ช็อก! เด็กกิน "เยลลี่กัญชา" ใจสั่นรุนแรง หาง่ายมีร้านขายใกล้โรงเรียน

19 ก.พ. 66

หมอเจออีก! เด็กกิน "เยลลี่กัญชา" ใจสั่นรุนแรงจนหัวใจเต้นผิดปกติ เผยหาซื้อง่ายมีขายใกล้โรงเรียน ช็อก เจอแบบนี้มาแล้วหลายเคส

หลังจากที่ทางรัฐบาลได้ปลดล็อกให้ กัญชาเสรี ทำให้ในทุกซอกมุมของสังคมเริ่มพบกับสิ่งเหล่านี้มากยิ่งขึ้น แม้กระทั่งในรั้วโรงเรียนเองก็เช่นกัน โดยก่อนหน้านี้ได้มีกรณีข่าวของแม่ซึ่งออกมาโพสต์เป็นอุทาหรณ์หลังจากที่ลูกกินบราวนี่กัญชาเข้าไปจนทำให้มีอาการหนักจนต้องส่งเข้าโรงพยาบาล

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ แพทย์นิติเวช โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊ก Smith Fa Srisont ถึงกรณีที่มีเด็กเผลอกิยกัญชาเข้าไปแล้วมีอาการ ใจสั่นรุนแรงจนหัวใจเต้นผิดปกติ โดยระบุข้อความว่า

เจออีกแล้วนะครับ ผลกระทบของกัญชา มีคนไข้อายุน้อยกินเยลลี่กัญชา ลักษณะตามรูป (รูปนี้หามาจาก internet) แล้วมีอาการใจสั่นรุนแรงจนหัวใจเต้นผิดปกติ ต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา โดยคนไข้บอกว่าร้านที่ขายอยู่ใกล้โรงเรียนมากด้วย แบบนี้ผมคิดว่าเด็กอาจเผลอไปซื้อได้ เพราะนึกว่าขนมปกติ

ผลกระทบจากกัญชาแบบนี้ ไม่ได้มีแค่เคสนี้เคสเดียว ไปถามหมอที่อยู่ห้องฉุกเฉิน หรือจิตแพทย์ที่ยังทำงานในโรงพยาบาลทุกท่านได้ ว่าเจอมากขนาดไหน

สุดท้าย ถ้ารัฐบาล และคนที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายกัญชา ไม่ออกกฎหมายควบคุมการใช้กัญชาให้มากกว่านี้ เหตุการณ์เลวร้ายมันอาจเกิดกับคนไทยทุกคนรวมทั้งคนใกล้ตัวท่านเองได้เลย สักวันจะมีลูกหลานของท่านเผลอกินขนมกัญชาจนต้องเข้าโรงพยาบาลหรือเสียชีวิต

สักวันจะมีคนเมากัญชาขับรถไปชนเพื่อนของท่านจนเสียชีวิต สักวันจะมีคนที่มีปัญหาทางจิตจากการใช้กัญชาทำร้ายคนในครอบครัวของท่าน (ในไทย จริงๆ มีกรณีที่ตรวจเจอทั้งกัญชาและยาบ้าในปัสสาวะของคนร้ายที่ไล่ทำร้ายคนอื่นแล้ว)

ขอให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายเรื่องนี้ หยุดคิดสักนิด ก่อนที่จะไม่สนใจว่ามันไม่เกี่ยวกับตัวท่าน แล้วเตือนสติกันเองว่า หันมาควบคุมการใช้กฎหมายมากกว่านี้ได้แล้ว อย่างน้อยให้เท่าประเทศอื่นเถอะ 

ปล. อาจมีคนที่บอกว่าทำไมไม่แจ้งตำรวจว่ามีร้านขายแบบนี้ ขอตอบว่า มันแจ้งเลยไม่ได้ครับ ต้องผ่าน อย. หรือ กรมอนามัย หรือ กรมการแพทย์แผนไทยฯ เพราะกัญชาไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว ถือว่าเป็นอาหาร หรือสมุนไพร และเอาตรงๆ ผมก็ไม่เห็นช่องทางในการร้องเรียนที่ชัดเจนเลยครับ

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่