 งวด ก็ได้

14 ก.ย. 66
เลือกตั้ง66

นายกรัฐมนตรีฯ ชี้แจงกรณีจ่ายเงินเดือนข้าราชการ เป็นทางเลือก จะให้จ่าย 1 หรือ 2 งวด ก็ได้แล้วแต่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากากระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีหลังเมื่อวานนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีการแถลงว่าจะแบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการเป็น 2 ครั้ง ต่อเดือน ว่าการแบ่งจ่ายเงินเดือน 2 ครั้ง เป็นการแบ่งเบาภาระสำหรับคนที่มีหนี้สิน สามารถไปจ่ายชำระคืนได้เร็วขึ้น ส่วนคนที่เป็นหนี้ก็สามารถแบ่งหักหนี้เป็น 2 งวดได้ ถ้าใครไม่มีหนี้ก็เอาไปใช้ประโยชน์อื่นได้ ขอยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้มีปัญหาเรื่องกระแสเงินสด ทั้งนี้ถือเป็นทางเลือกใหม่ เข้าใจว่ามีทั้งคนชอบและไม่ชอบ รัฐบาลบริหารจัดการประเทศเรามีขีดจำกั อะไรที่ไม่เป็นภาระงบประมาณ อย่างเรื่องนี้ที่ไม่มีค่าใช้จ่ายก็สามารถทำได้ เรานึงถึงวินัยการเงินการคลังด้วยเสมอ ทางกรมบัญชีกลางก็จะทำมาให้เลือกว่าจะให้จ่ายแบบไหน ยืนยันว่ามีการสอบถามจากข้าราชการทุกระดับ หวังว่าบริษัทหลาย ๆ บริษัท จะทำเรื่องนี้เป็นทางเลือกเช่นกัน เพราะเชื่อว่าเป็นทางเลือกที่ดี ยืนยันว่าไม่ได้ปรับ แต่เป็นทางเลือก อยากให้จ่าย 2 งวด หรือ เหมือนเดิมเดือนละงวด ก็ได้

" มันมีแต่เสมอตัวกับดีขึ้นผมเข้าใจว่า การที่เราเสนอทางเลือกใหม่มีคนชอบและมีคนไม่ชอบแต่ว่ารัฐบาลบริหารจัดการประเทศโดยมีขีดงบประมาณจำกัดเราคำนึงถึงทุก ๆ มิติของการออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอะไรที่ไม่เป็นภาระงบประมาณ เพราะตรงนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เป็นแค่โปรแกรมใหม่ในการจ่ายเงินเมื่อไหร่อย่างไร ตรงนี้คำนึงถึงวินัยการเงินการคลังด้วยเหมือนกัน ถ้าคุณไม่ชอบคุณก็เอาแบบเก่า ถ้าคุณอยากได้จ่าย 2 หนก็สามารถทำได้ " นายเศรษฐากล่าว

เมื่อถามถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ออกมาในเชิงลบหลังออกมติเรื่องนี้ออกมา นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า  สู้ต่อ ไม่มีอะไร ทราบอยู่แล้วว่าการออกนโยบายอะไรออกไปมีทั้งกระแสลบและกระแสบวก

" ไม่ต้องห่วงครับเรื่องของปากท้องข้าราชการทุกๆภาคส่วนอยู่ในใจของคณะรัฐมนตรีนี้อยู่แล้ว แต่ถ้าผมพูดอะไรไปเดี๋ยวจะมีการเข้าใจผิดอีกขอให้พร้อมแล้วจะจัดการให้ เข้าใจว่าทุกภาคส่วนเดือดร้อนการประชุมนัดแรกเราพยายามเขียนนโยบายดีๆออกไป รายละเอียดระยะเวลาก็ต้องตามมา พี่น้องสื่อมวลชนถามตลอดว่าเมื่อไหร่เท่าไหร่อย่างไร ผมก็พยายาม ให้มีภาวะสมดุลที่จะ แถลงนโยบายออกไปเพื่อให้ทราบว่าเราทำอะไรอยู่บ้าง แต่ถ้ามันไม่ครบถ้วน บางทีก็ถูกตำหนิผมก็ต้อง Balance ตรงนี้ด้วยเหมือนกัน"

พร้อมกล่าวว่า ตนพยายามอยู่ไม่ได้เป็นห่วงอะไรอยากทำให้ดีที่สุดอยากให้ทุกคนคนหมู่ มากมีความสุขและนโยบายโดนใจทุกคน ซึ่งคนชมก็มีเยอะ แต่ ผมก็ต้องฟังทุกเสียงทั้งติทั้งชม เป็นบุคคลสาธารณะแล้วเสียงบางเสียงก็มีประโยชน์ ขอให้ติอย่างสร้างสรรค์

ส่วนการเพิ่มเงินเดือนข้าราชการถือว่า อยู่ในแผนของรัฐบาลใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรารับไปปรับปรุง ถ้าไม่ครบทั้งหมดเราอาจจะไม่รีบแถลง เข้าใจว่าพี่น้องประชาชนอยากทราบในแต่ละเรื่องที่เรากำลังคิดอยู่ทำอยู่ ภายหลังถ้าเกิดอะไร ไม่ครบ 100% เราอาจจะไม่แถลง

advertisement

เลือกตั้ง66

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวการเมือง เป็นกระแส