เครื่องบินรบ MIG-29 ทิ้งระเบิดลงกลางวงข้าว ดับสลด 3 ราย

2 ก.ค. 65

เครื่องบินรบเมียนมา MIG-29 ทิ้งระเบิดลงกลางวงข้าว ดับสลด 3 ราย มีสัญชาติไทย 1 ราย ผบ.กกล.นเรศวร ยัน ไม่มีการใช้เครื่องบินรบล้ำน่านฟ้าไทย

 

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 1 ก.ค.2565 ทางเจ้าหน้าที่ไทยในหมู่บ้านหมื่นฤาชัย ตำบลพบพระ อ.พบพระ จ.ตาก ได้รับแจ้งเหตุมีเหตุระเบิดจากเครื่องบินรบทหารเมียนมาไม่ทราบชนิด ตกใส่กลางบ้านของนายจอราโด้ ผู้ใหญ่บ้าน ที่หมู่บ้านทิบาโบ จ.เมียวดี ฝั่งประเทศเมียนมา มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คนและผู้เสียชีวิต 3 คน ขณะที่ทั้งหมดกำลังนั่งทานอาหารกันในบ้าน

 

ต่อมาได้ประสานมายังฝั่งประเทศไทยขอผ่อนปรนนำคนเจ็บ 3 คน โดยสารเรือข้ามแม่น้ำเมยมาส่งในฝั่งไทยเพื่อส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลในพื้นที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ไทยได้ยินยอมให้ข้ามฝั่งมาได้ ส่วนผู้เสียชีวิตได้นำศพไว้ฝั่งเมียนมาเพื่อทำพิธีศพตามประเพณีต่อไป

 

เจ้าหน้าที่ไทยแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิต 3 คนมีเอกสารของทางการไทยออกให้ มีบัตรประชาชนไทย 1 คนบัตรพื้นที่สูง 1 คนและบัตร 10 ปี 1 คน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บมีทั้งหมด 3 คน พบบัตรประจำตัวประชาชนไทย 1 คน บัตรพื้นที่สูง 1 คนอีก 1 คนไม่ทราบ ก่อนเกิดเหตุมีเครื่องบินรบ มิก-29 ของทหารเมียนมาบินปฏิบัติการโจมตีฝ่ายต่อต้านทางอากาศจนมีระเบิดตกลงใส่กลางหลังคาบ้านขณะที่ทุกคนในบ้านรวมกลุ่มกันทานอาหารอยู่

 เครื่องบินรบ MIG-29

 

ด้านพลตรีประสาน แสงศิริรักษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมทหารและตรวจสถานการณ์การสู้รบระหว่างฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมากับทหารเมียนมาตามแนวชายแดนไทย-เมียนมาร์ ด้าน อ.พบพระ จ.ตาก โดยจุดแรกได้เดินทางไปยังกองร้อยทหารราบที่1413 ฐานบ้านมอเกอร์ไทย ต.วาเล่ย์ เพื่อดูการสู้รบฝั่งเมียนมาร์ จากนั้นเดินทางไปยังพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว 2 จุด มีผู้ลี้ภัยสงครามประมาณ 470 คน ที่บ้านวาเล่ย์ใหม่และบ้านมอเกอร์ไทย จากนั้นร่วมกับนายสมพงษ์ ฟุ้งทวีวงศ์ นายอำเภอพบพระ จ.ตากและกิ่งกาชาด อ.พบพระ มอบข้าวสารอาหารแห้งให้กับผู้ลี้ภัยเพื่อให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม

 

พลตรีประสาน กล่าวว่า ยังคงมีการสู้รบในประเทศเพื่อนบ้านและไม่มีการใช้เครื่องบินรบล้ำน่านฟ้าไทย เพราะทางไทยได้ประสานไปแล้วทั้งในระดับสูงและระดับท้องถิ่น นอกจากนี้ได้กำชับให้ทหารดูแลประชาชนอย่างดี ส่วนผู้ลี้ภัยที่ข้ามมานั้นบางส่วนได้ขอกลับไปแล้วในจุดที่ไม่มีการสู้รบเพราะเป็นห่วงบ้านเรือนและทรัพย์สินในฝั่งเมียนมาร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่