advertisement

ความลับก่อนตาย! ผู้กองฮีโร่เผชิญหน้าโจรใต้ ที่แท้เอาตัวแลกระเบิด ลูกใกล้จบหมอช็อก (คลิป)

23 พ.ย. 65

กรณีเกิดเหตุระเบิดคาร์บอม เมื่อเวลา 12.50 น. ของวันที่ 22 พ.ย. 65 ในบริเวณแฟลตตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 ราย ซึ่งคือ ร.ต.อ.สุทธิรักษ์ พันธนิยะ รอง สวป.สภ.เมืองนราธิวาส หรือ ผู้กองอ๊อต ขณะกำลังจะออกไปปฏิบัติหน้าที่ และบาดเจ็บอีกจำนวน 43 ราย แฟลตอาคารที่พัก รถยนต์ ได้รับความเสียหายจำนวนมาก

966166

ล่าสุดวันที่ 23 พ.ย. 65 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ได้ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าภายในแฟลตที่เกิดเหตุ ซึ่งยังอยู่ระหว่างเก็บกวาดซากประหลักหักพัง โดยเทศบาลเมืองนราธิวาสออกจากพื้นที่เพื่อเตรียมพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่โยธาเข้ามาประเมิน ก่อนทำการปรับปรุงต่อไป จากการสำรวจแฟลตมีทั้งหมด 70 ครัวเรือน รวม 70 ห้อง ได้รับความเสียหายกว่าร้อยละ 80 ทั้งโครงสร้าง และภายในห้องพัก เพราะโครงสร้างเป็นรูปตัวยู โดยเฉพาะห้องของ ร.ต.อ.สุทธิรักษ์ ห้องที่ 2 จากด้านในปีกขวาของแฟลต พบว่าประตูหน้าต่างและหลังคาเสียหาย 100 เปอร์เซ็น และพบซากปีกนกซันคอนัวร์อยู่ภายในห้องพักของผู้กอง

928500

โดย น.ท. อำนาจ ภู่ทอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ 33 ระบุว่า หลังคนร้ายได้ทำการประกอบระเบิดแสวงเครื่องบรรจุใส่ในถังแก๊สหุงต้มขนาด 15 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 80-100 กิโลกรัม บรรจุในรถยนต์คันก่อเหตุ คาดว่าทำการประกอบระเบิดในพื้นที่ อ.ตากใบ และขับเข้ามาพร้อมจุดชนวนตั้งเวลา 5 นาที เข้ามาจอดภายในบริเวณแฟลตเจ้าหน้าที่ สภ.เมืองนราธิวาส

362983472329

ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งสืบหาเบาะแสและได้ไล่วงจรปิด ทราบพฤติกรรมของกลุ่มคนร้าย คือวงจรปิดจับภาพคนร้ายขับรถยนต์ขาเข้าผ่านจุดตรวจริมน้ำเวลา 12.35 น. 1 วินาทีก่อนที่รถจยย. สีแดง เป็นชายแต่งกายกางเกงขาสั้น ใส่เสื้อลายสก็อต ขี่ตามมาผ่านจุดตรวจริมน้ำเวลา 12.35 น. 39 วินาที ซึ่งคาดว่าคนร้ายที่ขี่ จยย.ทำหน้าที่สอดแนม โดยสังเกตที่กางเกงขาสั้นมั่นใจว่าทำเพื่ออำพลางตัว เพราะปกติพี่น้องจะไม่ใส่ขาสั้น และยังสวมหมวกกันน็อก จากนั้นคนร้ายทั้ง 2 ขับจี่ตามกันไป ซึ่งผ่านสี่แยกโจโจ้ เลี้ยวซ้ายขับผ่าน 4 แยกไฟแดงตรงไปยังด้านหลังของเรือนจำเก่า จากนั้นคนร้ายได้เลี้ยวขวาขับตรงมาแล้วเลี้ยวซ้ายตรงกำแพงของรั้วโรงเรียนนราสิกขาลัย แล้วมากลับรถที่บริเวณด้านหน้าจวนผู้ว่าราชการฯ

จากนั้น พบว่า จยย.ที่ทำหน้าที่สอดแนมได้ขี่ผ่านหน้ารร.นส. และผ่านแฟลต ลักษณะมาสอดแนมก่อน เวลา 12.38 น. จึงวนมารอคนขับกระบะอีกรอบ ซึ่งจอดรถรอเลยแฟลตไป 50 เมตร โดย 1 นาที ถัดมา คนร้านขับรถยนต์กระบะ 4 ประตู เข้าแฟลตไป ในเวลา 12.39 น. 30 วินาที ทำการจอดรถเรียบร้อย และเดินออกมา ผ่านกล้องตัวเดิมพบว่าคนร้ายรายนี้แต่งกายชุดคล้ายเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบออกมาเวลา 12.40 น. ออกจากแฟลต และไปซ้อนท้ายรถ จยย.ของคนร้ายซึ่งใส่เสื้อลายสก๊อตหลบหนีไป ต่อมาเพียง 3-4 นาที หลังคนร้ายนำรถไปจอดและหนีออกไปจากแฟลต ก็ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้น

ซึ่งได้เบาะแสว่าช่วงหนีคนร้ายพากันหนีไปทางแยกวงเวียนอนุสาวรีย์นกสันติภาพ ถนนสถิตย์รายา แต่ผ่านข้างเรือนจำ และวงจรปิดจับภาพคนร้ายทั้ง 2 ขี่รถ จยย.ซ้อนท้าย ไปถึงบริเวณทางออกของจุดตรวจริมน้ำพอดีที่เกิดเหตุระเบิดขึ้น ในเวลา 12.45 น. 36 วินาที ก่อนสืบทราบว่าคนร้านหนีไปทางนอกเมืองพื้นที่ อ.ตากใบ และยังไม่ทราบว่าหนีทิศทางใด

902150506314

สำหรับรถกระบะที่ใช้ประจุระเบิด สืบทราบว่ารถกระบะคันที่ใช้ก่อเหตุเป็นรถกระบะที่ไม่ได้มีการแจ้งหาย ไม่ได้อยู่ในระบบเฝ้าตรวจ เป็นการขายทอดต่อๆกันมา หรือโอนลอย ล่าสุดพบผู้ซื้อ สั่งซื้อผ่านระบบ Facebook ใช้นามแฝง ติดต่อโอนเงินผ่านผู้ให้บริการโอนเงิน มีค่ามัดจำ 1,000 บาท ก่อนผู้ขาย 2 คน นำรถไปส่งที่ถนนสายบายพาส เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 65 มีการมอบรถกันเพียง 5 นาที และมอบเงินสด 80,000 บาท ส่วนผู้ซื้อมาด้วยรถจยย. 2 คน ซื้อเสร็จขับกระบะ 1 คน ไปทางเส้นทางตากใบ ทั้งนี้ข้อมูลเชิงลึก ได้เจอคนขายคนสุดท้ายแล้วปัจจุบันชุดสืบภูธรรจังหวัดอยู่ระหว่างซักถาม มั่นใจว่าอาจจะจำหน้าได้

133294

ทีมข่าวพูดคุยกับ ส.ต.อ.พงษ์ศธร ทรัพย์เที่ยง ผบ.หมู่ (จร.) สภ.เมืองนราธิวาส และเป็นพลขับของผู้กองอ๊อตขณะเกิดเหตุได้ประจำจุดตรวจตรงข้ามโรงเรียนนราสิกขาลัย เล่าทั้งน้ำตาว่าก่อนจะเกิดเหตุช่วง 2-3 วันผู้กองฯ พูดเป็นลางสังหรณ์กับตนเองว่าอยากจะไปหาลูกสาวคนกลางที่เรียนแพทย์ ซึ่งจะจบการศึกษาในปีหน้า 2566 ผู้กองฯ บอกว่านาน ๆ ลูกจะรวมตัวกัน 3 คนพี่น้อง และเจอกันแบบครอบครัวพ่อแม่ลูก

ต่อมาคืนก่อนเกิดเหตุ วันที่ 21 พ.ย. 65 ตนเป็นคนขับรถให้ผู้กองฯ ระหว่างไปปฏิบัติหน้าที่ ผู้กองฯ อารมณ์ดีมาก อยู่ในรถก็ร้องเพลงเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่เหตุก็เกิดขึ้นโดยไม่มีใครตั้งตัว และสุดท้ายกลายเป็นว่าลูก ๆ ต้องมารวมตัวในงานศพผู้กองฯ

cg

ส.ต.อ.พงษ์ศธร เล่าอีกว่า ขณะนั้นผู้กองฯ เตรียมเข้าเวรที่แยกพิชิตบำรุง ในเวลาเวรคือ 14.00 น. ซึ่งพบว่าผู้กองฯ ซักผ้าตากและเตรียมสวมรองเท้า เพื่อไปเข้าเวร ซึ่งก่อนเกิดเหตุมีจราจรที่ปฏิบัติหน้าที่ในแนวแฟลตบอกกันว่าผู้กองฯ ได้เห็นแล้วว่าชายต้องสงสัยนำรถเข้ามาจอด ก่อนที่ผู้กองฯ ตะโกนระบุว่า “เข้ามาจอดทำไม” พร้อมบอกห้ามคนข้างนอกเข้าพื้นที่ และบอกให้ตำรวจจราจรนายหนึ่ง ขี่รถจักรยานยนต์ ตามไปคนร้ายไป แต่ก็ตามไปไม่ทัน

โดยในเวลาเดียวกันรุ่นพี่ตำรวจจราจรนายหนึ่ง รับฟังและกั้นไม่ให้คนเข้าพื้นที่ แต่ก็เป็นช่วงหลังคนร้ายเดินไปแล้ว ด้านผู้กองฯ ก็ยังจะลุกขึ้นชะโงกดูคนร้าย ซึ่งเหตุเกิดขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว เพราะหลังคนคนร้ายออกไปเพียง 3 นาที ผู้กองฯ พยายามบอกทุกคน เหตุระเบิดก็เกิดขึ้น

ทั้งนี้ยอมรับนาทีก่อนระเบิดหากผู้กองไม่ตะโกนบอกจราจรข้างนอกระวังตัว และด้านนอกสกัดคนไม่ทัน มิเช่นนั้นอาจจะมีคนเดินเข้าไปในแฟลตคงเละมากกว่านี้ นาทีนั้นจุกพูดไม่ออกสภาพคือเห็นทุกคนล้มลุกกันระเนระนาด ส่วนตัวอยู่ห่างมาราว 50 เมตร เร่งปิดกั้นจราจรทันที สำหรับความรู้สึกตนนาทีนั้นไม่รู้เลยว่าผู้กองฯ โดน รู้เพียงว่าตำรวจโดนแล้วพี่น้องเราโดนแล้ว พร้อมกับภาวนาว่าอย่าเป็นผู้กองฯ เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่ผู้กองจะต้องออกมาปฎิบัติหน้าที่ แต่สุดท้ายสิ่งที่ขอก็ช่วยอะไรไม่ได้

ส.ต.อ.พงษ์ศธร บอกว่า ผู้กองอ๊อต เป็นตำรวจที่ดีมาก ไม่เคยรับสินบนใด ๆ และเขาสอนน้อง ๆ ทุกคนว่าให้เป็นตำรวจที่ดี มีวินัย ทำตามหน้าที่ และต้องพูดจากับประชาชนให้ดี ข้อความนี้ย้ำเตือนตนตลอด สำหรับความรู้สึกตนอยู่กับผู้กองฯ แม้จะไม่ถึงปี แต่ตนรู้สึกเสียดาย เพราะตำรวจแบบนี้หายาก ส่วนตัวอยากบอกผู้กองฯทำงานดีที่สุดแล้ว ขอให้ผู้กองฯ หลับให้สบาย น้อง ๆ ทุกคนรักผู้กองฯ ส่วนพวกตนจะเข้มแข็งและสู้ต่อไป

473959

นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยถึงภาพร่วมผู้เสียหายจำนวน 43 ราย ตอนนี้มียอดจำนวนแจ้งความเสียหายด้านทรัพย์สิ้นมาแล้ว 20 ราย พบว่าส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ของพี่น้องตำรวจเสียหายทั้งคัน ขณะที่ยอดผู้ได้รับบาดเจ็บแจ้งมายังจังหวัด 34 ราย ตอนนี้เปิดศูนย์เยียวยา ซึ่งตั้งโต๊ะรับแจ้งบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง โดยจะเร่งสรุปยอดและจะดำเนินการเยียวยาอย่างเร่งด่วน พร้อมย้ำเยียวทุกคนทั้งเจ้าหน้าและประชาชนเป็นตามแนวทางเดียวคือ ครอบครัวผู้เสียชีวิตรายละ 500,000 บาท ผู้บาดเจ็บเล็กน้อยหรือออกรพ.เริ่มที่ 10,000 บาท ต่อ 1 ราย มีระดับอาการบาดเจ็บเล็กน้อยถึงสาหัส หรือพิการไม่เกิน 500,000 บาท

321755

ด้านจ่าสิบตำรวจใจวัฒน์ ชูตรี ผบ.หมู่ ค.ผ.ศ ปฏิบัติราชการงานจราจรเมืองนราธิวาส อยู่ในเหตุการณ์และเป็นคนเดียวที่ได้ดูศพผู้กองออ๊อต เล่าว่า ช่วงนั้นเป็นเวลาที่ตนเองต้องมาปฏิบัติงานจราจรหน้าแฟลต ด้านผู้กองฯ ก็จะออกจากห้องพัก ประมาณ 12.15 น. เพื่อไปรวมแถวที่แนกพิชิตบำรุง แต่นาทีนั้นยังไม่พบผู้กองฯออกจากแฟลต แต่เมื่อจอดรถ ระเบิดก็ทำงาน ระเบิดตู้ม

ซึ่งความรู้สึกตนตอนนั้นจุกไปหมด เพราะแรงระเบิดกระชากร่างตนพุ่งกระเด็น รู้สึกว่าร่างกายตนกระตุกจนตกใจหมอบลงไม่กล้าขยับ เพราะกลัวลูกที่สองตามมา โดยนาทีนั้นไม่เห็นว่าระเบิดมาจากรถคันไหน เพราะควันโขมงมองไม่เห็นใคร รู้จากเสียงวิทยุดังบอกเหตุ 511 คือเหตุระเบิดก่อนมีกลิ่นน้ำมันและเกิดประกายไฟรุกไหม้ทั่วแฟลต

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุตนเป็นคนเดียวที่ได้เข้าห้องพักผู้กองฯ และดูร่างผู้กองฯ นอนเสียชีวิตหน้าห้อง สภาพผู้กองฯโดนสะเก็ดระเบิดเยอะมาก ทั้งที่สะโพกขวามีแผลเจาะลึก ตามตุ่มขวา และใบหน้าถูกสะเก็ดพุพ่องคล้ายน้ำร้อนลวก และหดหู่เมื่อพบนกซันคอนัวร์ ลูกรักของผู้กองชื่อแรคคูนอนตายคากรง

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวันนี้ขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่จราจรที่ร่วมงานกับผู้กองฯ ขวัญกำลังใจแย่ ส่วนตนนอนไม่หลับ นึกถึงผู้กองฯตลอด เพราะเป็นคนดี พูดน้อย ยิ้ม และตลก วันนี้สิ่งที่ขอคือกำลังใจ เพราะทุกคนที่ทำหน้าที่อยู่ 3 จังหวัด ต้องทำหน้าที่กันต่อไป และทำใจไว้แล้ว วันนี้ไม่โดนวันหน้าก็อาจจะโดน

505568

พลโทศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าของเหตุการณ์ และฟังบรรยายสรุป พร้อมแสดงแผนผังพฤติกรรมของคนร้าย ซึ่งมี พล.ต.ต. ปราบพาล มีมงคล รอง ผบช.ภ.9 ร่วมรับฟังสรุปฯ

ทั้งนี้แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า ความคืบหน้าล่าสุดได้ตัวผู้ขายรถคนสุดท้ายมาสอบสวนแล้ว แต่เหตุการใช้รถที่ซื้อขายในลักษณะนี้มาก่อเหตุเกิดขึ้นน้อยมาก เพราะปกติคนร้ายจะใช้ยานพาหนะที่หายจากในพื้นที่ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้นำมาประกอบระเบิด แต่หลังตนเองกำชับเน้นย้ำจับตากลุ่มรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ที่สูญหายตั้งแต่ปี 2560 มาตลอดเพื่อป้องกันการนำยานพาหนะเหล่านี้มาใช้ในการประกอบระเบิดและก่อเหตุ แต่เกิดเหตุในลักษณะนี้ก็ยากต่อการป้องกัน

955595

โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมั่นใจว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่เพื่อให้เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายในพื้นที่เมือง แม้เจ้าหน้าที่มีการเตรียมการป้องกันตลอดเวลา อยากเต็มร้อยแล้วก็ตาม ตนจึงฝากประชาชนที่เห็นเหตุการณ์ผิดปกติให้เร่งแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที นอกจากนี้อยากขอประฌามผู้ก่อเหตุการก่อเหตุในพื้นที่ชุมชนใกล้กับสถานศึกษา ซึ่งมีเด็กนักเรียนกำลังเรียนหนังสือทำให้เด็กเกิดความตื่นตระหนกตกใจและส่งผลเสียต่อตัวเด็ก จึงขอประฌามผู้ก่อเหตุในลักษณะแบบนี้ไม่สมควรก่อเหตุอย่างยิ่ง ดังนั้นตนในฐานะแม่ทัพภาคที่ 4 ขอแสดงความเสียใจ ยืนยันจะพยายามป้องกันและดูแลเยียวยา เยียวยาสภาพจิตใจของพี่น้องประชาชนทุกคนอย่างดีที่สุด

 

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่