ไขปริศนาไฟผับมรณะ เผาติดเนื้อคนยิ่งดับยิ่งเจ็บ ลุกพรึบเดียว คนทั้งฮอลล์ตายทุรน (คลิป)

5 ส.ค. 65

เหตุการณ์ระทึก! เพลิงไหม้สถานบันเทิงย่านสัตหีบ สถานบันเทิงเปิดใหม่ MountainB ต.พูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 13 ราย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์อีก 1 คน รวมเป็น 14 ราย

สาเหตุหนึ่งที่หลายคนพูดถึง และมีเคสตัวอย่างกรณีผับไฟไหม้หลายที่ โดยหลายคนมองว่าเปลวไฟที่ลามไวน่าจะมาจากที่ส่วนหนึ่งหลายผับบาร์ มีการสร้างผนังกำแพงจะมีการใช้แผ่นโฟมกันเสียงบุตามผนังและเพดาน ทำให้พอเกิดเปลวไฟและลุกลามไปยังโฟมดังกล่าว ส่งผลให้เหมือนเป็นตัวติดไฟมากยิ่งขึ้นหรือไม่

578136

รองศาสตราจารย์วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด อาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นอุทาหรณ์หลายอย่าง ตั้งเเต่เคสซานติก้าผับที่เป็นข่าวดังไปทั่วโลก

919285

วัสดุที่ใช้ในผับเป็นเชื่อเพลิงได้อย่างดีมาก เป็นกลุ่มเชื้อเพลิงอ่อน โดยเฉพาะแผ่นซับเสียง ที่ใช้ในการเปิดคอนเสิร์ต ไม่ได้ใช้ตามกฎกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการก่อสร้างโรงมหรสพ ปี พ.ศ.2550 ที่ระบุชัดเจนว่าแผ่นซับเสียงหรืออุปกรณ์ที่ใช้ภายในจะต้องทนความร้อนได้เกิน 750 องศาเซลเซียส อุปกรณ์ทุกอย่างต้องติดไฟยาก หรือหากติดไฟแล้วต้องเกิดอัตราการเกิดควันน้อย

735909

เท่าที่ทราบจากข่าวและนักดนตรีบอกเอง วัสดุที่ใช้จะเป็นแผ่นซับเสียงหรืออุปกรณ์ที่ติดไฟค่อนข้างง่าย ทนไฟไม่ดี ได้ถึงเเค่อุณหภูมิ 200 กว่าองศาเซเซียส ก็จะติดไฟแล้ว ซึ่งวัสดุพวกนี้ทำมาจากโพลีสไตลีน หรือโพลียูรีเทน หรือ โพลีโพพีลีน ชนิดเดียวกับที่ทำหน้ากาก เหมือนอย่างที่เห็นอยู่นี้ ทำมาจากโพลีสไตลีน สามารถหาซื้อได้ง่ายทั่วไปตามร้านค้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือร้านที่ต้องการซับเสียงลดแรงปะทะของเสียงตามผนัง

โดยวัสดุนี้ค่อนข้างถูก ประกอบร้านดังกล่าวเพิ่งจะเปิดได้ไม่นาน หลังจากสถานการณ์โควิด-19 เศรษฐกิจเริ่มฟื้น ต้องการที่จะลงทุนน้อย และใช้ใบอนุญาตการเปิดร้านอาหาร ก่อนจะมาดัดแปลงเป็นสถานที่จัดดนตรีคอนเสิร์ต

140877141267

ทีมข่าวได้มีการทดสอบในส่วนของแผ่นฟองน้ำซับเสียง หรือฉนวนลดเสียงสะท้อน ขนาด 60x60 เซนติเมตร สีดำ ที่ผลิตจากแผ่นโฟมโพลีเอทีลีน และมีการระบุคุณสมบัติว่าปลอดภัยต่อการใช้งาน น้ำหนักเบา ไม่ลามไฟ ลดระดับการสะท้อนของเสียง โดยดูดซับพลังงานเสียงที่ตกกระทบบนแผ่นฉนวน เก็บเสียงได้ดีและช่วยส่งผ่านความร้อนจากภายนอกที่จะเข้าสู่ตัวอาคาร เหมาะสำหรับติดตั้งบริเวณผนังหรือฝ้าเพดานในห้องที่ ต้องการควบคุมการสะท้อนของเสียงเพื่อความเป็นส่วนตัว

720819

ทดสอบออกเป็น 3 ส่วน ส่วนเเรกเป็นการนำแผ่นฟองน้ำซับเสียง จุดไฟเพื่อดูปฎิกิริยาว่าจะเกิดอะไรขึ้น เมื่อแผ่นดังกล่าวปะทะกับไฟ ปรากฏว่าสิ่งที่ทีใข่าวได้ทำการทดสอบ แผ่นฟองน้ำซับเสียงกลับติดไฟได้ง่าย เพียงแค่โดนเปลวไฟไม่กี่นาที ก็ทำให้ฟองน้ำซับเสียงแผ่นดังกล่าวติดไฟ หลังจากเริ่มติดไฟก็จะมีหยดสารเคมีสีดำ พร้อมกับเปลวไฟ หลดลงสู่ด้านล่างที่ต่ำกว่าเป็นจำนวนมาก ยิ่งลมพัดเปลวไฟยิ่งปะทุมากขึ้น

649462303533456113

การทดสอบครั้งที่ 2 เป็นการจุดไฟที่แผ่นฟองน้ำซับเสียง แล้วนำเสื้อผ้าเป็นเสื้อยืดสีดำ ไปรองรับหยดไฟที่หล่นลงมาจากฟองน้ำดังกล่าว เพื่อดูว่าเปลวไฟที่หลดลงมาจะลามเสื้อหรือไม่ ผลปรากฏว่า เสื้อที่นำมารองนั้นเป็นเสื้อยืด เมือหยดเคมีสีดำพร้อมเปรวไฟหลดลงไป ส่งผลให้เสื้อติดไฟ และลุกเป็นวงกว้าง โดยที่ทีมข่าวพยายามสะบัดแต่ไฟที่เสื้อก็ไม่ดับ ต้องใช้น้ำฉีดถึงจะระงับไฟได้

การทดลองที่ 3 ทางทีมข่าวได้นำเนื้อหมู แทนเนื้อมนุษย์หยดเปลวไฟที่หล่นลงมาจากแผ่นฟองน้ำซับเสียง ไฟไม่ลุกในหมูดังกล่าว เมื่อไฟหยดลงจะเหลือแค่ตราบสีดำ เป็นลักษณะคล้ายสารเคมีพลาสติก แข็งตัวเกาะกับเนื้อหมู

657178

สำหรับ MountainB ต.พูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอโปรโมตสถานบันเทิงจริงอย่างอลังการไว้ก่อนหน้านี้ด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม