ระทึกเช้าตรู่! ไฟไหม้โรงงานใยมะพร้าวเมืองขนอม คาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

6 ส.ค. 65

ระทึกรับอรุณ! ไฟไหม้โรงงานใยมะพร้าวเมืองขนอม เบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ คาดเกิดจากระบบไฟฟ้าและในพื้นที่เต็มไปด้วยเชื้อเพลิงอย่างดี

 

เมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 6 ส.ค.65 ได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานใยมะพร้าวชื่อดังในอำเภอขนอมจนเสียหายอย่างหนัก พันตำรวจเอกบุญเชิญ ลิ่มประจวบพงศ์ ผู้กำกับสภ.ขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอขนอม ได้ระดมเข้าให้การช่วยเหลือควบคุมเพลิงที่กำลังโหมไหม้โรงงานผลิตใยมะพร้าวในท้องที่บ้านท่าน้อยหมู่11 ตำบลควนทอง อำเภอขนอม

 

ในที่เกิดเหตุพบว่าจุดเพลิงโหมอย่างรุนแรงอยู่ในส่วนของโรงงานขนาดใหญ่เนื้อที่หลายไร่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำได้เพียงแค่ฉีดพ่นน้ำหล่อเลี้ยงไม่ให้เพลิงขยายวงไปมากกว่านี้เนื่องจากพื้นที่โรงงานเต็มไปด้วยกาบเปลือกมะพร้าวที่รอการปั่นใย พื้นที่เก็บใยมะพร้าวที่ผ่านกรรมวิธีแล้วทุกอย่างเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้เพลิงโหมอย่างรุนแรง ประกอบกับมีลมกรรโชกเข้ามาเป็นระยะยิ่งให้เพลิงโหมหนักมากขึ้นไปอีก นอกจากกองใยมะพร้าวกาบเปลือกมะพร้าวแล้วนั้นยังมีเครื่องจักรอีกหลายรายการรวมทั้งรถตักดันอีก 1 คันเสียหาย ภายในพื้นที่เพลิงไหม้โดยรวมยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้

ไฟไหม้โรงานใยมะพร้าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลได้ความว่าเจ้าของโรงงานแห่งนี้เป็นชาวจีนหุ้นส่วนกับชาวไทย โดยให้ชาวไทยเป็นผู้ดูแลบริหารจัดการเพื่อการผลิตและส่งออก เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงประมาณหลังเที่ยงคืนในขณะที่คนงานได้พักอยู่ในพื้นที่หอพักของคนงานไม่มีคนอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ คาดว่าอาจมีเหตุมาจากระบบไฟฟ้าหรือความร้อนจากเครื่องจักรเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็วแต่ยังโชคดีเนื่องจากขณะเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ในบริเวณจึงไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ อย่างไรก็ตามมีข้อมูลว่าโรงงานแห่งนี้ถูกชาวบ้านร้องเรียนเรื่องมลภาวะจากฝุ่นสร้างความเดือดร้อนให้ชุมชนหลายครั้ง

 

พันตำรวจเอกบุญเชิญ ลิ่มประจวบพงศ์ ผู้กำกับการสภ.ขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้แต่สันนิษฐานได้ว่าน่าจะเกิดจากระบบไฟฟ้าและในพื้นที่เต็มไปด้วยเชื้อเพลิงอย่างดีจำนวนมากเป็นเหตุให้เกิดไฟไหม้อย่างรุนแรง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ประสานกับเจ้าของผู้จัดการให้เข้ามาร่วมตรวจสอบและประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อสรุปสาเหตุแล้ว

ไฟไหม้โรงานใยมะพร้าว

ไฟไหม้โรงานใยมะพร้าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่