เปิดใจ! นร.อาสาถ่ายภาพ เจอดราม่าเลนส์แพง เผยใช้ของดี เพื่อบันทึกภาพลงหอจดหมายเหตุ (คลิป)

3
7 พ.ค. 62


จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก FM91 Trafficpro โพสต์ภาพของกลุ่มช่างภาพเยาวชนจิตอาสา ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กนักเรียนที่เข้ามาช่วยเก็บภาพเหตุการณ์ในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งมีกระแสดราม่าเรื่องเลนส์กล้องของเด็กบางคนที่เป็นเลนส์เทเล ราคาสูงเป็นหลักแสนบาทนั้น

ช่างภาพเยาวชนจิตอาสา


ล่าสุด วันที่ 6 พ.ค. 62 นายสุรกานต์ ดะห์ลัน อาจารย์ที่ปรึกษาเครือข่ายช่างภาพเยาวชนจิตอาสา เปิดเผยว่า กลุ่มเครือข่ายช่างภาพเยาวชนจิตอาสา เน้นการถ่ายประชาชนและริ้วขบวน แต่จะมีข้อกำหนดที่ห้ามถ่ายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแบบตรง ๆ แต่ถ่ายภาพรวมของริ้วขบวนได้ เพราะหน้าที่ของเครือข่ายไม่ใช่สื่อหลัก จึงควรที่จะอยู่ในอาการสำรวม และระมัดระวัง

นายสุรกานต์ ดะห์ลัน ที่ปรึกษาเครือข่ายช่างภาพเยาวชนจิตอาสา


ทั้งนี้ ภาพที่ถ่ายมาจะส่งไปยังหอจดหมายเหตุ เพื่อร่วมบันทึกเป็นภาพประวัติศาสตร์ผ่านมุมมองของเยาวชน เนื่องจากตนมองว่าภาพถ่ายที่ถูกเก็บไว้จะเสียคุณค่า ควรจะเผยแพร่ออกมาให้ทุกคนได้เห็นถึงความสวยงาม

ส่วนกระแสดราม่าที่เกิดขึ้น ตนให้กำลังใจลูกศิษย์ โดยเข้าใจว่าบางส่วนอาจเป็นห่วงเรื่องเลนส์ราคาแพง แต่มุมของเด็กอาจคิดว่าอยากใช้เลนส์ที่ดีที่สุด เพื่อบันทึกภาพให้คุณภาพภาพออกมาดีที่สุด ให้สมพระเกียรติเท่านั้น โดยอุปกรณ์ทุกอย่างเป็นของส่วนตัวที่เด็กนำมาเอง ถือเป็นความตั้งใจของเด็กอย่างแท้จริง

นายจักริน เกิดโชค ช่างภาพเยาวชนจิตอาสา


นายจักริน เกิดโชค อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.5 รร.นวมินทราชินูทิศสตรีวิทยา พุทธมณฑล กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้เห็นประชาชนมีความสามัคคี โดยทุกครั้งที่เห็นขบวนผ่าน ก็รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้อยู่ในประเทศไทย รวมถึงได้เห็นประชาชนมีความปลื้มปีติ ซึ่งที่ผ่านมาตนก็รู้สึกเหนื่อย แต่เทียบไม่ได้กับประสบการณ์ที่ได้รับกลับมา

ช่างภาพเยาวชนจิตอาสา


ส่วนดราม่าเรื่องกล้อง ตนมาถ่ายภาพเพราะอยากพัฒนาฝีมือตัวเองให้ดีขึ้น ซึ่งเรื่องอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ได้มาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง และมีผู้ปกครองคอยสนับสนุน ซึ่งต้องขอขอบคุณที่ครอบครัวเข้าใจตลอดมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่