คนบันเทิงร่วมอาลัยรัก 'เป้า คาราบาว' ลูกชายเผยเจตนารมณ์สุดท้ายของพ่อ 'เขียนหนังสือรวมงานถวาย ร.๙' (คลิป)

2
16 ก.ค. 60
วงการบันเทิงสูญเสีย จ่าเอกอำนาจ ลูกจันทร์ หรือชื่อในวงการเป้า คาราบาว ในวัย 68 ปี อดีตมือกลองของวงคาราบาว และเป็นมือกลองคนแรกของวง หลังป่วยด้วยโรคหัวใจ และมีภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทที่รักษามาหลายปี และเสียชีวิตด้วยโรคเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อคืนที่ผ่านมา

เป้า คาราบาวมีผลงานสำคัญร่วมกับวงคาราบาวหลายอัลบั้มเช่น ท.ทหารอดทน , เมดอินไทยแลนด์, อเมริโกย , ประชาธิปไตย, เวลคัมทูไทยแลนด์ ,ทับหลัง รวมถึงเคยเป็นหนึ่งในนักแสดงนำในภาพยนตร์เรื่องเสียงเพลงแห่งเสรีภาพในปี พ.ศ. 2528คุณพัชรวุทธ ลูกจันทร์ บุตรชายคนเล็กของเป้า คาราบาวได้มาเปิดในกับสื่อมวลชนว่า ก็รู้สึกเสียใจ แต่คิดว่าคุณพ่อยังอยู่ในใจเราเสมอ จะจำสิ่งดีๆ ของคุณพ่อไว้ คุณพ่อไม่ได้สั่งเสียอะไรไว้ มีแค่คุยกันเบื้องต้นแต่ก็ไม่ได้เป็นการเป็นงาน และคาดไม่ถึงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยความที่คุณพ่อมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ความดัน เบาหวาน หัวใจ ก็ต้องเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลบ่อยๆ ล่าสุดที่เกิดขึ้น ไม่แน่ใจว่ามาจากอาการหน้ามืดหรือเปล่า

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานช่วงบ่าย ลูกศิษย์นัดทานข้าวกับคุณพ่อ ทีนี้พอลูกศิษย์คนนี้ไปหาที่บ้าน ก็ยืนเรียกอยู่หลายครั้ง แต่ไม่มีเสียงตอบกลับมา เลยตัดสินใจเข้าไปดูก็เห็นคุณพ่อนอนฟุบอยู่ เลยรีบพาส่งโรงพยาบาล พอไปถึงคุณหมอก็แจ้งว่าสมองมีเลือดออกค่อนข้างเยอะ และความดันก็สูง จึงไม่สามารถทำการผ่าตัดได้ คุณหมอก็เลยใช้เครื่องช่วยหายใจ เพื่อรอญาติๆ มาตกลงกันว่าจะทำอย่างไรต่อไปส่วนตัวผมเองไม่ได้คุยกันเท่าไหร่ จะคุยกันเป็นบางครั้งมากกว่า ส่วนใหญ่จะเป็นพี่ชายที่อยู่ใกล้กับคุณพ่อ...แน่นอนว่าต้องเศร้าแน่นอน แต่ทุกคนก็คุยกันแล้วว่า ต้องเข้มแข็ง และชีวิตต่อไปให้ได้ เพราะคุณพ่อก็เป็นตัวอย่างในการใช้ชีวิตค่อนข้างเข้มแข็ง อดทนมาตลอด ก็คิดว่าจะต้องใช้ชีวิตต่อไปให้ได้อย่างคุณพ่อ

ส่วนเรื่องผลงานเพลงของคุณพ่อ ตอนนี้เท่าที่คุยกับลูกศิษย์หรือเพื่อนๆ ของคุณพ่อ เท่าที่ทราบตอนนี้ก็ยังไม่มี แต่กำลังคุยกับทางลูกศิษย์กับคุณพ่ออยู่ว่าถ้ามีอะไรที่พวกผมพอจะทำได้ ก็อยากทำงานของคุณพ่อให้เสร็จ

ส่วนเจตนารมณ์สุดท้ายของคุณพ่อ จริงๆ คุณพ่อตั้งใจจะเขียนหนังสือ เรื่องราวเมื่อครั้งเคยได้ถวายงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 แต่ว่าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นเสียก่อน ก็เลยไม่ได้ทำ

ณ โอกาสนี้ก็ต้องขอบคุณลูกศิษย์ เพื่อนๆ และแฟนเพลงทุกๆ ท่าน ผมขอเป็นตัวแทนของครอบครัว กราบขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับส่วนเพื่อนสนิทในวงการเพลงอย่าง เขียว คาราบาวได้กล่าวแสดงความอาลัยว่า พี่เป้า เป็นมือกลองที่ผมชื่นชอบก่อนที่ผมจะเข้ามาในวงคาราบาว ตามไปดูในโรงแรมหลายๆที่ พี่เป้าจะเป็นมือกลองคนที่โชว์รับรองแขกต่างชาติได้ ล่าสุดเพิ่งได้เจอกับแกที่เดอะ พาร์คกิ้งทอยในงานช่วยเหลือเพื่อนนักดนตรีคนหนึ่ง เราก็ไม่คิดว่าน่าจะเป็นวันสุดท้ายที่เราได้เจอกัน พี่เป้าเป็นคนที่ศิลปินทุกคนรักและก็เคารพในวงดนตรี และยังเป็นคนที่รักของเพื่อนๆในวงการทุกคน ถือว่าเป็นมือกลองที่ยิ่งใหญ่ในลำดับต้นๆของประเทศไทยเลย สำหรับเขียว คาราบาวได้ร่วมงานกับเป้า มือกลองวงคาราบาวประมาณ 7 ปี และภายหลังได้แยกตัวออกไป

อุปนิสัยของพี่เป้าเป็นคนสนุกสนาน แต่ค่อนข้างซีเรียสเป็นบางเรื่อง จะมีศาสตร์ต่างๆที่คอยซ่อนอยู่และก็จะคอยบอกสอนน้อง เขาเคยสอนผมนะว่า เขียวแกทำแบบนี้ไม่ถูกนะอะไรประมาณนั้น แกเป็นคนน่ารัก และทราบว่าแกป่วยมาเป็นระยะเวลานานแล้วหลาย 10 ปี เข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ ไปโรงพยาบาลกระดูกบ้าง ตับบ้าง แต่แกก็สู้มาตลอด

สำหรับอี๊ด คาราบาว พี่ชายฝาแฝดของแอ๊ด คาราบาว ได้กล่าวความรู้สึกว่า รู้สึกเสียดาย เพราะพี่เป้าเคยได้ถวายงานในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย เมื่อก่อนเราสนิทกันมาก เพราะแกจะเป็นคนน่ารักแถมยังได้เรียนรู้อะไรในตัวแกในหลายๆอย่าง ถือว่าเป็นตัวจริงอีกคนหนึ่งของวงการ รู้สึกเสียดายมาก

สีเผือก คนด่านเกวียน บอกเล่าประทับใจผ่านบทเพลงที่ได้ร่วมงานกันอย่างเช่น ชุดเด็กปั๊ม ที่น้าเขียวบอกว่าแกมีส่วนตีกลองให้หลายเพลงมาก เสียดายมาก แต่เป็นคนที่มีคุณูปการต่อวงการเพลง วันนี้ได้มาร่วมแสดงความไว้อาลัย ก็อยากให้ทุกคนระลึกคนที่มีฝีมืออีกคนหนึ่ง ให้ดวงวิญญาณน้าเป้าไปสู่สุคติ เราก็ทราบข่าวมาตลอด

ทีมเพื่อนพ้องในวงการ จะมีการทำโปรเจคต์เพื่อเป้า คาราบาว แต่ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการปรึกษากันอยู่
สำหรับพิธีการสวดพระอภิธรรมจะมีไปจนถึงวันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคม 2560 เวลา 19.00 ของทุกวัน และจะมีพิธีฌาปณกิจ วันเสาร์ 22 กค. เวลา 17.00 น. ขณะนี้ทางครอบครัวอยู่ในขั้นตอนการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่