หมอมนูญ เผย โควิดขาลง แต่ยังพบผู้ป่วยเยอะกว่าไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก

7 ส.ค. 66

หมอมนูญ เผย โควิดขาลง พบจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง แต่ยังพบผู้ป่วยเยอะกว่าไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก คนที่ไม่เคยฉีดวัคซีนเสี่ยงป่วยหนักได้

วันที่ 7 ส.ค.66 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า

ติดตามข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง เดือนกรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา ข้อมูลของโรงพยาบาลวิชัยยุทธที่ติดตามโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ไวรัสไข้หวัดใหญ่ อาร์เอสวี (RSV) และ Human metapneumovirus (hMPV) เดือนที่แล้วพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดลดลงเหลือ 165 ราย

พบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เดือนที่แล้วเพิ่มขึ้นเป็น 133 ราย (ดูกราฟ) เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ RSV เพิ่มขึ้นเป็น 56 ราย และเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ hMPV Human metapneumovirus พบ 4 ราย พบโรคไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่เพิ่มขึ้นเป็น 21 ราย ไม่พบโรคชิคุนกุนยาหรือไข้ปวดข้อยุงลาย

โรคไวรัส Noro (โนโร) และ Rota(โรตา) ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เดือนที่แล้วพบโนโรไวรัส 4 ราย พบโรตาไวรัส 1 ราย การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในช่วงขาลง ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก และ RSV กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น

ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พบลดลงแต่ยังมากกว่าไข้หวัดใหญ่ คนที่ไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดแม้แต่เข็มเดียวและไข้หวัดใหญ่ มีโอกาสป่วยหนักได้หากติดเชื้อ ขอแนะนำให้คนที่ปีนี้ ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดรุ่นใหม่และวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ให้ไปรับวัคซีนป้องกันโควิดรุ่นใหม่และไข้หวัดใหญ่อย่างละ 1 เข็ม สามารถให้พร้อมกันได้ เดือนสิงหาคม สถานการณ์โรคโควิด-19 ไข้หวัดใหญ่และไวรัสอื่นๆจะเป็นอย่างไร ติดตามรายงานเดือนหน้า

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส