ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
สนง.ชลประทานที่ 1 ยืนยัน เขื่อนแม่กวงฯ ไม่ส่งผลกระทบ รองรับความแรงได้ หลังเกิดแผ่นดินไหว

สนง.ชลประทานที่ 1 ยืนยัน เขื่อนแม่กวงฯ ไม่ส่งผลกระทบ รองรับความแรงได้ หลังเกิดแผ่นดินไหว

0
19 ต.ค. 62
หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว ในพื้นที่ภาคเหนือ เมื่อเวลา 21.46 น. ของวันที่ 18 ต.ค. 62 โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 4.1 ตามมาตราริกเตอร์ ความลึก 6 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเขื่อน


คืบหน้า วันที่ 19 ต.ค. 62 นายศุภมิตร กฤษณมิตร หัวหน้าฝ่ายจัดการความปลอดภัยเขื่อน สำนักงานชลประทานที่ 1 พร้อมเจ้าหน้าที่เขื่อนแม่กวงอุดมธารา อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ได้เดินทางตรวจสอบความปลอดภัยโครงสร้างตัวเขื่อนทั้ง 3 จุด บริเวณสันเขื่อนดินด้านกลาง ซ้ายและขวา ไม่พบความผิดปกติของตัวเขื่อน ยังมั่นคงแข็งแรง ถึงแม้ว่าแผ่นดินไหวขณาด 4.1 มีศูนย์กลางใกล้เขื่อนแม่กวงก็ตาม และเพื่อความปลอดภัยฝ่ายความปลอดภัยเขื่อนชลประทานที่ 1 ยังมีการตรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่เขื่อนแม่กวงตามจุดต่างๆปกติทุกวัน เพื่อให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ท้ายเขื่อน มีความมั่นใจและเชื่อมั่นในความปลอดภัยแข็งแรงของเขื่อนตลอดเวลา โดยพบว่ายังมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมเขื่อนแม่กวงอย่างต่อเนื่อง

สำหรับเขื่อนแม่กวงอุดมธารา เป็นเขื่อนดินถมบดอัดแน่นสูง 68 เมตร สันเขื่อนยาว 610 เมตร สร้างปิดกั้นลำน้ำแม่กวง นอกจากนั้นยังได้ก่อสร้างเขื่อนดินปิดช่องเขาขาดด้านฝั่งขวาสูง 42 เมตร สันเขื่อนยาว 640 เมตร และเขื่อนดินปิดช่องเขาขาดด้านฝั่งซ้ายอีกแห่งหนึ่ง สูง 54 เมตร สันเขื่อนยาว 655 เมตร สามารถเก็บกักน้ำในอ่างด้านเหนือเขื่อนได้ประมาณ 263 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเฉลี่ยปีละ 186 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งน้ำให้พื้นที่เพาะปลูก 13 ตำบล ในเขตจ.เชียงใหม่ และลำพูน ประมาณ 175,000 ไร่

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่