ฝ่ายค้านยื่นสภาฯชงศาลพิจารณาปมนายก8ปีบ่ายพรุ่งนี้

16 ส.ค. 65
เลือกตั้ง66

“หมอชลน่าน”เผยฝ่ายค้านยื่นประธานสภาฯชงศาลพิจารณาปมนายก8ปีบ่ายพรุ่งนี้ เชื่อศาลเร่งพิจารณา “บิ๊กตู่”พ้นเก้าอี้

 

วันที่ 16 ส.ค. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรค พท. กล่าวถึงความคืบหน้าในการยื่นตีความวาระนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในวันพรุ่งนี้ (17 สิงหาคม) เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่าเราทำคำร้องพร้อมหมดแล้ว เพียงแต่วันที่ 17 สิงหาคมนี้ จะตรวจสอบรายชื่อเป็นครั้งสุดท้าย เราทำในนามพรรคร่วมฝ่ายค้าน จึงต้องเปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้านเซ็นชื่อเพิ่มเติมก่อนเวลา 11.00 น. ก่อนจะยื่นให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในเวลา 13.00 น.​ ที่อาคารรัฐสภา

นพ.ชลน่านกล่าวต่อว่า ขั้นตอนในการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้นเรายื่นผ่านประธานสภา ซึ่งจะมีช่วงเวลาไม่เกิน 7 วัน ในการตรวจสอบความถูกต้องก่อนส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ จากนั้นต้องพิจารณาว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องไว้พิจารณาหรือไม่ ส่วนคำร้องได้ยื่นให้ศาลวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่งและให้ศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ขณะที่รอฟังคำวินิจฉัย ตนไม่ทราบว่าจะใช้เวลาพิจารณานานหรือไม่ เชื่อว่าศาลจะเร่งพิจารณาเพราะเป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญ เพราะมีผลกระทบต่อประเทศชาติและประชาชน

เมื่อถามว่า มั่นใจแค่ไหนในประเด็นข้อกฎหมายที่ได้ยื่นไป นพ.ชลน่านกล่าวว่า มีแนวทางข้อกฎหมาย 3 แนวทาง คือ 1.​นับตั้งแต่ปี 2557 2.นับตั้งแต่ปี 2560 และ 3.นับตั้งแต่ปี 2562 เมื่อดูข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย และเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ เรามั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องพ้นจากตำแหน่งในวันที่ 24 สิงหาคม 2565

เมื่อถามถึงแนวโน้มที่ พล.อ.ประยุทธ์จะประกาศยุบสภา นพ.ชลน่านกล่าวว่า เหตุการณ์ยุบสภาของนายกฯ ไม่ว่าคนไหนจะต้องได้ประโยชน์ ถ้าไม่ได้ประโยชน์คงไม่ประกาศยุบสภา หากต้องยุบสภาเพื่อเป็นนายกฯรักษาการก็อาจจะเป็นไปได้ เพราะยังไม่มีกฎหมายเลือกตั้ง เพื่อให้อยู่ยาวต่อไปได้ แต่คงไม่กล้าตัดสินใจด้วยวิกฤตเกรงว่ากระแสต้านจะเยอะขึ้น ทั้งนี้ หากกฎหมายลูกยังไม่ได้ประกาศใช้ เชื่อว่าจะไม่เกิดสุญญากาศทางการเมือง แม้ยุบสภาก็สามารถดำเนินการต่อไปได้ เพราะผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภาแล้ว

“มีคนวิเคราะห์ว่าหลังจากเอเปคเขาจะยุบสภา เพราะเขาได้ประโยชน์มากในการกวาดต้อน ส.ส.ที่ย้ายพรรคได้ เพราะช่วงนั้น ส.ส.ย้ายพรรคได้ทันที โดยไม่ต้องเลือกตั้งซ่อม สามารถสังกัดพรรคการเมืองใหม่ภายใน 30 วัน” นพ.ชลน่านกล่าว

advertisement

เลือกตั้ง66

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่