advertisement

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ทะลักเข้าชุมชน ชาวบ้านไม่กั้นกระสอบทราย ปล่อยท่วมไปด้วยกัน

29 ก.ย. 65

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ทะลักเข้าชุมชนนับร้อยหลังคาเรือน ชาวบ้านพร้อมใจไม่กั้นกระสอบทราย ปล่อยท่วมด้วยกันทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท กุญแจสำคัญในการบริหารจัดการน้ำลงสู่ภาคกลางพบว่าน้ำที่ไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาผ่านจุดวัดน้ำค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องวัดได้ในอัตรา 2,598ลบ.ม./วินาที และยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นได้อีกจากปริมาณน้ำฝนจากทางตอนบนประเทศโดยระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาล่าสุดวัดได้ +17.00 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.)

1664462356955

ล่าสุด เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ได้ปรับเพิ่มอัตราการระบายน้ำขึ้นไปที่ 2,462ลบ.ม./วินาที เพื่อรักษาสมดุลของน้ำเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนและเพื่อเร่งสร้างพื้นที่ว่างในลำน้ำเหนือเขื่อนรองรับมวลน้ำเหนือที่จะมีมากขึ้นจากอิทธิพลของ “พายุโนรู” ฝนตกต่อเนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมาทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนยกตัวสูงขึ้นรายชั่วโมงขณะนี้อยู่ที่ 15.77 ม.รทก.

1664462336031

จากระดับน้ำที่ยกตัวขึ้นรายชั่วโมงทำให้เกิดน้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนวัดมะปราง ม.5 ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ชาวบ้านต่างรีบขนของนำรถขึ้นมาจอดบนที่สูงอพยพออกจากพื้นที่ บางรายถึงกับต้องทิ้งข้าวของเครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพราะปีนี้น้ำเข้าเร็วมาก แต่ยังมีชาวบ้านอีกหลายหลังคาเรือนที่ยังอาศัยอยู่ในบ้านเพราะเป็นบ้าน 2 ชั้นและห่วงเรื่องขโมยที่จะมาอาศัยจังหวะนี้ก่อเหตุ ชาวบ้านเริ่มใช้เรือในการขนของเนื่องจากระดับน้ำสูงเกือบ 2 ฟุตหรือประมาณ 60 ซม. และชาวบ้านเริ่มทำใจเพราะเป็นพื้นที่น้ำท่วมทุกปีหากเขื่อนเจ้าพระยามีการระบายเกิน 2,200 ลบ.ม./วินาทีขึ้นไป

1664462282648

นายฉลาด เสือน้อย อายุ 58 ปี ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่าน้ำขึ้นเร็วมากแค่ชั่วข้ามคืนขึ้นจากแค่หน้าแข้งตอนนี้ขึ้นถึงหัวเข่าแล้วหรือประมาณ 60 ซม. ตอนนี้ระดับน้ำยังขึ้นสูงเรื่อยๆไม่มีท่าทีว่าจะหยุดเพราะฝนตกมาซ้ำตลอดทั้งวัน โดยปีนี้ทางชุมชนได้ตกลงกันแล้วว่าจะไม่มีการกั้นกระสอบทรายเพราะกั้นมาทุกปีก็ยังท่วมเหมือนเดิมและให้เป็นความเสมอภาคกัน ท่วมแล้วก็ต้องท่วมเหมือนกันหมดไม่กักน้ำไว้ที่ฝั่งเดียว เดือดร้อนต้องเดือดร้อนด้วยกัน

นางเฉลียว อยู่เย็น อายุ 64 ปี ชาวบ้าน ม.4 ต.ธรรมามูล เผยว่าปีนี้น้ำมาเร็วมาก จู่ๆ ก็ขึ้นมาถึงหัวเข่าจนต้องรีบเรียกชาวบ้านมาช่วยกันยกของขึ้นบ้าน ตอนนี้ก็ยังเก็บไม่หมดต้องปล่อยไปตามชะตากรรมเอาเท่าที่ขนขึ้นไปได้ ยอมรับเลยปีนี้มาไวกว่าปีก่อนๆ หวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นเร็ววันนี้

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่