ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
โมซัมบิก หวั่นเหยื่อผู้เสียชีวิตจาก 'ไซโคลนอิดาอี' ทะลุ 1 พันราย

โมซัมบิก หวั่นเหยื่อผู้เสียชีวิตจาก 'ไซโคลนอิดาอี' ทะลุ 1 พันราย

2
20 มี.ค. 62
จากรณีพายุไซโคลนอิดาอี พัดถล่มหลายประเทศในทวีฟแอฟริกา ทางการโมซัมบิก หวั่นว่าผู้เสียชีวิตจากเหตุพายุไซโคลนพัดถล่มอาจพุ่งสูงกว่า 1000 ราย ขณะที่มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้วหลายสิบราย และอีกกว่า 200 สูญหายในซิมบับเว โดยเมืองเบียรา ทางตอนกลางของโมซัมบิก ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากพายุไซโคลน อิดาอี ก่อนที่พายุลูกนี้ จะพัดเข้าสู่ซิมบับเว ส่งผลให้เกิดลมกระโชกแรง และน้ำท่วมฉับพลัน ทำลายถนนและบ้านเรือนของประชาชนประธานาธิบดี โมซัมบิก ระบุในแถลงการณ์ที่ถ่ายอดทั่วประเทศว่า ขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว 84 ราย แต่หลังจากทางการบนสำรวจพื้นที่เสียเมื่อช่วงเช้าวานนี้ พบว่าอาจมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 ราย พายุลูกนี้ จึงเป็นภัยพิบัติทางมนุษยธรรม โดยประชาชนกว่า 1 แสนคนยังตกอยู่ในอันตราย

ผู้นำโมซัมบิก เสริมว่า บรรดาผู้รอดชีวิต หนีขึ้นไปหลบภัยบนต้นไม้ระหว่างรอการช่วยเหลือ โดยภาพถ่ายทางอากาศเผยให้เห็นกลุ่มประชาชน ติดอยู่บนหลังคาของบ้าน ที่ระดับน้ำท่วมถึงหน้าต่างข้อมูลล่าสุด ระบุว่า พื้นที่ราว 90 เปอร์เซ็นต์ของเมืองเบียรา ที่มีประชากรราว 5 แสน 3 หมื่นคน และพื้นที่โดยรอบ ได้รับความเสียหาย หรือถูกทำลาย รวมทั้งสายสื่สาร และถนน ถูกตัดขาด และเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเขาไปยังบางชุมชนที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากน้ำล้นจากเขื่อนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้ถนนเส้นสุดท้ายที่เชื่อมเข้าสู่เมืองเบียราถูกตัดขาด

อิดาอี

ทางการท้องถิ่น ระบุว่า ขณะนี้ ภัยคุกคามที่ใหญ่กว่าพายุไซโคลน ก็คือน้ำท่วม และยังคงมีฝนตกลงมามากขึ้นอีกเรื่อย ๆ ส่วนในซิมบับเว ยอดผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยัน อยู่ที่ 98 ราย และสูญหายอีกว่า 200 คนติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่