ศรีสะเกษ น้ำท่วมวิกฤติ พื้นที่เกษตรเสียหาย กระทบ 18,836 ครัวเรือน

2 ต.ค. 65

ศรีสะเกษ น้ำท่วมวิกฤติ น้ำเอ่อลำห้วยท่วมชุมชนสะพานขาวและพื้นที่การเกษตรยางชุมน้อยมีน้ำท่วม ชาวบ้านรับผลกระทบกว่า 1,801 ครัวเรือน

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ทางการเกษตรของ อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ถูกน้ำท่วมมานานกว่า 2 สัปดาห์ สภาพน้ำท่วมได้ขยายพื้นที่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากระดับน้ำตามแหล่งน้ำต่างๆ ได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ขณะนี้เกือบทุกพื้นที่ของ จ.ศรีสะเกษ กำลังประสบภัยน้ำท่วมอย่างหนัก โดยน้ำป่าที่ไหลทะลักมาจากเทือกเขาพนมดงรักได้ไหลมาตามลำห้วยสำราญเอ่อล้นเข้าไปท่วมพื้นที่อำเภอต่างๆ ที่ลำห้วยสำราญไหลผ่านและน้ำได้ไหลมาท่วมพื้นที่ในเขต อ.เมืองศรีสะเกษ ทำให้มีชุมชนต่างๆของเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษถูกน้ำท่วมจำนวน 17 ชุมชนมีครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมจำนวน 1,801 ครัวเรือน มีประชาชนอาศัยณศูนย์พักพิงชั่วคราวจำนวน 1,988 คน ส่วนหมู่บ้านต่างๆ ในเขตอำเภอเมืองศรีสะเกษ ได้ถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างขณะที่น้ำจากลำห้วยต่างๆของ จ.ศรีสะเกษ ได้เอ่อล้นเข้าไปท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนของชาวบ้านจำนวนมาก

น้ำท่วมศรีสะเกษ

นายจำรัส สวนจันทร์  ผอ.โครงการชลประทานศรีสะเกษ กล่าวว่า  โครงการชลประทานศรีสะเกษได้ทำการตรวจสถานการณ์น้ำล่าสุดเวลา 12:00 น. วันที่ 2 ต.ค. 65 พบว่า สถานีวัดระดับน้ำแม่น้ำมูล  M 6A M4 M5 M182  สูงอย่างต่อเนื่อง M5 อำเภอราษีไศล ระดับ 11.55 ม.  อัตราการเพิ่ม 0.50 เซนติเมตรต่อชั่วโมง M182 อำเภอกันทรารมย์ระดับ 13.16 เมตร  อัตราการเพิ่ม 1.33 เซนติเมตรต่อชั่วโมง M9  อำเภอเมือง  ลำห้วยสำราญ  ระดับ 12.93 เมตร อัตราการลดลง 0.33 เซนติเมตรต่อชั่วโมง M42  อำเภอห้วยทับทัน  ลำห้วยทับทันสูงขึ้น 9 เซนติเมตรในรอบ 6 ชั่วโมง  อัตราการเพิ่ม 1.50 เซนติเมตรต่อชั่วโมง ขอให้เพิ่มเฝ้าระวัง  M42  อีกหนึ่งแห่ง เนื่องจากมีอัตราการสูงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยมีต้นน้ำมาจากจังหวัดสุรินทร์

นายสำรวย เกษกุล รักษาราชการแทน ผวจ.ศีสะเกษ กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษ มีสถานการณ์อุทกภัยและพื้นที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยขณะนี้ จำนวน 21  อำเภอ 1 ทม.18 ชุมชน 112 (เพิ่ม 2) ตำบล 644 (เพิ่ม10) หมู่บ้าน ความเสียหายที่เกิดขึ้น ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 18,836 ครัวเรือน 61,244  คน พื้นที่การเกษตร สิ่งสาธารณประโยชน์ ถูกน้ำท่วมจำนวนมาก 

น้ำท่วมศรีสะเกษ

ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดศรีสะเกษ ได้ติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาพบว่า พายุดีเปรสชัน "โนรู" มีศูนย์กลางอยู่บริเวณอำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงแล้ว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ส่งผลทำให้ยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษได้แจ้งเตือน ในห้วง 28 ก.ย. 2565 - 22 ต.ค. 2565 โดยจังหวัดศรีสะเกษ จะมีฝนตกหนัก และลมแรง มีฝนตกเป็นบริเวณกว้างทั่วทุกอำเภอ ระวังเกิดน้ำป่าไหลหลากในเขตพื้นที่เสี่ยงเชิงเขาและน้ำไหลเอ่อล้นตลิ่งท่วมขังในเขตพื้นที่ราบลุ่ม ส่งผลกระทบต่อพื้นการเกษตร พื้นที่ชุมชนและเส้นทางคมนาคม

น้ำท่วมศรีสะเกษ

น้ำท่วมศรีสะเกษ

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส