หม้อแปลงโรงเรียนระเบิดนาน 2 เดือน นักเรียนต้องใช้มือถือส่องอ่านหนังสือ

17 ส.ค. 65

หม้อแปลงไฟฟ้าโรงเรียนระเบิดมานานกว่า 2 เดือน ครู-นักเรียนเดือดร้อนหนัก ต้องใช้มือถือมาส่องแทนหลอดไฟ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการแชร์คลิปการเรียนการสอนของนักเรียนโรงเรียนนารีนุกูล 2 ต.หัวเรือ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 29 โดยนักเรียนต้องใช้โทรศัพท์มือถือส่องแทนไฟฟ้าพร้อมระบุว่า ได้รับความเดือดร้อนมากว่า 2 เดือน เนื่องจากหม้อแปลงไฟฟ้าของโรงเรียนระเบิดตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งทางโรงเรียนแจ้งประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.อุบลราชธานี ได้รับคำชี้แจงว่าทางโรงเรียนต้องจ่ายเงินค่าประมาณการ 5,000 บาท ค่าติดตั้งหม้อแปลงใหม่ 450,000 บาท หากทางโรงเรียนจะเช่าหม้อแปลงชั่วคราวจะต้องจ่ายเงินเป็นค่ายกขึ้นยกลงหม้อแปลงคิดเป็นเงินกว่า 7 หมื่นบาท และทางโรงเรียนต้องเสียค่าเช่ารายเดือนๆ ละ 3,800 บาท จึงเป็นเหตุให้ทางโรงเรียนไม่มีเงินจ่ายให้การไฟฟ้าจึงไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องยื่นเรื่องของบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดสรรเงินมาให้จึงจะมีไฟฟ้าใช้เหมือนเดิม

 

1660717115961

 

นางพิมพ์ประไพ ไชยเสนา ครูโรงเรียนนารีนุกูล 2 เปิดเผยว่า โรงเรียนมีปัญหาไฟฟ้าขัดข้องจากหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดประมาณ 2 เดือนที่แล้ว เราก็อยู่กันแบบนี้เวลาฝนตกฟ้ามืดครึ้มก็จะใช้สื่อการสอนอะไรไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ งานพิมพ์เอกสารเตรียมงานให้เด็กก็ลำบาก นักเรียนก็จะได้เรียนแต่ในหนังสือ ต้องแก้ปัญหาให้นักเรียนใช้โทรศัพท์ถ้ามืดมากๆ ใช้แฟลชจากโทรศัพท์แล้วก็สอนกันแบบนี้ นักเรียนาก็ให้ความร่วมมืออยู่กันแบบไม่มีไฟฟ้าก็ลำบาก บางวันฝนตกก็มืดครึ้มยุงก็เยอะ ถ้าวันไหนที่แดดร้อนก็จะอบอ้าวไม่มีพัดลม ซึ่งทางโรงเรียนก็สอบถามกันอยู่ว่าเมื่อไหร่จะมีไฟฟ้าใช้สักที ลำบากมาก จะพิมพ์งานในโรงเรียนก็ไม่ได้ก็ต้องออกไปพิมพ์ที่บ้าน ทำงานที่บ้าน ที่เป็นเอกสารอะไรต่างๆอยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลด้วย

 

1660717963548

 

นายอนุชา ดวงใจ นักเรียนชั้น ม.4 กล่าวว่าโรงเรียนมีปัญหาเรื่องไฟฟ้าดับมาประมาณ 2 เดือนแล้ว เหตุเกิดจากหม้อแปลงระเบิดมีผลต่อการเรียนการสอนคือ ไม่มีไฟฟ้าใช้ในการเรียนการสอน ไม่มีพัดลมใช้เพราะอากาศร้อน ทำกิจกรรมไม่สะดวกมีปัญหาเกิดขึ้นเยอะ อยากให้โรงเรียนมีไฟฟ้าใช้เร็วๆ

 

1660717228413_1

 

ด้านนางธัญญาภรณ์ จารุจิตร ผอ.โรงเรียนนารีนุกูล 2 กล่าวว่ามีเหตุหม้อแปลงระเบิดเกิดขึ้นจริง โรงเรียนได้ประสานงานไปทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและตอนนี้งบประมาณจัดสรรมาแล้ว อยู่ระหว่างการดำเนินการติดตั้งหม้อแปลงใหม่เด็กจะได้มีไฟฟ้าใช้ได้ตามปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่