กอนช. ประกาศเตือน เฝ้าระวังแม่น้ำเจ้าพระยาหนุนสูง 14-20 มิ.ย.

14 มิ.ย. 65

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ประกาศเตือน เฝ้าระวังแม่น้ำเจ้าพระยาหนุนสูง บริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า จ.สมุทรปราการ ระหว่างวันที่ 14-20 มิ.ย.

 

วันนี้ (14 มิ.ย.2565) กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ออกประกาศฉบับที่ 16/2565 เตือนเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูงบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา

 

กอนช. ติดตามสถานการณ์ทะเลหนุนสูงบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา และตามประกาศกรมอุทกศาสตร์ ฉบับที่ 10/2565 วันที่ 13 มิ.ย. พบว่า สภาวะระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า จ.สมุทรปราการ และพื้นที่ใกล้เคียงในระหว่างวันที่ 14-20 มิ.ย. เวลาประมาณ 18.00-00.30 น. เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง

 

ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างเพิ่มสูงกว่าที่คาดหมาย คาดการณ์ว่า ระดับน้ำอาจมีความสูงประมาณ 1.70-2.00 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม ส่งผลกระทบต่อบริเวณพื้นที่ชุมชนนอกแนวคันกั้นน้ำ และแนวเขื่อนชั่วคราวบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ)

 

ทั้งนี้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนบริหารจัดการน้ำ และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ตรวจสอบความมั่นคงอาคารป้องกันริมแม่น้ำและเสริมคันบริเวณจุดเสี่ยงบริเวณที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ พร้อมประชาสัมพันธ์ข้อมูลและแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมน้ำนอกแนวคันกั้นน้ำ แนวเขื่อนชั่วคราวในบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร และพื้นที่จุดเสี่ยงที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำตามริมแม่น้ำทราบล่วงหน้า

แม่น้ำเจ้าพระยา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่