รัฐบาล เผย ในหลวง ทรงมีพระราชวินิจฉัยเลื่อนการเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารค เป็น12 ธ.ค.

รัฐบาล เผย ในหลวง ทรงมีพระราชวินิจฉัยเลื่อนการเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารค เป็น12 ธ.ค.

0
17 ต.ค. 62
วันที่ 17 ต.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวว่า ตามที่จะมีพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 วันพฤหัสบดีที่ 24 ต.ค. 62 นั้น ล่าสุดได้เลื่อนเป็นวันที่ 12 ธ.ค. 62 เนื่องจากเกี่ยวกับสภาพน้ำและอากาศ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรองนายกฯ รวมถึงตนได้หารือร่วมกันหลังจากติดตามการซักซ้อมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร  โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ทั้งนี้ รัฐบาลได้กราบบังคมทูลทรงทราบ ถึงอุปสรรคที่เกี่ยวกับสภาพของน้ำ พร้อมทั้งดินฟ้าอากาศ ซึ่งอาจส่งผลต่อขบวนเรือ และความพร้อม จึงขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยให้เลื่อนกำหนดเวลาของการมีขบวนเรือเลียบพระนครออกไปจากเดิม บัดนี้ได้ทรงกรุณาโปดเกล้าฯ กำหนดลงมาแล้ว ให้เป็นวันที่พฤหัสที่ 12 ธ.ค. เวลา 15:30 น. ดังเดิม และริ้วขบวนยังเป็นอย่างเดิม ใช้เรือ 52 ลำ

สำหรับการซ้อมใหญ่ครั้งสุดท้าย วันที่ 21 ต.ค.นี้ ยังเป็นไปตามเดิม และเป็นการซ้อมเสมือนจริง แต่งชุดจริง ที่สำคัญจะได้รู้เรื่องของกระแสน้ำ อีกทั้งยังเป็นการบันทึกภาพเพื่อเก็บไว้ใช้ในการประชาสัมพันธ์ต่อไป โดยในวันจันทร์ที่ 21 ต.ค.นี้ รัฐบาลจะมีการประชุมใหญ่อีกครั้ง และจะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ โดยมีผู้แทนจากสำนักพระราชวัง กองทัพเรือ และรัฐบาล เพื่อตอบคำถามกับสื่อมวลชน นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังมีความห่วงใย เกรงว่าประชาชนจะจองตั๋วเดินทางมากรุงเทพฯ รวมไปถึงการจับจองที่พักล่วงหน้า ดังนั้นจึงให้มีการแถลงข่าวล่วงหน้าก่อน  เพื่อให้ประชาชนได้วางแผนการเดินทางใหม่

ในวันที่ 5 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันพ่อแห่งชาติ และในวันที่ 6 ธ.ค. จะทรงเสด็จประพาสพระราชดำเนินเยี่ยมสำเพ็ง  วันที่ 8 ธ.ค. จะมีพิธีเปิดงานอุ่นไอรัก และวันที่ 12 ธ.ค. จะเป็นการเสด็จเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่