ไขปมข้อกฎหมายกับทนายเจมส์ : การทำงานในวันหยุด จะได้รับค่าตอบแทนหรือไม่?

4
2 ก.ย. 62
พบกับทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต กับเรื่องราวไขปมข้อกฎหมายที่จะช่วยให้คุณได้รู้ข้อมูลก่อนที่จะทำความผิดกันอีกครั้ง สำหรับครั้งนี้ จะมาพูดคุยกันในเรื่องของปัญหา การทำงานในวันหยุด จะได้รับค่าตอบแทนหรือไม่? อย่างไร? วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับก่อนที่จะพูดถึงค่าตอบแทนต่างๆ เราต้องรู้ตัวเองก่อนว่าปัจจุบันเราเป็นลูกจ้างแบบไหน ลูกจ้างรายเดือน, ลูกจ้างรายวัน หรือ ลูกจ้างรายสัปดาห์ เพราะทั้ง 3 แบบ มีกฎเกณฑ์ในการขอรับค่าทำงานล่วงเวลาได้แตกต่างกัน

ในกรณีที่ถ้าหากว่าเป็นลูกจ้างรายเดือน โดยปกติแล้วจะได้รับค่าจ้างในวัยหยุดด้วย ดังนั้นถ้าหากนายจ้างได้มีคำสั่งให้ลูกจ้างทำงานในวันหยุด นายจ้างจะต้องชำระค่าจ้างเป็นอัตรา 1 เท่าของค่าจ้างรายวันในส่วนของลูกจ้างรายวันหรือรายสัปดาห์ ลูกจ้างประเภทนี้จะได้รับค่าจ้างก็ต่อเมื่อมาทำงาน ไม่ได้รับค่าจ้างในวันหยุด ดังนั้นถ้าหากว่านายจ้างมีคำสั่งให้ลูกจ้างไปทำงานในวันหยุด นายจ้างจะต้องชำระค่าจ้างเป็นอัตรา 2 เท่าของค่าจ้างรายวัน วันหยุดในที่นี้หมายถึงวันหยุดประจำสัปดาห์ วันหยุดตามประเพณี วันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือวันหยุดพักผ่อนประจำปีครับและถ้าหากลูกจ้างที่ถูกนายจ้างเอาเปรียบ ไม่ยอมจ่ายค่าจ้างตามที่กฎหมายกำหนด ลูกจ้างสามารถไปร้องเรียนได้ที่สำนักงานและสวัสดิการตามภูมิลำเนาของบริษัท หรือตามสถานที่ที่คุณทำงานอยู่ก็ได้เช่นเดียวกัน

ติดตามข้อปฏิบัติและข้อกฎหมายดี ๆ กับทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ได้ในรายการ นาทีระทึก ทุกวันจันทร์และอังคาร เวลา 12.30 น. ทางอมรินทร์ ทีวี เอชดี ช่อง 34

AMARIN TV HD Live
Now Playing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่