เฉลย! ลูกพะยูนเกาะหลังเต่า เพราะพลัดหลงแม่-เต่ารับเลี้ยงเป็นแม่จำเป็น

31 ม.ค. 66

อาจารย์ธรณ์ เฉลยสาเหตุ ภาพไวรัล ลูกพะยูนเกาะหลังเต่า เพราะพลัดหลงแม่ เต่ารับเลี้ยงเป็นแม่จำเป็น ชี้ เป็นที่สุดของปาฏิหาริย์

วันที่ 31 ม.ค.66 ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไขคำตอบภาพไวรัล ลูกพะยูนเกาะหลังเต่า โดยระบุข้อความว่า

" อ.บอย โชว์ภาพลูกพะยูนกับเต่าตนุที่ อ่าวดงตาล ลูกพะยูนว่ายเกาะอยู่บนหลังน่ารักมาก ธรรมชาติของลูกพะยูน เมื่ออยู่กับแม่ จะลอยตัวเหนือแม่เพราะภัยอันตรายจะมาจากด้านล่าง เช่น ฉลามจู่โจม ศัตรูทางธรรมชาติจากด้านบนไม่มี เพราะไม่มีนกกินพะยูน

การอยู่ด้านบนยังมีแม่คอยหนุนเวลาโผล่หายใจ เป็นพฤติกรรมของลูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมในทะเลทั้งหลาย ตั้งแต่เริ่มเกิด
เมื่อเกิดพลัดหลงกับแม่ด้วยสาเหตุต่างๆ ลูกพะยูนจะหาสัตว์ใหญ่ที่ยอมรับตัวเองให้เข้าไปอยู่ด้วย

ปกติยากมากครับ พะยูนตัวอื่นก็คงไม่เอาด้วย อีกทั้งภาพนี้มาจากอ่าวดงตาล สัตหีบ แม้มีรายงานเรื่องพะยูนเป็นระยะ แต่ไม่ได้มีมากขนาดนั้น (ตามข้อมูล 5+ ตัว) สัตว์ใหญ่ที่โผล่ขึ้นมาหายใจเป็นระยะ คงมีแต่เต่าตัวใหญ่ที่มีอยู่พอสมควร เนื่องจากพื้นที่สัตหีบมีเกาะคราม เกาะแห่งเต่าอันดับหนึ่งของไทย

ลูกพะยูนสับสนในชีวิต กลัวไปหมดทุกอย่าง เมื่อว่ายไปเจอเต่าตนุ จึงขออยู่ด้วย แม่หนูหายไปไหนก็ไม่รู้ ขอหนูอยู่ด้วยคนได้ไหม ?
ลูกพะยูนคงร้องขอเต่าด้วยเสียงสะอื้น เต่าใหญ่คงไม่ว่าอะไร อยากอยู่ก็อยู่ไปนะหนูเอ๊ย จึงกลายเป็นภาพที่เด็ดขาดมาก การพึ่งพาของ 2 ชีวิต

เต่าตนุกินอาหารหลายอย่าง รวมถึงหญ้าทะเล จึงเป็นเรื่องปรกติที่เราพบเต่าอยู่ในแหล่งหญ้า ในการสำรวจทางอากาศแทบทุกครั้ง เราพบเต่ามากกว่าพะยูน ลูกพะยูนจึงคอยพึ่งพิงเต่า อาศัยอยู่ในแหล่งหญ้าทะเลที่เป็นอาหารร่วมกัน

ปัญหาสำคัญคือเธอหย่านมหรือยัง กินแต่หญ้าอย่างเดียวจะรอดไหม จะเรียนรู้พฤติกรรมเพื่อดำรงชีวิตจากใคร โลกนี้โหดร้าย แต่โลกนี้มีปาฏิหาริย์ แค่ลูกพะยูนมาอยู่เต่าได้ แค่นี้ก็เป็นที่สุดของปาฏิหาริย์ ผมยังไม่เคยเห็นที่ไหน ในทะเลมีความตาย ในทะเลมีน้ำใจ

อวยพรให้ลูกพะยูนอยู่รอดต่อไปให้นานที่สุด รอดจนเติบใหญ่ กลายเป็นเมาคลีแห่งท้องทะเล เป็นเครื่องเตือนใจเราว่า เมื่อไม่ยอมแพ้ ชีวิตย่อมมีหนทาง แม่หาย กำพร้า หลงทางกลางทะเล ยังสู้ต่อไป ความหวังแม้ริบหรี่ยิ่งกว่า 1 ในล้าน ก็ยังคงว่ายน้ำ
ไม่มีคำว่ายอมแพ้อยู่ในความคิดลูกพะยูน จวบจนเจอน้ำใจกลางทะเลอันเวิ้งว้าง เป็นภาพเด็ดสุดในรอบหลายปีของทะเลไทยเลยครับ

ขอบคุณ อ.บอยและผู้อยู่เบื้องหลังทุกท่าน สำหรับภาพนี้ครับ

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่