ควีนอังกฤษ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จสวรรคต

8 ก.ย. 65

ควีนอังกฤษ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ทรงพระประชวร โดยพระบรมวงศานุวงศ์ ได้เสด็จพระราชดำเนินและเสด็จไปทรงเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทแล้ว โดยสำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์ฉบับดังกล่าวหลังจากสมเด็จพระราชินีนาถ ทรงยกเลิกการประชุมคณะองคมนตรีเมื่อวันพุธ ภายใต้คำถวายแนะนำของคณะแพทย์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จสวรรคตด้วยพระอาการสงบ

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จสวรรคตด้วยพระอาการสงบ เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2022 ณ พระตำหนักบัลเมอรัล มณฑลเอเบอร์ดีนเชียร์ ประเทศสกอตแลนด์ สิริพระชนมพรรษา 96 พรรษา 

โดยแถลงการณ์ของพระราชวังบักกิงแฮมระบุว่า “สมเด็จพระราชินีนาถเสด็จสวรรคตอย่างสงบที่บัลมอรัล ช่วงบ่ายของวันนี้” 

 ----------------------------------------------------------------------------------
 

ลดธงครึ่งเสาที่บักกิ้งแฮม


หลังจากที่มีการแถลงการณ์ของพระราชวังบักกิงแฮม ทางการอังกฤษได้ลดธงชาติอังกฤาลงครึ่งเสาร์เหนือพระราชวังบักกิ้งแฮม เป็นการไว้อาลัยต่อการสูญเสียบุคคลสำคุญของประเทศ

000_32hy3u4

ประชาชนออกมาไว้อาลัยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่2 เสด็จสวรรคต

ประชาชนจำนวนมากออกมาไว้อาลัยต่อการเสด็จสวรรคต ควีนอังกฤษ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่2 ที่หน้าพระราชวังบักกิ้งแฮม หลังจากที่มีแถลงการณ์ออกมา โดยทุกคนมีอาการโศกเศร้า 
พระราชินีเอลิซาเบธเสด็จสวรรคต
พระราชินีเอลิซาเบธเสด็จสวรรคต

รุ้งกินน้ำขึ้นเหนือบักกิ้งแฮม

เกิดปรากฎการณ์รุ้งกินน้ำเหนือพระราชวังบักกิ้งแฮม ซึ่งควีนอังกฤษ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ทรงพักรักษาอาการพระประชวร ขณะที่ประชาชนชาวอังกฤษยังหลั่งไหลกันมาไม่ขาดสาย

000_32hx9yr

เจ้าชายวิลเลี่ยมถึงพระตำหนักบัลเมอรัล

รถยนต์พระที่นั่งมาถึงพระตำหนักบัลเมอรัล โดยเชื่อว่าเป็นรถพระที่นั่งของ เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์, เจ้าฟ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ค และเจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกส์ ขณะที่เจ้าชายแฮรี่ยังอยู่ระหว่างการเดินทาง

 000_32hx976ภาพ AFP

ผู้สื่อข่าวเฝ้าหน้าบักกิ้งแฮมรายงานอาการควีนอังกฤษ

หลังจากที่มีแถลงการณ์การประชวรออกมา มีผู้สื่อข่าวจากหลายสำนักข่าวได้เดินทางไปรายงานข่าวควีนอังกฤษ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ทรงพระประชวร บริเวณหน้าพระราชวังบักกิ้งแฮม

พระราชินีเอลิซาเบธทรงพระประชวรภาพ AFP

ประชาชนอธิษฐานให้ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงแข็งแรง

ประชาชนชาวอังกฤษมาเฝ้ารอที่บริเวณพระราชวังบักกิงแฮม เพื่ออธิษฐานให้ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงแข็งแรง หลังมีแถลงการณ์เรื่องทรงพระประชวรเมื่อเช้าวันนี้ 

ควีนอังกฤษ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2

ภาพ AFP

สำนักพระราชวังบัคกิงแฮม ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร อยู่ภายใต้การดูแลและติดตามพระอาการโดยคณะแพทย์ประจำพระองค์ ขณะประทับแปรพระราชฐาน ณ พระตำหนักบัลเมอรัล ประเทศสกอตแลนด์ โดยพระบรมวงศานุวงศ์ ได้เสด็จพระราชดำเนินและเสด็จไปทรงเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทแล้ว

ในแถลงการณ์ระบุว่า หลังจากได้ถวายการตรวจเมื่อช่วงเช้าวันนี้ คณะแพทย์ได้แสดงความกังวลต่อพระพลานามัยของสมเด็จพระราชินีนาถ จึงต้องถวายการดูแลอย่างใกล้ชิด โดยยังทรงพระเกษมสำราญดีขณะประทับในพระตำหนักบัลเมอรัล

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ และคามิลล่า ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระวรชายา เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เช่นเดียวกับเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์, เจ้าชายแฮ​ร์รี่​ และเมแกน ดยุคและดัชเชส​แห่ง​ซัส​เซกส์​ นอกจากนี้ เจ้าฟ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ค และเจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกส์ เสด็จไปทรงเฝ้าพระอาการด้วยเช่นกัน ขณะที่เจ้าฟ้าหญิงแอนน์ พระวรราชกุมารี ได้ประทับอยู่ที่สกอตแลนด์แล้ว ด้วยทรงมีหมายพระราชกิจในสัปดาห์นี้

สำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์ฉบับดังกล่าวหลังจากสมเด็จพระราชินีนาถ ทรงยกเลิกการประชุมคณะองคมนตรีเมื่อวันพุธ ภายใต้คำถวายแนะนำของคณะแพทย์ ทำให้ข่าวลือเรื่องทรงพระประชวรแพร่สะพัดไปอย่างรวดเร็ว

ที่มา BBC

---------------------------------------------------

พระราชประวัติสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นพระราชธิดาพระองค์เเรกของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 เเละสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี ทรงพระราชสมภพเมื่อวันที่ 21 เมษายน ค.ศ.1926 ณ บ้านเลขที่ 17 ถนนบรูตัน เมย์เเฟร์ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร

หลังจาก สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 พระราชบิดาสวรรคต ในคืนวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 1952 เจ้าหญิงเอลิซาเบธ อเล็กซานดรา แมรี เเห่งยอร์ก จึงเสด็จขึ้นครองราชย์ ในขณะที่เจ้าหญิงเอลิซาเบธ พระองค์มีพระชนมายุ 25 พรรษา

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงพระชนมายุมากที่สุดของบริเตน เมื่อวันที่ 9 กันยายน ค.ศ. 2015 พระองค์เป็นประมุขแห่งรัฐบริเตนที่ทรงราชย์นานที่สุด แซงหน้ารัชกาลของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ผู้เป็นพระมารดาของพระปัยกา (ทวด) ของพระองค์ และเป็นพระราชินีนาถที่ทรงราชย์นานที่สุดในประวัติศาสตร์

พระองค์อภิเษกสมรสกับ "เรือโทฟิลลิปส์ เมาท์แบทเท็น" (ต่อมาคือเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ) โดยพระราชพิธีอภิเษกสมรสจัดขึ้นที่เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1947

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มีพระราชโอรส ธิดาประกอบด้วย

เจ้าชายชาลส์ ซึ่งปัจจุบันทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น "เจ้าชายแห่งเวลส์" ประสูติเมื่อปี 1948
เจ้าหญิงแอนน์ ประสูติเมื่อปี 1950 ซึ่งปัจจุบันทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น "ราชกุมารี"
เจ้าชายแอนดรูว์ ประสูติเมื่อปี 1960 ปัจจุบันทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น "ดยุกแห่งยอร์ก"
เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ซึ่งประสูติในปี 1964 ปัจจุบันดำรงพระอิสริยยศเป็น "เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์"

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์