close sticky

กลับไทยในรอบ 2 ปี ถูกค้นแบรนด์เนม เก็บภาษีครึ่งแสน ใส่ที่ตัวก็ไม่เว้น

23 พ.ค. 65

สาวช็อคกลับไทยรอบ 2 ปี ในฐานะนักท่องเที่ยว โดนศุลกากรเก็บภาษีของแบรนด์เนมกว่าครึ่งแสน แม้แต่ของที่ใช้แล้วก็ไม่เว้น

กลายเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตกำลังให้ความสนใจอีกหนึ่งเรื่อง หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความ เมื่อเดินทางกลับประเทศไทยในรอบ 2 ปี ในฐานะนักท่องเที่ยวพร้อมกับแฟนหนุ่ม แต่กลับถูก เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ในสนามบินสุวรรณภูมิ เก็บภาษีแบรนด์เนมกว่า 5.4 หมื่นบาท

 

โดยเธอระบุว่า เมื่อเดินเข้ามาที่กรมศุลกากร แฟนของเธอได้หยิบกระเป๋าลาก 3 ใบ พร้อมกับกระเป๋าถืออีก 2 ใบ ซึ่งขณะที่กำลังเดินผ่านได้มีคนมาดึงแขนเธอกับแฟน ให้นำกระเป๋ากลับไปสแกนทั้งหมด

 

จากนั้นได้ถูกเรียกตัวเข้าไปในห้องทันที ซึ่งเธอระบุข้อความว่า มีเจ้าหน้าที่พาเข้าห้องหลังจากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่เข้ามากัน ประมาณ 8-9 คน แฟนกับเราตกใจมาก ทำไมต้องมากันเยอะขนาดนี้ เจ้าหน้าที่ เริ่มเปิดค้นกระเป๋าทีละใบอย่างละเอียด เน้นว่า! อย่างละเอียด พวกของกินเขาไม่ยุ่งเลย ไม่ว่าจะเป็นพวกวิตามิน หรือของฝาก โสม เจ้าหน้าที่ดูแล้วผ่านๆ ไม่ถามอะไรมาก แต่ … ชิ้นไหนที่เป็น แบนรด์เนมจะเอามาแยกโต๊ะทันที ในห้องนั้นมี 2 โต๊ะ อามรณ์เป็นห้องตรวจค้น

ภาษี

เจ้าหน้าที่แยกของที่เป็นแบนรดเนม ได้แก่ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หมวก แว่นตากันแดด แว่นสายตา กระเป๋าตังค กางเกง และ ที่เราช้อตที่สุดคือ ให้เราถอด เครื่องประดับทั้งหมด เราตกใจเลยถาม “ทำไมต้องถอดหมดเลย” เจ้าหน้าที่ผู้ชาย บอกว่า ถอดออกมาเช้คครับ เราก็ถอดกำไล และ สร้อยคอ เขายังบอกว่า ต่างหูด้วย แหวนด้วย พอถอดออกมาหมดแล้ว ก็พาเข้าอีกห้อง เพื่อค้นร่างกาย ทั้งเราและแฟนโดนกระทำแบบนี้ทั้ง 2 คน และมีการบอกว่าไม่ให้บันทึกภาพอะไรทั้งนั้น

 

หลังจากที่เธอถอดของออกจากตัวหมด เจ้าหน้าที่ก็ทำการตรวจว่าของแต่ละชิ้นมีมูลค่าเท่าไร โดยไม่สนว่าชิ้นนั้น ใช้แล้วหรือไม่ โดยเธออธิบายว่าของทุกชิ้นใช้แล้ว เธอมีหลักฐาน ยกเว้น รองเท้า 2 คู่ 1 คู่เพิ่งซื้อที่ดิวตี้ฟรีเกาหลีไม่ใช่ของเรา แฟนเราซื้อให้น้องสาวแฟนเรา (ซึ่งมีหลักฐานการคุยว่ารองเท้าคู่นั่นซื้อให้น้องสาวจริงๆ) อีกคู่ของใหม่แต่ทำส้นแล้ว จะเอามาใช้ที่ไทย ของทุกชิ้นเราอธิบายหมดแล้ว มีหลักฐานการใช้ แม้กระทั่งเสื้อผ้า มีการซักแห้งมาแล้ว มีกลิ่นน้ำยาหมด กางเกง gucci ของแฟน นางหวงเลยใส่กล่องมา ก็มีหลักฐานว่าใส่แล้ว ไม่เชื่อก้ลองดม ( แล้วมีคนหนึ่ง ดมจริง )

ภาษี

สักพักนึงเจ้าหน้าที่อีกคนเดินมาบอกว่า "ของที่อยู่ตรงนี้ทั้งหมดจะถูกยึดนะคะ" เราตกใจมากแล้วถามเจ้าหน้าที่ ทำไมต้องยึดคะ ทำอะไรผิด ใช้ของแบนรด์เนมไม่ได้เลยหรือคะ เจ้าหน้าที่บอกว่า ใช้ได้ แต่ต้องเสียภาษี คุณไม่ทราบหรือว่า ของติดตัวเข้าประเทศได้ทั้งหมดไม่เกิน 20,000 บาท เราบอกว่า แต่ดิฉันมาในฐานะนักท่องเที่ยวแล้วก็ไม่ได้อยู่ประเทศไทยด้วย มาเที่ยวไทยแล้วก็กลับของทุกชิ้นก็กลับพร้อมดิฉัน แฟนดิฉันก็ไม่ได้เป็นคนไทยทำไมต้องเสียภาษีให้

 

โดยอัตตราการคิดภาษี กระเป๋า 20 % (+vat 7% ) รวม 27 % ส่วนรองเท้าและเสื้อผ้า 30% (+vat7%) = 37% ในตอนนั้นเราก็ยังไม่ยอม จึงยืนรอจนกระทั่ง 3 ชม มีเจ้าหน้าที่อีกกลุ่มมา เขาลดหย่อนจนเหลือ 54,000 บาท

ภาษี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่