'ชิมช้อปใช้' วันที่ 10 ครบ 1 ล้านคน - รัฐบาลเล็งขยาย เฟส​ 2

'ชิมช้อปใช้' วันที่ 10 ครบ 1 ล้านคน - รัฐบาลเล็งขยาย เฟส​ 2

5
2 ต.ค. 62
วันนี้(2 ต.ค.) ซึ่งถือเป็นวันที่ 10 ของการเปิดลงทะเบียย "ชิมช้อปใช้" พบมีผู้ลงทะเบียนครบ 1 ล้านคนแล้ว ทำให้ผู้ลงทะเบียนทั้งหมดครบ 10 ล้านคน ตามยอดสูงสุดที่รัฐบาลกำหนด โดยผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จ จะมีเงินจำนวน 1,000 บาท อยู่ในแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง”  นำไปใช้ท่องเที่ยวที่ใดก็ได้ในประเทศไทย ยกเว้นจังหวัดที่อยู่ตามบัตรประชาชน ดโยสามารถเอาไปใช้จ่ายได้ทั้งเป็นค่าที่พัก ค่าเดินทาง, ค่าอาหาร, ซื้อของฝาก ได้ในร้านที่ร่วมโครงการทั่วประเทศ กว่า 135,000 ร้านค้า

ชิมช้อปใช้

ผู้ที่ลงทะเบียนดังกล่าว สามารถใช้เงินได้ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. - 30 พ.ย. 2562  โดยต้องใช้เงินครั้งแรกภายใน 14 วัน นับจากวันที่ได้รับเงินดังกล่าว และหากใช้ครั้งแรกไม่หมด ก็จะสามารถใช้เงินที่เหลือได้ไปจนกระทั่งถึงวันที่ 30 พ.ย.62

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว “ชิมช้อปใช้” 3 วันแรก 27-29 ก.ย.62 ที่ผ่านมา พบ มีผู้ไปใช้สิทธิ์แล้ว 370,523 คน มียอดการใช้จ่าย 294 ล้านบาท กว่าร้อยละ 50 ของการใช้จ่าย เป็นการใช้จ่ายในร้านค้าชุมชน โอท็อป ร้านวิสาหกิจชุมชน และร้านธงฟ้าประชารัฐ รองลงมา คือร้านอาหารและเครื่องดื่ม มียอดใช้จ่ายประมาณ 60 ล้านบาท และร้าน “ใช้” เช่น โรงแรม โฮมสเตย์ มียอดใช้จ่ายประมาณ 7 ล้านบาท ระบุ เป็นโครงการที่กระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ เกิดประโยชน์ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ และส่งผลทางจิตวิทยา เกิดความคึกคักใการจับจ่ายใช้สอบ เพราะผู้รับสิทธิ์ 1,000 บาท มีจำนวนไม่น้อยที่จ่ายเพิ่มทำให้เงินสะพัด

นอกจากนี้ นายอุตตม ยังกล่าวด้วยว่า เตรียมขยายโครงการ ชิมช้อปใช้  ระบุ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปศึกษาแนวทางของการขยายมาตรการดังกล่าวออกไป เนื่องจากเห็นว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงปลายปี และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้นอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่