advertisement

ตะลึงบุกพิสูจน์ไฟปริศนาลุกกลางบ้าน เจ้าของโต้จัดฉากเผา เชื่ออาถรรพ์หลุมพญานาค (คลิป)

25 ก.ค. 65

จากกรณีสาวร้องหมอปลาให้ช่วยมาดูที่บ้านแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ท่าสองคอน อ.เมือง จ.มหาสารคาม เนื่องจากเกิดเหตุไฟไหม้บ้านเป็นหย่อม ๆ เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค. 65 วันแรกเกิดขึ้นมากถึง 18 ครั้ง

797116

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวบ้านหวั่นอาถรรพ์บ่อพญานาคทำไฟปริศนาลุกทั่วบ้าน อ.อ๊อด ท้าพิสูจน์ต้นเพลิง เชื่อฝีมือคนทำ

337210

ล่าสุด วันที่ 25 ก.ค. 65 ทีมข่าวได้เดินทางมาที่บ้านหลังดังกล่าว ต.ท่าสองคอน อ.เมือง จ.มหาสารคาม นายประสิทธิ์ ชินราช อายุ 87 ปี พ่อของนางสมจิตร รัฐเเสง เจ้าของบ้าน

949836

นายประสิทธิ์ เปิดเผยว่า ตนอยู่ที่บ้านนี้มานาน 45 ปีเเล้ว ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน ปกติตนอยู่บ้านคนเดียวเวลาลูกสาวออกไปทำงาน ก็ไม่ได้รู้สึกเหงา เพราะมีเพื่อนบ้านคอยมาดูแลอยู่ตลอด ส่วนสุขภาพร่างกายของตนก็แข็งแรงดี โดยเมื่ออาทิตย์ที่ 17 ก.ค.65 ที่ผ่านมา วันที่เกิดเหตุวันแรก ตอนนั้นตนนั่งอยู่หน้าบ้านคนเดียว หลังจากนั้นก็รู้สึกร้อน

424633

ตนจึงอยากจะไปอาบน้ำหลังบ้าน เมื่อเดินไปด้านหลัง ก็เห็นไฟกำลังไหม้เสื้อผ้าอยู่หลังบ้าน ตนก็พยายามน้องตะโกนเรียกให้คนช่วยกันดับไฟ หลังจากนั้น ชาวบ้านก็เข้ามาช่วยกันดับไฟ ตนไม่ทราบสาเหตุที่ไฟไหม้เลย ไม่คิดว่าเป็นมนุษย์ด้วย เนื่องจากว่าช่วงที่เกิดเหตุ ตนอยู่บ้านเพียงลำพัง อีกทั้งอยู่มานานบ้านหลังนี้ก็ไม่เคยมีเรื่องอาถรรพ์ใด ๆ นอกจากที่ตนจะฝันถึงภรรยาที่เสียชีวิตไปนานกว่า 30 ปีเเล้วเท่านั้น ตนก็ไม่คิดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุไฟไหม้บ้าน

555931

ที่บ้านหลังนี้มีตนอยู่กับลูกสาว 2 คน ยอมรับว่าตนก็มีความหวาดกลัวว่าหากตนนอนหลับไปแล้วไฟเกิดจุดติดขึ้นมาจะทำอย่างไร แต่ทุกวันนี้ก็ยังคงนอนหลับได้ปกติดี ไม่มีปัญหา

763875

โดยวันพรุ่งนี้หมอปลาจะมา ตนก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าสาเหตุที่ไฟไหม้เกิดจากอะไร และอยากให้หมอปลามาช่วยแก้ไขปัญหาให้ด้วย นอกจากนี้ จากการสังเกต ทีมข่าวพบว่าคุณตาประสิทธิ์มีการสูบยาเส้น เมื่อวานนี้จากการสอบถามนางสมจิตร ผู้เป็นลูกสาวก็ทราบว่าคุณตาเป็นคนเดียวในบ้านที่มีไฟแช็ก แต่ดูจากลักษณะท่าทางคุณตาลุกเดินเหินค่อนข้างลำบาก

530982

ด้านนางสมจิตร รัฐเเสง อายุ 52 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ตอนที่นักข่าวลงพื้นที่ ไฟไหม้ 2 ครั้ง หลังจากนักข่าวกลับบ้านไปก็เกิดเหตุไฟไหม้อีก 9 ครั้ง รวม 11 ครั้ง ตั้งเเต่เวลา 11.00-17.00 น. ซึ่งจุดสุดท้ายที่ไหม้ คือตู้ข้างในบ้าน

ซึ่งคนที่ไปคนเเรกว่าไฟไหม้ คือตนเอง ตนยันยันว่าก่อนไฟจะไหม้ไม่พบสิ่งผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นเลย รวมถึงไม่เห็นวิญญาณ ส่วนเมื่อคืนนี้ตนเเละพ่อก็นอนรวมกันที่กลางบ้าน ไม่มีการฝันถึงวิญญาณใด ๆ ส่วนในวันนี้ตั้งเเต่เช้ามา ไฟก็ยังไม่ไหม้เลย

772327

โดยในวันนี้ช่วงสาย มีพระเพื่อนของพระลูกชายมาที่บ้าน บอกว่ามีการเดินออกไปด้านหลังบ้านก็เห็นเหมือนมีอะไรเเวบ ๆ กระโดดออกนอกหน้าต่าง เเต่คาดว่าน่าจะเป็นจิ้งจก ไม่น่าจะใช่มนุษย์ ส่วนในวันพรุ่งนี้ที่หมอปลาจะลงพื้นที่ ตนเองก็ดีใจมากคาดหวังว่า หมอปลาจะช่วยให้เหตุการณ์ไฟไหม้นี้จะหยุดลง เพราะตนก็ยังเชื่อว่าเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับอาถรรพ์ ไม่ใช่มนุษย์เป็นคนจุดเเน่นอน ส่วนเรื่องที่มีการเเนะนำให้ตนติดกล้องวงจรปิด ตนก็อยากจะติดเหมือนกัน เเต่ติดที่ว่าตนเเละครอบครัวไม่มีเงิน หากหน่วยงานไหนจะช่วยติดกล้องให้ฟรี ตนก็ยินดี

838884

หลังจากนั้น ทีมข่าวก็ได้เดินสำรวจ จุดที่เกิดเหตุไฟไหม้เมื่อวานนี้ โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบริเวณด้านหลังบ้าน คือภายในครัว มีจุดไฟไหม้ คือถุงพริก 2 ถุง ถุงเก็บขวดน้ำพลาสติก เเละราวตากผ้าที่อยู่ใกล้กับสายไฟตู้เย็นเก่า ซึ่งโชคดีที่เมื่อวานนี้สายไฟนี้ไม่ได้เสียบปลั๊ก ส่วนหลุมที่เชื่อว่าเป็นปากถ้ำพญานาค ก็ยังคงอยู่ ยังไม่ได้มีการกลบเเต่อย่างใด

285314

ต่อมาทีมข่าวได้ทดสอบตั้งกล้องบริเวณรอบบ้านจำนวน 4 จุด

1.ในจุดบริเวณหน้าบ้านนานประมาณ 10 นาที ในเวลา 18.36-18.46 น.
2.บริเวณด้านในบ้านโซนหลังบ้าน หน้าห้องน้ำนาน 10 นาที ในเวลา 18.47-18.57 น.
3.บริเวณในครัว นานอีก 10 นาที ในเวลา 18.58-19.08 น.
4.บริเวณนอกบ้าน โซนหลังบ้าน นาน 10 นาที ในเวลา 19.10 - 19.20 น.

จากการตั้งกล้อง ก็ไม่ไฟไหม้จุดใดในบ้านแต่อย่างใด เนื่องจากสิ่งลี้ลับที่จุดไฟอาจกลัวการบันทึกภาพหรือไม่

958708217096688971439751

ด้านนางทองมี ดวงนามโชค เพื่อนบ้าน บอกว่าหลังจากข่าวออกไป เมื่อช่วงเช้าวันนี้ก็มีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานลงพื้นที่มาที่บ้านหลังเกิดเหตุ ทั้งการไฟฟ้า ปกครอง ตำรว

964203

โดยมีการมาเก็บหลักฐาน คือเศษเสื้อผ้าเเละที่นอน ที่ถูกไฟไหม้นำไปตรวจพิสูจน์ หาสาเหตุที่เกิดไฟไหม้ รวมถึงมาสอบถามที่มาที่ไป เหมือนกับที่นักข่าวมาสัมภาษณ์ไป เเละเดินดูตามจุดต่าง ๆ

736438

ซึ่งในกรณีนี้ นางทองมีสอบถามเจ้าหน้าที่ ทราบว่าเป็นเคสค่อนข้างที่จะพิสูจน์ยาก เนื่องจากที่บ้านไม่มีเด็กเล็ก ๆ ก็คงจะต้องรอให้หมอปลามาร่วมพิสูจน์ด้วยกัน

470863

ขณะที่ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ระบุข้อความว่า

"ไฟไหม้ปริศนา จ.มหาสารคาม"
นักข่าวโทรมาขอความเห็นเรื่องที่มี "ไฟไหม้ปริศนา" เกิดขึ้นอีกแล้วครับ โดยคราวนี้เกิดขึ้นที่บ้านหลังหนึ่ง ในจังหวัดมหาสารคาม โดยเกิดไฟไหม้ขึ้นตามจุดต่างๆ ในบ้าน เช่น ที่เสื่อ ถุงพลาสติก ถุงพริก เชือกไนล่อนผูกราวตากผ้า กองเสื้อผ้า ที่นอน รวมแล้วมีไฟไหม้ไปกว่า 30 ครั้ง (ดูข่าวด้านล่าง)
เรื่องแบบนี้ ถ้าจำกันได้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เช่น ที่จังหวัดพัทลุง (https://hilight.kapook.com/view/119569) จังหวัดจันทบุรี (https://www.posttoday.com/social/general/549002)
ซึ่งผมได้เคยทำคลิปรายการ Sci Find ของกระทรวงวิทยาศาสตร์ ตอน ปริศนาบ้านไฟไหม้ เกิดขึ้นได้อย่างไร (https://www.youtube.com/watch?v=JJibujlwYRw) อธิบายเรื่องทำนองนี้เอาไว้แล้ว ว่า ปริศนาบ้านไฟไหม้ เกิดขึ้นได้อย่างไร ...

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

advertisement

ข่าวยอดนิยม