งานศพคนใหญ่เมืองตรัง สั่งหมูย่าง 60 ตัว กว่า 6 แสนเซ่นไหว้ เลี้ยงแขก

3 ก.ค. 65

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ร่วมงานศพพ่อตาอดีต ส.ส พรรคประชาธิปัตย์ จ.ตรัง เจ้าภาพสั่งหมูย่าง 60 ตัว รวมแล้ว 6 แสนบาท มาเซ่นไหว้และเลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารอเนกประสงค์ สมาคมชาวย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งมีพิธีบำเพ็ญกุศลศพของนายเยื้อง แต่งสวน อายุ 92 ปี ซึ่งมีศักดิ์เป็นพ่อตาของนายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ อดีต ส.ส พรรคประชาธิปัตย์เขต 3 จ.ตรังและเป็นคุณตาของ น.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์เขต 3 จ.ตรัง มีพิธีเคลื่อนศพไปฝังยังสุสานบรรพบุรุษหนองปรือ อ.เมืองตรัง ซึ่งงานนี้ถือว่าเป็นงานศพที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอย่านตาขาว เนื่องจากมีลูกหลานและเครือญาติ รวมทั้งผู้หลักผู้ใหญ่หลายคน นำหมูย่างเป็นตัวมาเซ่นไหว้ตามธรรมเนียมประเพณีชาวจีนมากถึง 60 ตัว แต่ละตัวมีมูลค่าตั้งแต่ตัวละ 8,000-10,000 บาทหรือมากกว่านั้น คิดเป็นมูลค่ารวมกันแล้วกว่า 600,000 บาทหมูย่างเมืองตรัง

 

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้ออกจากโรงพยาบาลเพื่อมาร่วมพิธีไหว้ศพ ยกน้ำชา และยกหมูย่างเป็นครั้งสุดท้ายเพื่อแสดงความเคารพแก่ผู้วายชนม์ โดยมีนายกิจ หลีกภัยพี่ชาย ร่วมพิธี และมีคุณหมอเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ขณะที่แขนขวายังมีผ้าพันแขนความยาวเกือบ 1 คืบอยู่ โดยหลังพิธีเซ่นไหว้เรียบร้อยแล้ว เจ้าภาพได้นำหมูย่างทั้ง 60 ตัวไปสับเพื่อนำมาเลี้ยงแขกในงาน โดยส่วนที่เหลือจะแบ่งปันให้กับแขกที่มาร่วมงานและชาวบ้าน ได้นำไปทำอาหารต่อไป

 

หมูย่างเมืองตรัง

 

ด้านนายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ อดีต ส.ส พรรคประชาธิปัตย์ จ.ตรัง กล่าวว่า วันนี้เป็นการจัดงานวันสุดท้าย ประเพณีที่นี่คือนำหมูย่างมาร่วมไหว้ก่อนนำศพไปสุสาน เป็นงานศพของนายเยื้อง แต่งงาน พ่อตาของตนและเป็นคุณตาของ ส.ส สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ หมูย่างวันนี้ประมาณ 60 ตัวเป็นการนำมาจากลูกหลาน พรรคพวก เพื่อนฝูงนำมาไหว้ หลังพิธีไหว้จะนำหมูย่างมาเลี้ยงกันเป็นมื้อสุดท้าย ส่วนที่เหลือจะแจกคนมาร่วมงานให้นำกลับบ้าน ซึ่งเป็นประเพณีของ จ.ตรัง ถือว่าเป็นงานที่มีหมูย่างเยอะที่สุด แต่น้อยกว่างานของคุณแม่ของตนเมื่อ 5 ปีที่แล้วมีหมูย่างมากถึง 92 ตัว งานนี้นับเป็นงานที่ 2 แต่ว่าในช่วงนี้ถือว่าเยอะที่สุดแล้ว ซึ่งจะแจกจ่ายกันไปทั้งส่วนหาง ส่วนหัว ส่วนขา เพราะว่า 60 ตัวก็มีหลายร้อยขา

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่