“ศรีสุวรรณ”ไล่บี้“ชัชชาติ”เอาผิดม็อบไล่“บิ๊กตู่”ขู่เมินเจอฐานละเว้นแน่

25 ส.ค. 65
เลือกตั้ง66

“ศรีสุวรรณ”บี้ “ชัชชาติ”เอาผิดม็อบไล่ “บิ๊กตู่”ทั่วกรุงฯ พร้อมขู่ผู้ว่าฯหากเมินคำร้องเจอข้อหาละเว้นแน่

 

วันที่ 25 ส.ค.นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เพื่อให้ดำเนินการแจ้งความเอาผิดแกนนำม็อบต่างๆ กว่า 15 กลุ่ม ที่มีการจัดชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีข้อขัดแย้งเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปีแล้วหรือไม่ ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 158 วรรคสี่ ประกอบมาตรา 264 เมื่อวันที่ 23-24 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่จัดการชุมนุมนอก 7 พื้นที่ที่ กทม.อนุญาต ยกเว้นกลุ่มของนายจตุพร พรหมพันธุ์ กลุ่มเดียวเท่านั้น

 

การจัดชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ดังกล่าว เช่น บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย, บริเวณหน้ารัฐสภา, บริเวณถนนพิษณุโลก ฯลฯ ซึ่งไม่ใช่ 7 จุดที่ กทม.กำหนดให้ชุมนุมได้ตามประกาศของ กทม.เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา จึงเข้าข่ายฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 (ฉบับที่ 47) ของ หน.ศบค.ลงวันที่ 27 ก.ค.65 และประกาศของ ผบ.ทสส.ฉบับที่ 15 ลงวันที่ 1 ส.ค.65 ที่ผ่านมา มีอัตราโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

นอกจากนั้น ยังมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 อีกด้วย ซึ่งเป็นหน้าที่และอำนาจของผู้ว่าฯกทม.ที่จะต้องปฏิบัติหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายโดยเคร่งครัด เพื่อให้ประกาศของ กทม.มีความศักดิ์สิทธิ์ มิให้ผู้ใดมาละเมิดอีก

 

“ทั้งนี้ หากผู้ว่าฯกทม.เพิกเฉยต่อคำร้องของสมาคมที่แจ้งไปตามขั้นตอน วิธีการตามที่กฎหมายกำหนดแล้วไซร้ ก็อาจเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งสมาคมจะดำเนินการทางกฎหมายที่เหมาะสมต่อไปตามครรลองของกฎหมาย” นายศรีสุวรรณกล่าว

advertisement

เลือกตั้ง66

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์