advertisement

หมอเมฆยังเศร้าคลินิกวอด 50 ล้าน ฉีดหน้าลูกค้าทั้งน้ำตา วอน 2 ชายในคลิปเห็นหม้อแปลงระเบิด (คลิป)

24 พ.ย. 65

จากกรณีเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 15 พ.ย. 65 เกิดเหตุเพลิงไหม้ คลินิกเสริมความงาม ด็อกเตอร์เมฆคลินิก สาขาสยามสเตเดียม ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ จนเป็นเหตุให้มีร้านค้าถูกไฟไหม้เสียหายรวม 5 คูหา ซึ่งคลินิกดังกล่าวเป็นของนายแพทย์วัชพล ธนมิตรามณี หรือที่รู้จักกันในวงการเสริมความงาม หมอเมฆ

397796

วันที่ 24 พ.ย. 65 ที่ Amara Clinic ถ.พหลโยธิน 37 "หมอเมฆ" นายแพทย์วัชพล ธนมิตรามณี เจ้าของคลินิกความงาม Doctor Mek Clinic ที่เกิดเหตุไฟไหม้ พร้อมด้วยหมอแอร์ พญ.พิชญานิน สื่อมโนธรรม และดร.สุรภัทร์ พิไชยแพทย์ ที่ปรึกษากฎหมาย ตั้งโต๊ะแถลงข่าว เปิดหลักฐานคลิปกล้องวงจรปิด และเปิดตัวพยานหลักฐานสำคัญที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ไฟไหม้ที่เกิดขึ้น มูล่า 50 ล้านบาท

479877

ดร.สุรภัทร์ เปิดเผยว่า ตอนนี้ในเบื้องต้นประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งก็ยังต้องรอทั้งหน่วยงานของ กทม.และหน่วยงานของตำรวจ จริงๆแล้วหน่วยงานของกทม.สามารถเข้ามาตรวจสอบได้ก่อนในการตรวจเช็กในทางวิศวกรรมสถานโครงสร้างเพื่อให้ผลกระทบดังกล่าวมีการเยียวยาได้ไวขึ้น ซึ่งตอนนี้ก็ยังให้เรารออยู่ ในเบื้องต้นทางกองพิสูจน์หลักฐานได้ระบุว่าจะสามารถรู้ผลได้ภายใน 2 อาทิตย์ ระหว่างนี้เราก็ทำงานคู่ขนานเก็บรวบรวมพยานหลักฐานมาเสริมกับทางเจ้าที่ตำรวจเพื่อไม่ให้เวลาเสียเปล่าไป

752859

หมอแอร์ ระบุว่า ในส่วนของสาเหตุตอนก็ได้เห็นภาพวงจรปิดที่เราได้มาเป็นหลักฐาน ซึ่งจะเห็นได้ว่าไฟที่เกิดขึ้นนั้นมาจากสวนหน้าของครูหาเกิดจากภายนอก ทางคลินิกไม่ได้เป็นผู้ทำให้การดังกล่าวเกิดขึ้น หลังเกิดเหตุยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามารับผิดชอบ ตอนนี้เราได้แต่รอผลจากกองพิสูจน์หลักฐานว่าจะตรงกับหลักฐานที่เรามีหรือไม่หากไม่ตรงกันก็ต้องมาชี้แจงกันต่อไป

916444

หลังเกิดเหตุเราไม่ทราบว่ามีการเรียกใครไปสอบปากคำบ้าง ในส่วนของโครงการก็มีการคุยกันอยู่ และในส่วนของการทำประกันตัวเองได้ทำประกันผ่านโครงการและมีการจ่ายเงินครบทุกงวด อย่างไรก็ตามในฐานะผู้ประสบภัยตนเองยังติดใจอยู่เพราะสถานีดับเพลิงห่างจากคลีนิกเพียง 1.6 กิโลเมตร อยากให้เหตุการนี้เป็นอุทาหรณ์ไม่อยากให้ซ้ำรอย ทั้งที่มีคนแจ้งเหตุตอนที่ไฟยังไม่เยอะ ยอมรับว่าไฟลามไปก็จริงแต่อยากให้เป็นแนวทางในการเข้าถึงเหตุการในอนาคต

ตอนนี้ยังประเมินความเสียหายแบบชัดเจนไม่ได้ เนื่องจากต้องรอการประเมินความปลอดภัยของโครงสร้าง ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ไปดูว่าชั้น 3 มีเอกสารอะไรที่เหลืออยู่บ้าง รวมถึงการติดประกาศหน้าอาคารซึ่งตอนออกข่าวไปบอกว่า 5 คูหา แต่มีการติดประกาศเพียง 4 คูหา ซึ่งไม่ตรงความเป็นจริง และหากเข้าไปด้านในเห็นว่าความเสียหายจริงๆแล้วมี 7 คูหา ซึ่งยังมีความคลาดเคลื่อนของข้อมูลค่อนข้างเยอะ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ความช่วยเหลือให้มากกว่านี้

188537

หมอเมฆ ระบุว่า ช่วงเกิดเหตุว่าตนเองออกตรวจผู้เข้ารับบริการอยู่บริเวณชั้น 1 จากนั้นได้ยินเสียงเหมือนระเบิด บริเวณหน้าร้าน และเห็นไฟดับ มีคนตะโกนว่าไฟไหม้ ในช่วงเวลานั้น ตนเองคิดได้อย่างเดียวคือให้คนไข้หรือผู้เข้ารับบริการ และพนักงานออกไปจากร้านให้หมด หลังจากคนออกไปหมดแล้ว ตนเองก็เดินไปหน้าคลินิก ก็เห็นประกายไฟและกลุ่มควันอยู่นอกตัวอาคาร และพนักงานก็เกณฑ์คนไข้ออกไปทางหนีไฟทางด้านหลัง เพลิงก็ลุกลามอย่างรวดเร็วไปยังคูหาใกล้เคียง และภายหลังจากเกิดเพลิงไหม้ จนถึงขณะนี้เวลาผ่านมาแล้ว 8 วัน แต่ยังไม่มีหน่วยงานใด เข้าไปตรวจสอบภายในโครงสร้าง เพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริง และตนก็อยากจะดำเนินกิจการต่อให้ได้เร็วที่สุด เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายให้กับทางธุรกิจ รวมถึงสภาพจิตใจที่ย่ำแย่มาก แต่ชีวิตก็ต้องเดินหน้าต่อ พร้อมฝากขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วง และแสดงความห่วงใยให้กำลังใจเข้ามาในทุกช่องทาง

417923

ด้านนายทรงพล ธรรมมงคล หัวหน้าสถานีดับเพลิงบรรทัดทอง กล่าวว่า ทีมเราได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลา 13.39 น. จึงจัดกำลังเจ้าหน้าที่ไปยังจุดเกิดเหตุด้วยความรวดเร็ว หลังจากรับแจ้งเราใช้เวลาไปยังจุดเกิดเหตุประมาณ 3 นาทีตามมาตรฐาน โดยส่งมอเตอร์ไซค์ดับเพลิงไปก่อน และตามไปด้วยรถน้ำดับเพลิง ซึ่งมาตรฐานสากลต้องไปถึงไม่เกิน 8 นาที และเจ้าหน้าที่มีความพร้อมอยู่แล้ว มีการผลัดเวรกัน 24 ชม. และมีการสวมชุดป้องกันตามมาตรฐาน ทั้งเรามีเครื่องมือทางการแพทย์เบื้องต้น และอุปกรณ์ดับเพลิง ซึ่งจากการแจ้งเหตุเราได้มีการประเมินสถานการณ์ อย่างเมื่อวานก็มีการติดตั้งหัวฉีด 4 หัว เพราะระงับเหตุเพลิงไหม้ และได้ฉีดน้ำบริเวณป้ายที่วัตถุไวไฟ เมื่อเพลิงสงบแล้วก็ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดับไฟภายในอาคารอีกครั้ง

978617

ที่เห็นว่าเพลิงไหม้ลุกลามเร็วมาก เป็นเพราะวัสดุที่ใช้ตกแต่งร้านเป็นวัตถุไวไฟ จำพวกอะลูมิเนียม พลาสติก ถือว่าอันตรายมาก และคนก็มักนิยมใช้กัน ปฏิบัติหน้าที่เต็มความสามารถตามมาตรฐานสากล อีกทั้งเราได้มีการฉีดน้ำไปที่อาคารข้างเคียงเพื่อไม่ให้เกิดเพลิงลุกลามด้วย ซึ่งหัวฉีด 4 หัว 2 หัวตรงกลาง ฉีดเข้าไปในตัวอาคาร ส่วนอีก 2 หัวซ้าย-ขวา จะเป็นการฉีดป้องกันอาคารด้านข้าง ไม่ให้เกิดการลุกลาม และจากการประเมิน เรามองว่าใช้แค่น้ำก็สามารถดับเพลิงได้ ไม่จำเป็นต้องใช้โฟม

สุดท้ายอยากจะฝากบอกสังคมว่า สังคมอาจจะมองว่าเราปฏิบัติหน้าทีช้า แต่ความเป็นจริงไม่ได้ช้า ขึ้นอยู่กับการแจ้งเหตุว่าเป็นการแจ้งหน่วยงานไหน ฉะนั้นอยากจะฝากประชาสัมพันธ์ว่าหากจะแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ต้องกด 199 ไม่อย่างนั้นการแจ้งเรื่องผ่านหลายหน่วยงานหรือที่ส่วนใหญ่มักโทรแจ้งโทร 191 ส่วนนี้จะทำให้การประสานงานล่าช้าลง เนื่องจากทางตำรวจก็จะถามข้อมูลเบื้องต้นก่อน แต่ถ้าแจ้งเบอร์ตรงได้ก็อยากให้แจ้ง เพราะเพลิงมันไหม้เร็วมาก จะได้ไม่เสียเวลาจากการประสานงาน ส่วนเหตุเมื่อวานนี้ทางคลินิกอาจจะแจ้งไปยังศูนย์พระราม ซึ่งเป็นศูนย์วิทยุ 199 ของดับเพลิง แล้วศูนย์ถึงแจ้งมาทางเรา และเมื่อวานเป็นการแจ้งเพียงว่าเป็นเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ไม่ใช่เหตุเพลิงไหม้ แต่เราก็มีการเตรียมความพร้อม และออกไปในทันทีหลังรับแจ้งเหตุ

 

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่