โรงแก๊สบึ้มสนั่น ชาวบ้านเผยนาทีเคมีรั่วร้อนเหมือนถูกไฟเผา กู้ภัยรับโชคช่วยถังไม่ระเบิด (คลิป)

25 ม.ค. 66

วันที่ 25 ม.ค. 66 เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. มีรายงานว่าเกิดเหตุระเบิดภายในบริษัท แลบแก๊ส (ประเทศไทย) จำกัด บริเวณคลอง 5 อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่และอาสาดับเพลิงจากหลายหน่วยงาน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย, องค์การบริหารส่วนตำบลบึงคำพร้อย และองค์การบริหารส่วนตำบลคูคต อยู่ระหว่างการควบคุมเพลิง มีเสียงระเบิดดังออกมาจากด้านในเป็นระยะ พื้นที่ใกล้เคียง โดยเฉพาะด้านหน้ามีเศษซากถังแก๊สที่ถูกระเบิดกระเด็นออกมา

620641466734

ต่อมา ร.ต.อ.จักรพงศ์ นุชพัฒน์ ร้อยเวรสอบสวน สภ.ลำลูกกา ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ โรงงานจึงได้วิทยุประสานรถดับเพลิงจาก เทศบาลเมืองลาดสวายท ต.ลำลูกกา และ อบต.บึงคำพร้อย พร้อมด้วยนางสาวสรวงสุดา ปิติเสรี ปลัดอำเภอลำลูกกา รุดตรวจสอบ
ในที่เกิดเหตุทันที เพลิงลุกไหม้อาคารโรงงานบรรจุแก๊สอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ระดมฉีดน้ำเข้าไปยังอาคารดังกล่าวประกอบกับลมแรงเปลวเพลิงได้ลุกลามไปยังอาคารสำนักงาน ซึ่งอยู่ติดกันได้รับความเสียหายทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเศษจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

111273

จากการตรวจสอบในเบื้องต้นบริษัทเป็นธุรกิจประกอบกิจการผลิตจัดจำหน่าย และนำเข้าส่งออกก๊าซทุกชนิดในห้องแล็บประเภท ไนโตรเจน, อาร์กอน, คาร์บอนไดออกไซด์, ออกซิเจน, ฮีเลียม, บิวเทน, มีเทน, ชุด PPE, ชุดดับเพลิง+SCBA ส่วนมากเป็นสารมีมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ อาจทำให้หายใจลำบากมีอาการมึนงง

717979

ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ทั้งหมดแล้ว ยังคงต้องฉีดน้ำเลี้ยงคุมสถานการณ์ไว้อย่างต่อเนื่อง และพบความเสียหายเป็นอาคาร ถังแก๊ส-ถังก๊าซที่ยังนับจำนวนไม่ได้ พร้อมกับบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ข้างเคียง รั้วติดบริษัทได้รับผลกระทบ

463583

โดยมีถังแก๊งลูกใหญ่ 2 ถัง ที่อยู่ในความเฝ้าระวังหวั่นระเบิด เบื้องต้นพบถังดังกล่าวมีขนาดใหญ่เป็นแท็งก์สูง 4 แท็งก์ โซนหลังอาคารของบริษัท บริเวรปีกซ้ายพบแท็งก์บรรจุแก๊ส 3 แท็งก์ ระบุข้อความหน้าแท็งก์เป็นตัวย่อ AR หรือ อาร์กอน Argon 1 แท็งก์, N2 หรือ ไนโตรเจน Nitrogen 1 แท็งก์, O2 หรือออกซิเจน Oxygen 1 แท็งก์

835553

และบริเวณปีกขวาของอาคารอีก 1 แท็งก์ ระบุตัวย่อ CO2 หรือ คาร์บอนไดออกไซด์ Carbondioxied ซึ่งทั้ง 4 แท็งก์ ทีมข่าวสังเกตไม่พบคราบหรือร่องรอยไฟไหม้ แต่มองว่าไม่สมบูรณ์

391985

นายสุราช นวฉัตร เจ้าของบริษัท แลบแก๊ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าบริษัทนี้มีเพียง 2 อาคารคืออาคารสำนักงานและอาคารบรรจุผลิตภัณฑ์ ยืนยันว่าการเกิดเหตุเพลิงไหม้ไม่น่าจะมาจากระบบหัวจ่ายของถังแก๊สมีปัญหา เพราะเบื้องต้นได้มีการเดินสำรวจแล้ว ไม่พบความผิดปกติในส่วนนี้ รวมถึงระบบการผลิตก็ไม่ได้รับความเสียหาย หรือจะเป็นต้นเหตุของการเกิดเพลิงไหม้

272380

ส่วนจากการสังเกต ได้รับรายงานจากพนักงานมองว่าต้นเพลิงน่าจะเกิดมาจากบริเวณสำนักงานหรือออฟฟิศ และลุกลามไปยังอาคารเก็บถังแก๊ส ที่ได้รับการบรรจุเตรียมส่งให้ลูกค้าแล้ว ซึ่งในสำนักงานไม่ได้มีอุปกรณ์ใดมาก นอกจากเครื่องมือสำนักงาน เช่น กระดาษ ส่วนเรื่องของระบบไฟฟ้าและความปลอดภัยต่าง ๆ ภายในสำนักงาน ได้มีการตรวจสอบอย่างดีมาโดยตลอด จึงไม่สามารถตอบได้ว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากจุดไหนกันแน่ แต่ภาพร่วมก็ยังมีข้อดีที่เพลิงไหม้ครั้งนี้ไม่ลามมายังบริเวณสามถังใหญ่

691495

รวมถึงเป็นความโชคดีทีช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงพักเที่ยงและในบริษัทแห่งนี้มีพนักงานอยู่เพียง 15 คน มีพนักงานเพียง 1 คนที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยจากประกายไฟเท่านั้น ส่วนคนงานส่วนใหญ่จะอยู่ที่โรงงานอีกโรงงานหนึ่ง และมีบางส่วนย้ายอยู่ที่โรงงานใหม่แล้ว ยอมรับว่าบริษัทนี้ยังคงมีการบรรจุแก๊สต่าง ๆ อยู่ ซึ่งเป็นแก๊สอุตสาหกรรม ไม่ได้เยอะมาก ส่วนใหญ่ย้ายไปอยู่อีกโรงงานแล้ว แต่ต้องประเมินความเสียหายอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ตนต้องขอโทษบ้านใกล้เรือนเคียง ยืนยันว่าพยามป้องกันอย่างเต็มที่แล้ว ตอนนี้ยังคงตกใจและยังงงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สิ่งแรกที่จะทำหลังจากนี้คือการประเมินความเสียหายของบ้านเรือนที่อยู่ใกล้บริษัทก่อน และจะซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นให้ทุกหลังคาเรือน

976389

ด้านกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางเข้ามาตรวจสอบด้านมลพิษ ทั้งควัน และไอแก๊ส เพื่อวัดค่า ประเมินสภาพต่าง ๆ ที่อาจจะส่งกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ เช่นเดียวกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ได้เข้าสำรวจความเสียหายบ้านของประชาชน

560674

นายสาวเกรสร แย้มเนตร อายุ 35 ปี อยู่ติดกับบริษัท ได้รับความเสียหายเป็นหลังแรก พบว่าสภาพภายในรั้วบ้าน มีร่องรอยของถังแก๊งที่ระเบิดได้กระเด็นตกใส่หลังคาบ้านเสียหายหลายจุด ถังน้ำข้างบ้านถูกประกายไฟกระเด็นใส่ไหม้เสียหาย และยังมีคราบการเผาไหม้เป็นย่อม บริเวณข้างบ้าน 3-4 จุด ส่งผลให้หน้าต่างกระจก และคอมเพรสเซอร์แอร์เสียหายด้วย

752639

นายสาวเกรสร บอกว่า ปกติบ้านหลังนี้พักอาศัยอยู่กัน 6 คน แต่ทุกคนไปทำงานกันหมด ตนจึงอยู่บ้านเพียงลำพังกับลูกชายวัย 1 ขวบ เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ขณะที่ลูกชายนอนหลับอยู่ และตนเองกำลังนั่งพับผ้าอยู่ภายในห้อง ก็ได้ยินเสียงดัง 1 ครั้งแบบดังสนั่น วัดค่าเสียงไม่ได้ แต่ทราบว่าเสียงดังมาก จากนั้นทุกอย่างก็เงียบไปพักใหญ่ ก่อนได้กลิ่นเหมือนการเผาแก๊สและกลิ่นเผาพลาสติก ตนจึงเดินออกมาดูก็พบว่ามีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาบริเวณช่องของอาคาร มองว่าสถานการณ์ไม่ดีแล้วรีบกลับเข้าไปในบ้านและยังรู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนวิ่งออกมาดูอีกรอบ พบเพลิงโหมมาทางบ้าน ตนเองจึงวิ่งเข้าไปขยับรถยนต์เพราะว่ารถยนต์ของตนเองเป็นรถยนต์ติดแก๊ส

903648

จากนั้นตัดสินใจไปเก็บเอกสารและของสำคัญโดยใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น พาลูกรีบสตาร์ตรถออกจากบ้าน นาทีนั้นลูกตกใจร้องไห้ ก่อนพากันหนีไปยังวัดข้างเคียง ตนเห็นภายในบ้านมีร่องรอยของถังแก๊ซที่ระเบิดเข้ามาเป็นเขมาสีดำ ซึ่งมีการเกิดประกายไฟในพื้นที่บ้านของตนเอง นาทีนั้นตนได้เห็นระเบิดและประกายไฟพุงมายังบ้านตนเองอย่างกับหนังแอ็คชั่น ประกายไฟได้ระเบิดตามหลังรถยนต์ของตนเองมาเป็นระยะ ซึ่งน่ากลัวมาก

สำหรับตนก็รู้สึกโอเคที่เจ้าของบริษัทออกมาเปิดเผยว่าจะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่หลังจากนี้ตนเองไม่ได้ติดใจอะไรที่จะต้องอยู่ร่วมกับบริษัท เพราะเข้าใจดีในเรื่องของการทำธุรกิจ แต่หลังจากนี้ก็อยากให้ทางบริษัทคำนึงเรื่องของความปลอดภัยโดยเฉพาะการอบรมพนักงานที่เป็นชาวต่างชาติ ให้มีความรู้เรื่องของการดับเพลิง หรือเรื่องของความปลอดภัยเพิ่มขึ้นด้วย

 

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม