ชาวบ้านค้านปลดเจ้าอาวาสพี้กัญชายันเป็นนักพัฒนา เจ้าตัวแจงแค่ใช้แก้เบาหวาน (คลิป)

2 ธ.ค. 65

จากกรณีเพจ "อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ Part 5.2" ได้โพสต์คลิปเหตุกากรณ์ พร้อมระบุข้อความว่า "ใส่สบงแล้วทรงยำเนื้อ เจ้าอาวาสวัดหนึ่งในพื้นที่ จ.สุโขทัย"

558445

โดยคลิปดังกล่าว ปรากฏภาพพระรูปหนึ่งกำลังสูบกัญชาอยู่ในกุฎิ และมีการร้องเรียนว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม จากการสอบถามไปยังผู้โพสต์คลิปดังกล่าวเล่าว่า ตนเองเคยบวชเป็นพระลูกวัดที่วัดแห่งนี้ เคยเห็นพฤติกรรมพระรูปนี้ที่นอกจากจะสูบกัญชาแล้วยังมีพฤติกรรมนำเงินที่ได้จากการทำบุญของญาติโยมนำไปสร้างบ้านให้ลูกสาว ย้ายบัญชีเงินฝากที่ได้มาจากงานกฐินและงานบุญต่าง ๆ

430785

ล่าสุด พระครูสุเมธพัฒโนทัย เจ้าคณะอำเภอเมืองสุโขทัย ได้สั่งการให้ พระครูประภาตธรรมานันท์ รองเจ้าคณะอำเภอเมืองสุโขทัย พระครูสุจิตเขนาภิรม เจ้าคณะตำบลบ้านสวน พระครูโสภิตกิจจานุกูล เจ้าคณะตำบลเมืองเก่า  และพระครูขันติพลธาดา เจ้าอาวาสวัดลัดทรายมูล (พระวินยาธิการอำเภอเมืองสุโขทัย) พร้อมด้วย นายสุเทพ คุ้มแสง รักษาการ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุโขทัย ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่วัดฤิทธิ์ศิริราษฎร์เจริญธรรม ต.บ้านสวน อ.เมืองสุโขทัย โดยคณะได้ทำการสอบถามถึงของเท็จจริงที่ปรากฏในคลิปจาก

274417

พระครูสมุห์สำรวย ปุญฺญกาโม หรือ พระแมว เจ้าอาวาสวัดวัดฤิทธิ์ศิริราษฎร์เจริญธรรม พระที่ปรากฎในคลิป เผยว่าตนมีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวานที่กำลังรักษาอยู่ต้องกินยา อีกทั้งได้ดูข่าวตามโลกโซเชียลฯ ว่ากัญชาสามารถรักษาโรคเบาหวานได้ ตนเองจึงได้ทดลองใช้กัญชาเพื่อรักษาโรค โดยตนเองได้สูบกัญชาจริงเพียงครั้งเดียว ตามที่ปรากฏอยู่ในคลิปซึ่งเป็นคลิปเก่านานแล้ว

titled

นายสุเทพ คุ้มแสง รักษาการ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า ในกรณีนี้การสูบกัญชาในขณะนี้ทางกฎหมายได้รับการยกเว้น ไม่ได้ถือว่าเป็นยาเสพติด แต่ทางกฎของเถรสมาคมยังถือว่าการเสพกัญชายังถือว่าต้องห้าม คือ ห้ามภิกษุ สามเณร เสพกัญชาภายในวัด และหากพบว่ามีการเสพที่ขัดต่อกฎของมหาเถรสามคม ให้ทางเจ้าคณะปกครองพิจารณาลงโทษจากเบาไปหาหนัก ซึ่งตอนนี้ทางคณะสงฆ์ได้มีการพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาลงโทษต่อไป

909131

วันที่ 2 ธ.ค. 65 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี เดินทางไปยังวัดฤทธิ์ศิริราษฎร์เจริญธรรม (วัดน้อย) ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.สุโขทัย นายเสน่ห์ กระต่ายทอง อายุ 70 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่าตนเองเพิ่งทราบข่าวเมื่อเช้าว่ามีคลิปของเจ้าเอาวาสดูดกัญชา  เมื่อทราบข่าวดังกล่าวแล้วยอมรับว่าไม่ได้ตกใจอะไรมากมาย เนื่องจากมองว่าการดูดกัญชาก็คล้ายกับการดูดบุหรี่ แต่อาจจะแปลกตากว่า ตนเองยืนยันว่าที่ผ่านมาเจ้าอาวาสปฏิบัติดีปฏิบัติชอบมาโดยตลอด และมีการบำรุงรักษาวัดด้วยโดยตลอดมาไม่เคยมีเรื่องเสียหายเมื่อก่อนตลอด 10 ปี โดยหลวงพ่อยังเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่ ชาวบ้านเมื่อทราบข่าวดังกล่าวแล้วก็ยังเดินทางมาให้กำลังใจหลวงพ่ออยู่

456739

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวกับ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวว่าถ้าพระสงฆ์สูบบุหรี่ กินเหล้า ของเสพติด ถ้าเสพเข้าไปแล้วก็จะอาบัติไม่ควรอย่างยิ่ง แต่ที่แย่ที่สุดคือโลกวัชชะชาวโลกติเตียน ขนาดบวชเป็นพระสงฆ์ยังมานั่งพี้กัญชา แทนที่จะแสวงหาที่เหนือกว่ากัญชาอย่างเช่นพระธรรมวินัย มีมัก มีผล เป็นสิ่งตอบแทน ทำไมไม่ไปหาสิ่งที่เป็นมักเป็นผลที่ดี ๆ บวชแล้วยังไปหาพวกนี้มาใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งมันไม่ได้อยู่ในปัจจัย 4 ไม่ใช่อาหาร ไม่ใช่จีวร ไม่ใช่กุฏิที่อยู่อาศัยและไม่ใช่ยารักษาโรค แต่ถ้ากัญชาเป็นสิ่งที่ปรุงแล้วพี้เป็นยาอย่างนั้นได้ถือว่าไม่ผิด

แต่นี่เอาดอกสดมาทำให้เกิดความมึนเมา ทำให้อาบัติ ส่วนเรื่องกัญชาเสรีเป็นทั้งคุณทั้งโทษ เป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าประเทศไทยมีคนฉลาดกัญชามันก็จะเป็นอย่างหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับประเทศชาติ แต่มีบางพวกเขาให้กินใบก็ไม่กินไปกินดอกถ้าเลือกกินเป็นกัญชาก็เป็นยาได้ แต่ถ้ากินแล้วมัวเมากินแล้วหลงไหลขาดสติเคลิ้มเหม่อเขาเรียกผิดพลาดในการกินอยาก ฝากถึงเด็ก ๆ ให้สมองติดเครื่องกรองหน่อย ถ้ามันดีเขาคงไม่โต้เถียงกันอยู่นาน เพราะความไม่ฉลาดของคนที่ทำให้เสียประโยชน์เสียโอกาส แทนที่จะได้ทำกัญชาส่งขายรักษาโรคได้เงินเข้าประเทศ พวกสมองไม่ติดเครื่องกรองทำให้ประเทศชาติเสียโอกาส เลิกเสียเถอะหันมากินน้ำมะพร้าวน้ำผลไม้ดีต่อสุขภาพ

 

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม