แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขู่เด็กม.1 รีดเงินแสน อ้างเลขบัตร ปชช. ถูกใช้เปิดเบอร์หลอกคนอื่น

9 พ.ย. 65

กลใหม่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขู่เด็กม.1 รีดเงิน 135,500 บาท อ้าง เลขบัตร ปชช. ถูกใช้เปิดเบอร์หลอกคนอื่น หลอกล่อให้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่มีสมาชิก Facebook คนหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความว่า "กูก็รู้อยู่ว่าทำไมมานั่งร้องไห้ พวกคอลเซ็นเตอร์เล่นลูกๆ กูแล้ว แม่xจดทุกอย่าง ไม่รู้จะเอาเงิน 135,500 บาทไปจ่ายเขายังไง ในแต่ละวันของกูสดใสจริงๆ แก้ทุกอย่าง ระมัดระวังช่วยกันดูแลด้วย โอ้ยยยย555" ซึ่งปรากฏว่ามีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการตรวจสอบเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเขต อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ได้พบกับนายธวัชชัย หาญกิจจารักษ์ หรือ ครูด๊อก ซึ่งเป็นครูสอนพิเศษวิชาดนตรีและ น้องออย (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นม.1 ที่โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาข่มขู่หลอกลวง

น้องออย ซึ่งยังอยู่ในอาการที่ยังหวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเล่าว่า ขณะที่ตนกำลังซ้อมดนตรีอยู่ได้มีโทรศัพท์ที่ตนไม่รู้จักหมายเลข 080-1537518 อ้างว่าโทรมาจากสำนักงาน กสทช. โดยได้บอกชื่อ-นามสกุล พร้อมด้วยเลขบัตรประชาชนของตนอย่างถูกต้อง และแจ้งว่ามีผู้นำเลขบัตรประชาชนของตนไปใช้ในการเปิดเบอร์โทรศัพท์หลายเบอร์ด้วยกัน และมีการใช้เบอร์โทรศัพท์นั้นโทรไปหลอกลวงให้ประชาชนมาเล่นการพนันออนไลน์ ทำให้มีมูลค่าความเสียหายจำนวน 135,500 บาท โดยชายลึกลับบอกว่าให้ตนไปแจ้งความที่สภ.เชียงราย พร้อมทั้งให้ตนจดข้อมูลต่างๆ เอาไว้ จากนั้นให้นำข้อมูลต่างๆ ที่จดเอาไว้ไปแจ้งความ แต่ตนบอกว่าตนไม่ว่างที่จะไปแจ้งความได้เพราะว่าตนต้องเรียนหนังสือ

น้องออย เล่าต่อไปว่า ชายคนดังกล่าวบอกว่าจะติดต่อกับสภ.เชียงรายให้ โดยได้ต่อสายโทรศัพท์ไปถึงหญิงคนหนึ่งอ้างว่าเป็นตำรวจยศ ร.ต.ท. และได้ซักถามตนว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร ซึ่งตนก็ได้แจ้งข้อความตามที่ชายคนดังกล่าวให้จดข้อมูลไว้ และขณะที่ตนกำลังบอกข้อมูลกับผู้หมวดหญิงอยู่นั้นได้ยินเสียงชายคนที่อยู่ข้างๆมาบอกกับผู้หมวดหญิงว่า ทางกสทช.โทรมาติดตามเรื่องนี้อีก จากนั้นทางผู้หมวดหญิงกล่าวว่าจะต้องมีการดำเนินคดีเรื่องนี้ และวางสายกับตน โดยก่อนวางสายได้บอกว่าอีก 1 ชั่วโมงจะโทรกลับมา แต่ว่าก็ไม่ได้มีการโทรกลับมาแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องนี้ตนมีความหวาดกลัวมาก จึงได้มานั่งร้องไห้เพราะกลัวว่าจะมีคนนำเอาเลขบัตรประชาชนของตนไปทำเรื่องเสียหาย จนกระทั่งครูสอนดนตรีมาพบเข้าจึงได้นำเอาเรื่องราวไปโพสต์ในสื่อโซเชียล เพื่อเป็นการแจ้งเตือนประชาชน

นายธวัชชัย หาญกิจจานุรักษ์ หรือ ครูด็อก ครูสอนพิเศษวิชาดนตรี กล่าวว่า ระหว่างที่ทำการสอนวิชาดนตรีอยู่ ตนสังเกตุเห็นว่าน้องออยนั่งร้องไห้ จึงได้เข้าไปสอบถามว่าเป็นอะไร เมื่อตนได้รับทราบสาเหตุที่เกิดขึ้นจึงได้นำเอาข้อมูลต่างๆ มาโพสต์ลงใน Facebook เพื่อเป็นอุทาหรณ์ และป้องกันไม่ให้ประชาชนต้องตกเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่จะหากลวิธีต่างๆ มาหลอกลวงประชาชนเพื่อเอาทรัพย์สินตามที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ แต่ว่าโชคดีที่น้องออยยังไม่ได้สูญเสียเงินทองแต่อย่างใด จึงขอฝากเตือนประชาชนว่าหากมีเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่รู้จักไม่ควรรับสายและหากอ้างว่ามาจากส่วนราชการโดยที่เราไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยควรวางสายโทรศัพท์ทันทีเพื่อป้องกันการดูดเอาข้อมูลต่างๆไป

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่