ตร.เตือนระวังโดนหลอกให้รักแล้วโอน พบเหยื่อสูญเงินกว่า 861 ล้าน  

6 พ.ย. 65

ตร. เตือนระวังตกเป็นเหยื่อหลอกให้รักแล้วโอน พบเหยื่อสูญเงินแล้วกว่า 861 ล้าน ใช้รูปโปรไฟล์หน้าตาดีตีสนิท ก่อนชวนลงทุนผ่านแอป-เว็บไซต์ปลอม

วันที่ 6 พ.ย.65  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ว่าที่ พ.ต.ท.หญิง ณพวรรณ ปัญญา รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ยอดความเสียหายจากคดีหลอกให้รักแล้วลงทุนสูงถึง 861 ล้านบาท สถิติคดีออนไลน์ประเภท หลอกให้รักแล้วลงทุน หรือ Romance Hybrid Scam จากการแจ้งความออนไลน์ผ่าน www.thaipoliceonline.com ยอดสะสมตั้งแต่ 1 มี.ค. – 31 ต.ค.65 มีจำนวนมากถึง 2,123 คดี คิดเป็นยอดความเสียหายถึง 861,496,631 บาท และในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวนคดีที่ประชาชนแจ้งความผ่านระบบถึง 189 คดี ยอดความเสียหายกว่า 150 ล้านบาท

ว่าที่ พ.ต.ท.หญิง ณพวรรณ กล่าวอีกว่า อาชญากรรมทางเทคโนโลยีประเภทนี้ คนร้ายมักจะเริ่มจากการเข้ามาพูดคุยตีสนิทผ่านแพลตฟอร์มประเภทต่างๆ เช่น แอปพลิเคชันหาคู่, Line, Facebook หรือ Instagram โดยใช้รูปโปรไฟล์เป็นหนุ่มสาวหน้าตาดีเข้ามาทำความสนิทสนมคุ้นเคย หลังจากสร้างความเชื่อใจสำเร็จคนร้ายจะแนะนำให้ทำการลงทุนผ่านแอปพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ปลอมด้วยยอดเงินที่ไม่สูงมาก และมักจะถอนเงินหรือกำไรออกมาได้จริงในช่วงแรก หลังจากที่ลงทุนด้วยเงินจำนวนมากและต้องการจะถอนเงินออกมา คนร้ายจะแจ้งให้เสียค่าธรรมเนียมต่างๆ เพิ่มเติม และไม่สามารถติดต่อได้ในที่สุด สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก

“ปัจจุบันปัญหา อาชญากรรม ทางเทคโนโลยี ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างมาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มีการประชาสัมพันธ์เตือนภัยพี่น้องประชาชน รูปแบบกลโกงของคนร้ายรวมทั้งสิ้น 18 วิธี หากพบเห็นบุคคลใด หรือ เว็บไซต์ใด ที่มีพฤติกรรมดังกล่าว หรือน่าสงสัยว่าอาจเป็นกลุ่มมิจฉาชีพมาหลอกลวง สามารถแจ้งเบาะแสไปยัง สายด่วน บช.สอท. 1441 หรือ ศูนย์ PCT 081-8663000 ผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com และสามารถติดตามรูปแบบการประชาสัมพันธ์กลโกงได้ที่ pctpr.police.go.th” ว่าที่ พ.ต.ท.หญิง ณพวรรณ กล่าว

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่