"คิม จองอึน" เปิดบ้านต้อนรับผู้นำจีน คาดดีลร่วมมือด้านการค้า

"คิม จองอึน" เปิดบ้านต้อนรับผู้นำจีน คาดดีลร่วมมือด้านการค้า

2
20 มิ.ย. 62
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีนได้เริ่มต้นภารกิจเดินทางเยือนเกาหลีเหนือในวันนี้ (20 มิ.ย.62) เพื่อเข้าร่วมหารือกับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวซีซีทีวีของจีนได้รายงานว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และนางเผิง ลี่หยวน ภริยาได้เดินทางถึงกรุงเปียงยางเพื่อเริ่มภารกิจเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยการเดินทางเยือนดังกล่าวจะมีขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งทางการเกาหลีเหนือก็ได้ดูแลความปลอดภัย และประดับธงชาติจีนตามท้องถนนในกรุงเปียงยางเพื่อเป็นการต้อนรับผู้นำจีน

การเดินทางเยือนเกาหลีเหนือครั้งนี้มีขึ้นเพียง 1 สัปดาห์ก่อนที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงจะร่วมการประชุมจี 20 ในญี่ปุ่น โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิงถือเป็นผู้นำจีนคนแรกที่ดินทางเยือนเกาหลีเหนือในรอบ 14 ปี และถือเป็นผู้นำจีนคนที่ 5 ที่เยือนเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่ 2 ประเทศได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อปี 1949 ซึ่งที่ผ่านมา จีนเป็นพันธมิตรสำคัญและเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ของเกาหลีเหนือด้วย

ทั้งนี้ เป็นที่คาดว่าผู้นำจีนและเกาหลีเหนือจะใช้โอกาสนี้หารือในประเด็นเศรษฐกิจ และการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ที่ล้มเหลวในการประชุมสุดยอดเกาหลีเหนือและสหรัฐฯครั้งก่อนในกรุงฮานอยของเวียดนาม รวมทั้งทำข้อตกลงเรื่องความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนต่างๆ ร่วมกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม