พี่สาวหนุ่มหนีด่านจมน้ำ ร้องศูนย์ดำรงธรรมเอาผิดตร.-ยันไม่มีสิทธิ์ตรวจฉี่

พี่สาวหนุ่มหนีด่านจมน้ำ ร้องศูนย์ดำรงธรรมเอาผิดตร.-ยันไม่มีสิทธิ์ตรวจฉี่

3
26 ส.ค. 62
กรณีนายทัชภูมิ คำบุญเรือง จมน้ำเสียชีวิตภายในคลองน้ำลำพะเนียง หลังวิ่งหนีตำรวจจราจรภูธรเมืองหนองบัวลำภู ที่ตั้งด่านตรวจและเรียกตัวนายทัชภูมิ ไปตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด เนื่องจากมีท่าทางพิรุจ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา และครอบครัวเตรียมเอาเรื่องถึงที่สุดเพราะตำรวจทำเกินกว่าเหตุ

ตรวจฉี่

นางสาวฐิติกานต์ แสนหาสิ้ว พี่สาวผู้เสียชีวิต เข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม และเข้าแจ้งความในกรณีดังกล่าว ยอมรับว่า น้องชายเคยมีประวัติถูกจับในคดีเสพสารเสพติด แต่ปัจจุบันกลับเนื้อกลับตัวแล้ว และเบื้องต้น ได้รับแจ้งผลการชันสูตรของแพทย์ ว่าพบรอยกระแทกด้วยของแข็งที่บริเวณหน้าผากของร่างน้องชาย ส่วนที่ตำรวจบอกว่า น้องชายกระโดดน้ำหนีจนเสียชีวิต ตนไม่เชื่อ เพราะน้องชายว่ายน้ำไม่เป็น และในอดีตเคยถูกอริไล่ทำร้ายกับเพื่อนจนถูกต้อนจนมุม ก่อนเพื่อนจะกระโดดน้ำหนี ส่วนน้องชายไม่ยอมโดดน้ำเพราะว่ายน้ำไม่เป็น จึงถูกทำร้ายเจ็บสาหัส และเหตุครั้งนี้ ตำรวจไม่ได้วิ่งไล่ตามน้องชายตน จึงไม่มีเหตุผลใดที่น้องชายกระโดดน้ำหนี้ แต่ควรจะวิ่งหนีกลับมาบ้าน เพราะระยะทางจากที่ตำรวจตั้งด่าน ห่างจากบ้านประมาณ 300 เมตร

นอกจากนี้ ตนยังตั้งข้อสงสัย ว่า ดาบตำรวจจราจรที่ขอตรวจปัสสาวะน้องชาย มีสิทธิ์ตรวจหาสารยาเสพติดในร่างกายหรือไม่ เพราะการตั้งด่านต้องมีตำรวจสัญญาบัตรและเจ้าหน้าที่แสดงบัตร ปปส. หรือบัตร ป. 2 สีเหลืองในการตรวจปัสสาวะ จึงเห็นว่าตำรวจนายนี้ปฏิบัติหน้าที่โดยชอบหรือไม่

นางสาวฐิติกานต์ แสนหาสิ้ว พี่สาวผู้เสียชีวิต


ด้าน นายเกรียงไกร ไทยอ่อน ประธานเครือข่ายรณรงค์การตั้งด่านที่ไม่ถูกต้อง บอกว่าการขอตรวจปัสสาวะผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ มีพรบ.และกฎหมาย ระบุชัดเจน ว่า ต้องมีบุคลากรทางการแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ปปส.) หรือเจ้าหน้าที่อื่นๆของรัฐ ที่รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย เซ็นระบุไว้มีเกี่ยวข้องร่วมในการตรวจปัสสาวะ เท่านั้น

ส่วนกรณี ของตำรวจจราจร สภ. เมืองหนองบัวลำภู ตนเห็นว่า ไม่มีสิทธิ์เรียกตรวจปัสสาวะนายทัชภูมิ มีสิทธิ์แค่เรียกตรวจใบขับขี่ หรือ พรบ.จราจร เท่านั้น

เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม


ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่