เปิดใจ ลุงขี่รถพ่วงพา "แมว 11 ตัว" จากกทม. มาขายของที่งาน ย่าโม

19 มี.ค. 66

ลุงขี่มอเตอร์ไซค์พ่วงข้างพาน้องแมว 11 ตัว เดินทางไกลจาก กทม. มาขายของที่งานย่าโม โคราช เผยที่มา "ทองกวัก" คนขอซื้อ 2 หมื่น ไม่ขาย

นครราชสีมา – วันนี้ (19 มีนาคม 2566) ได้มีชาวโซเชียลพากันแห่แชร์เรื่องราวของลุงคนหนึ่ง ขี่รถมอเตอร์ไซค์พ่วง พร้อมด้วยลูกสมุน เป็นแมวเหมียวนับสิบตัว ออกเดินทางจากกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 18 มี.ค.66 เพื่อไปขายของในงานย่าโม ที่ จ.นครราชสีมา

ซึ่งระหว่างทางก็สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก บางคนถึงกับซื้ออาหารแมวเป็นกระสอบ นำมามอบให้กับลุง เพื่อให้น้องแมวได้กินระหว่างเดินทางด้วย ขณะเดียวกันหลังจากที่กลายเป็นกระแสในโซเชียล ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยก็ได้มีการประสานงานกันในหลายพื้นที่ ตั้งแต่ จ.พระนครศรีอยุธยา ถึง จ.นครราชสีมา เพื่อจัดเจ้าหน้าที่และรถพยาบาล ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เช่น อำนวยความสะดวกด้านการจราจร และดูแลสุขภาพร่างกาย ทั้งของลุงและแมว เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศร้อนมาก ซึ่งลุงไม่อยากรบกวนหน่วยกู้ภัยที่จะให้แมวขึ้นรถตู้ เพราะเกรงว่ามันจะทำให้รถตู้สกปรก จึงขอขี่รถมอเตอร์ไซค์พ่วงเดินทางไปจนถึง จ.นครราชสีมา

โดยเมื่อเดินทางมาถึงเขต อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างวิชชาธรรมสถาน ปากช่อง ก็ได้รับช่วงอำนวยความสะดวก ส่งต่อมาให้หน่วยกู้ภัยฮุก 31 จุดบริการสีคิ้ว และจุดบริการขามทะเลสอ ส่งมาถึงตัวเมืองนครราชสีมาอย่างปลอดภัย เมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้

โดยลุงคนดังกล่าว ทราบชื่อต่อมาคือนายชูวงศ์ เทพเกาะ หรือชื่อที่กลุ่มคนรักแมวเรียกติดปากว่า “ลุงแมว สามเสน” อายุ 60 ปี หลังจากที่เดินทางมาถึงตัวเมืองนครราชสีมา นายชูวงศ์ ก็ได้เดินทางไปที่บ้านเกิดทันที ซึ่งอยู่ที่บ้านเก่า เลขที่ 48/8 หมู่ที่ 5 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ก่อนที่จะจอดรถมอเตอร์ไซค์พ่วงคู่ใจไว้ และนำแมวทั้งหมด 11 ตัว ลงมาพักผ่อนในบ้าน หลังจากที่จากบ้านเกิดไปกว่า 26 ปี

โดยนายชูวงศ์ เล่าให้ฟังว่า ตนเองนั้นหนีออกจากบ้านเกิดไปเป็นคนร่อนเร่พเนจร อยู่ในกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ปี 2540 ไม่ได้ติดต่อมาหาญาติที่บ้านเกิด จนญาติคิดว่าตนเองเสียชีวิตไปแล้ว โดยไปอาศัยบ้านเช่าอยู่แถวเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย และขี่รถมอเตอร์ไซค์พ่วงไปขายของเก่า ของสะสม ที่ตลาดคลองถม หาเลี้ยงชีพไปวันๆ

ลุงแมว สามเสน

ส่วนแมวเหล่านี้ ก็มาจากการไปเห็นถูกทิ้งอยู่ข้างทางจึงเก็บมาเลี้ยง เพราะสงสารมัน อีกอย่างตนเองก็เป็นคนรักแมวด้วย โดยเก็บมาเลี้ยงเรื่อยๆ จนปัจจุบันก็มีอยู่ทั้งหมด 11 ตัว แม้ตนเองจะยากจนแต่ก็ไม่เคยปล่อยให้พวกมันอด เลี้ยงดูอย่างดี ไปไหนไปด้วยกันตลอด ตัวไหนป่วยก็รักษา หาซื้อชุดแมวให้พวกมันใส่ทุกตัว ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีชื่อของมัน คือ ทองกวัก, ทองเอก, ทองเค, ทองแดง, ทองคำ, ทองเฮง, ทองประดับ, สีนวล, สีส้ม, สีสวย และสีใบตอง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีเพจ “ทูลหัวของบ่าว” คอยช่วยเหลือค่าอาหารบางส่วน

ต่อมาเมื่อตนเองทราบข่าวว่า ปีนี้ ทาง จ.นครราชสีมา จะมีการจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “งานย่าโม” ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปี ระหว่างวันที่ 23 มี.ค. ถึงวันที่ 3 เม.ย. หลังจากที่ช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ได้จัดงานย่าโมมานานถึง 4 ปี ก็รู้สึกคิดถึงบ้าน อยากพาลูกๆ (แมว) ทั้งหมด กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดสักครั้ง

แมว

จึงตัดสินใจนำแมวทั้ง 11 ตัว ขึ้นรถมอเตอร์ไซค์พ่วง แล้วขี่ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของคืนวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา เดินทางไปตามถนนมิตรภาพ ก่อนที่จะมีคนเห็นและถ่ายรูปแชร์ไปในโซเชียลดังกล่าว ทำให้ระหว่างทางมีคนค่อยช่วยอำนวยความสะดวกตลอดทาง บางคนถึงกับซื้ออาหารแมวมาให้เป็นกระสอบเลย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮุก 31 ซึ่งนำทางมาส่งถึงบ้านเกิดเลย เมื่อกลับถึงบ้านก็รู้สึกดีใจมาก

เย็นนี้จะได้พาแมวทั้งหมดไปไหว้ย่าโม ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และจะไปตั้งบูธขายของในงานย่าโม ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 มี.ค. ถึงวันที่ 3 เม.ย.66 นี้ โดยจะขายของสะสม เช่น พระเครื่อง เครื่องเงิน และของโบราณต่างๆ อีกทั้งเพจ “ทูนหัวของบ่าว” ก็จะส่งกิ๊ฟช็อป เสื้อผ้าแมว และอุปกรณ์เลี้ยงแมวต่างๆ มาให้ตนเองขายในงานย่าโมด้วย

ลุงแมว สามเสน

ซึ่งรายได้ส่วนนี้ก็จะนำมาเป็นค่าใช้จ่ายดูแลแมวเหล่านี้ต่อไป ทั้งนี้แมวบางตัวก็เคยมีคนขอซื้อในราคาแพง เช่นเจ้าทองกวัก ซึ่งเป็นแมวเพศผู้ อายุ 5 ปี มีลักษณะลายเสือสวยงาม เป็นลักษณะแมวมงคล มีคนขอซื้อราคาเกือบ 2 หมื่นบาท แต่ตนเองไม่ขาย เพราะกลัวว่าถ้าคนซื้อไปเลี้ยงแล้วเบื่อมัน จะนำมันไปทิ้งอีก ดังนั้นจึงตัดสินใจไม่ขาย อยากเลี้ยงเขาให้ไปจนแก่ตายไปเองดีกว่า

ลุงแมว สามเสน

ด้าน น.ส.โชติรส แสดใหม่ พนักงานฉุกเฉินการแพทย์ หน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา กล่าวว่า ทางลูกข่ายหน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา มีการแจ้งว่าได้รับลุงมาต่อจากหน่วยกู้ภัย ซึ่งส่งต่อกันมาถึงพื้นที่ จ.นครราชสีมา จึงได้ส่งรถสไลด์ไปเพื่อที่จะให้รถมอเตอร์ไซค์พ่วงของลุงขึ้นรถสไลด์มาส่งที่ตัวเมืองนครราชสีมา

แต่ด้วยความเร็วของรถสไลด์ อาจจะทำให้แมวแตกตื่นและลุงไม่สะดวกที่จะขึ้น จึงได้ขอขี่รถมอเตอร์ไซค์พ่วงเดินทางต่อไป

ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฯ จึงได้คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้ตลอดทาง จนกระทั่งสามารถพาลุงเดินทางมาถึงตัวเมืองนครราชสีมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งน้องแมวทุกตัวน่ารักมาก และได้เห็นถึงความรักระหว่างลุงและแมวทุกตัว ทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยที่ไปช่วยเหลือทุกคน รู้สึกประทับใจมาก

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่