close sticky

ไพบูลย์ ชี้ความทุกข์ประชาชนคือ "วาระแห่งชาติ" ชูนโยบาย "กองทุนปลูกไม้โตเร็ว" เพิ่มรายได้เกษตรกร

1
21 มี.ค. 62
เมื่อบรรยากาศการหาเสียงเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย จึงไม่แปลกที่พรรคการเมืองไม่ว่าเล็กหรือใหม่ ต่างงัดทั้งนโยบายและกลยุทธมากมายออกมาใช้ จนบนครั้งก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเพราะมีทั้งเงื่อนไขและตัวแปรจำนวนมาก ที่ทำให้ยากจะหาข้อสรุปในการเลือกตั้งครั้งนี้ และอาจส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้ใช้สิทธิ์แบบเราๆ ท่านๆ ที่ต่างก็มีความคาดหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยกันทั้งสิ้น

วันนี้ในรายการต่างคนต่างคิดเลือกตั้ง นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ได้กล่าวกับพิธีกรรายการว่า...

"...แนวทางหลักคือการแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชน จริงๆ เราก็ทำตั้งแต่ต้น ไม่จำเป็นต้องเป็นรัฐบาล หรือยังไม่เลือกตั้งเราก็ทำอยู่แล้ว เพียงแค่หลังเลือกตั้ง แล้วถ้าเป็นรัฐบาล แนวทางที่เราจะต้องทำมันก็มีหลายๆ เรื่องที่จำเป็นต้องทำในฐานะนั้น ก็ต้องดำเนินการ เช่น กรณีที่อยากจะให้รัฐบาลนั้นแก้ไขความทุกข์ร้อนให้กับประชาชนเป็นวาระแห่งชาติที่ต้องคุยกันทั้งหมด แล้วนโยบายทุกนโยบายต้องมารวมกัน ดูกัน อันแก้ไขความเดือนร้อนประชาชนได้ ต้องบูรณาการร่วมกัน..."

"...ประการที่สอง นโยบายของพรรคโดยตรง เช่นต้องการกองทุนปลูกไม้โตเร็วเพื่อเกษตรกรรายย่อยจำนวน 1 ล้านครอบครัว ในพื้นที่ 20 ล้านไร่ เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้เดือนละ 6,000 บาท อย่างน้อย 15 ปี ซึ่งแก้ไขปัญหาหนี้สิน แก้ปัญหารายได้ แก้ไขปัญหาเกษตรกรรมอย่างยั่งยืน รวมทั้งยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องฝุ่น PM 2.5 ด้วย..."

"...ดังนั้นเรื่องกองทุนเนี่ย ต้องผ่านการพิจารณาทางกฎหมายก่อน ต้องออกเป็น พ.ร.บ. ฉะนั้นใน 1 เดือนแรก เรายื่นทันที เพราะร่างพ.ร.บ. เราเตรียมไว้ก่อน พอมีการเปิดสภา เราก็จะยื่นเข้าสู่สภา และขอให้ ครม. พิจารณาเพื่อยื่นกฎหมายมาประกบด้วย สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ต้องทำทันที..."

"...เรื่องอื่นที่เราเห็นความสำคัญ คือนโยบายการศึกษา เราจะผลักดันในฐานะรัฐบาล หรือในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนฯ ก็สุดแล้วแต่ ในเรื่องนโยบายการกำหนดหลักสูตร จำต้องเปลี่ยนสักที หลักสูตรการเรียนการสอนที่สร้างให้เด็ก หลักสูกที่ทำให้นักเรียน นักศึกษามีแต่ความทุกข์ มีแต่ความเคร่งเครียด เรียนแบบไม่สนุก จนมีความซึมเศร้า และเกิดปัญหาการฆ่าตัวตาย สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องแก้ไขด้วยหลักการ 80:20 โดยให้มีหลักฐาน 20 เปอร์เซ็นที่ต้องบรรจุเข้าไป เพื่อปรับปรุงเปลี่ยนให้นักศึกษามีเวลาในการศึกษาเรื่องทัศนคติในการใช้ชีวิตอย่างมีความทุกข์น้อย เข้าใจในกลไก น้อมนำคำสอนพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติในฐานะพระบรมครู สิ่งเหล่านี้เราจะดำเนินการทันที..."

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่