"หมอระวี"หวั่นสภาล่ม วอน"บิ๊กป้อม"ออกมาปฏิเสธสั่งส.ส.โดดประชุม

10 ส.ค. 65

"หมอระวี"ฟันธงประชุมสภาล่มแน่ วอน"บิ๊กป้อม"ออกมาปฏิเสธข่าวลือสั่งส.ส.กลับบ้าน เหตุไม่อยากให้สังคมตราหน้าว่าฆ่าน้องด้วยสูตรหาร 100

 

วันที่ 10 .. นพ.ระวี มาศฉมาดล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (..) แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่พร้อมด้วยตัวแทนกลุ่มพรรคขนาดเล็กที่สนับสนุนสูตรคำนวณ .. แบบบัญชีรายชื่อหารด้วย 500 กล่าวถึงกรณีตามที่มีข่าวปรากฏออกมาว่า การประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันนี้ สามารถฟันธงได้ว่าล่มแน่นอน แต่ความจริงแล้วจะมีผลออกมาได้ 3 ประการ อย่างแรกคือ องค์ประชุมไม่ครบสภาล่มตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งจะส่งผลให้กฎหมายลูกถูกตีตกไปและต้องกลับไปเอาร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งใช้สูตรหาร 100 มาใช้

 

ทางเลือกต่อไปคือ หากองค์ประชุมยังครบอยู่ตลอด จะเกิดผลว่าอาจทำให้ผ่านร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (...) ว่าด้วยการเลือกตั้ง .. ในวาระ 2 ซึ่งเป็นการถกรายมาตรา แต่อาจต้องลุ้นลงมติมาตราละชั่วโมงหรือเปล่าก็ไม่ทราบได้ แต่สุดท้ายก็จะถูกคว่ำในวาระ 3 เนื่องจากต้องมีเสียงเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่งจึงจะผ่าน และองค์ประชุมอาจไม่ครบ

 

ทางสุดท้าย ในกรณีที่ร่าง ... ตกไปในวาระ 3 ก็ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ หรืออาจต้องถึงขั้นแก้รัฐธรรมนูญใหม่บางมาตราหรือไม่ อีกทางเลือกคือดำเนินไปผ่านวาระ 2 และวาระ 3 ไปได้ เพื่อให้สูตรหาร 500 ได้รับการวินิจฉัยจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แต่บางคนอาจต้องร้องศาลรัฐธรรมนูญว่าขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญจริงหรือไม่

 

ทั้งนี้ นพ.ระวี ยังขอเรียกร้องต่อ พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่าจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่ามีผู้ใกล้ชิดของ พล..ประวิตร ทั้งจากในพรรคพลังประชารัฐ และ .. มาเรียกร้องให้สมาชิกฯ กลับบ้าน ไม่ต้องร่วมประชุม รวมทั้งมีรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐออกมาแถลงชัดเจนถึงความต้องการสูตรคำนวณหาร 100 และระบุว่าการสภาล่มเป็นเรื่องปกติ ประธานวิปรัฐบาลถึงขั้นออกมาแถลงว่าวันที่ 10 .. เป็นวันสำคัญ .. ติดภารกิจ ส่งผลให้เกิดข้อสงสัยว่ามีการผสมพันธุ์ระหว่าง 2 ผู้นำพรรคใหญ่ในสภาหรือไม่

 

"ดังนั้น ถ้า พล..ประวิตร ยังแถลงต่อเหตุการณ์ที่ผ่านมาว่า ไม่รู้ ไม่รู้ หรือไม่เกี่ยว แล้วถ้าสภาวันนี้ล่ม ผมสงสารท่านเพราะท่านไม่ได้เกี่ยวจริงๆ ผมยังเชื่อที่ท่านแถลงว่าไม่รู้ ท่านจะกลายเป็นแพะรับบาป สังคมจะต้องจู่โจมไปที่ท่านว่าเป็นคนฆ่าน้อง"

 

นพ.ระวี จึงขอเรียกร้องว่า ถ้า พล..ประวิตร ไม่รู้ไม่รู้ จริงๆ ท่านต้องออกมาประกาศ โทรหา ..พรรคพลังประชารัฐทุกคนว่า ท่านไม่ได้สั่งการให้ .. ไม่เข้าประชุม ต้องสั่งเหมือนที่สั่งกลุ่มพรรคเล็กให้โหวตรัฐมนตรีทุกคนเท่ากันในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพื่อไม่ให้สมาชิกในพรรคของท่าน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากพรรคเพื่อไทย มาทำลายท่านและกลุ่ม 3 .ฟอร์เอเวอร์ ไม่เช่นนั้น ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ท่านอาจจะสอบตกด้วยสูตรคำนวณหาร 100 เหมือนกับพวกผม

 

นพ.ระวี เน้นย้ำว่า เราเรียกร้องให้ .. ทุกท่านมาประชุมสภา แต่ถ้าท่านเห็นด้วยกับการหาร 100 เราไม่ได้ขอให้ท่านมาโหวตหาร 500 กับเรา ถ้าท่านเห็นด้วยกับการหาร 100 ก็ให้ท่านมาโหวตให้สูตรหาร 100 ในวันนี้


ข่าวยอดนิยม