close sticky

เจ้าของตกงานช่วงโควิด ไร้เงินดูแล ปล่อยหมาให้อดอยากในบ้านเช่า จนต้องกินซากกันเอง

20 พ.ค. 65

สุดเวทนาเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือสุนัข 15 ตัวถูกทิ้งให้อดอยากผอมแห้งในบ้านเช่ามานานหลายเดือนจนต้องกินซากกันเอง เจ้าของตกงานจากโควิดไม่มีเงินดูแล

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.วันนี้ (20 พ.ค.65) น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ประธานมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ พร้อมอาสาสมัครมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ ร่วมกับ นายบัญชา อิสระโชติ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลพะวง อ.เมือง จ.สงขลา ได้เข้าช่วยเหลือสุนัขที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ให้อดอยากขาดทั้งน้ำและอาหาร ภายในบ้านเช่าเลขที่ 515 ซอยเหมือนฝัน หมู่3 ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา มาประมาณ 3 เดือน เนื่องจากเจ้าของตกงานในช่วงโควิดเลี้ยงดูสุนัขไม่ไหว

ขณะเข้าไปช่วยเหลือสุนัขเหล่านี้ทางเจ้าของสุนัขซึ่งเป็นผู้หญิงก็ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดีมาช่วยเปิดบ้านให้และพร้อมให้เจ้าหน้าที่รับสุนัขไปช่วยเหลือ จากการเข้าตรวจสอบภายในบ้านหลังนี้พบฝูงสุนัขจำนวน 15 ตัว ทั้งที่อยู่นอกบ้านและถูกขังไว้ภายในบ้าน ซึ่งทุกตัวอยู่ในสภาพที่ขาดน้ำขาดอาหารอย่างรุนแรงและป่วยมาเป็นเดือนๆ บางตัวผอมแห้งเห็นกระดูกแทบเดินไม่ได้ ส่งเสียงร้องกันระงม และสภาพบริเวณบ้านก็เต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูลกลิ่นเหม็น และขนสุนัขที่นอนแห้งตายและถูกสุนัขพวกเดียวกันรุมกันแทะเล็มเนื้อกินด้วยความหิว


1653038772451

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการคัดแยกสุนัขทั้ง 15 ตัว โดยเฉพาะตัวที่ป่วยผอมแห้งนำออกมาให้นำเกลือให้น้ำให้อาหาร และบางตัวที่ค่อนข้างดุชอบกัดพวกเดียวกันก็นำออกมาล่ามไว้ข้างนอก ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือนั้นสุนัขทุกตัวต่างหิวโหยและแย่งกันกินน้ำกินอาหารที่เจ้าหน้าที่นำไปให้

น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ประธานมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ เปิดเผยว่าจากการประเมินสุขภาพของสุนัขทั้ง15ตัวพบว่าขาดน้ำขาดอาหารอย่างรุนแรงมาเป็นเดือนและทุกตัวป่วยเป็นโรค และมีทั้งตัวผู้ตัวเมียทุกตัวไม่ได้ทำหมัน การช่วยเหลือในเบื้องต้นต้องเร่งฟื้นฟูร่างกายก่อนและตัวที่ป่วยก็ต้องรีบพาไปรักษา และทำความสะอาดบ้านหลังนี้เพื่อให้สุนัขฝูงนี้ได้อยู่อาศัย ก่อนที่จะย้ายไปดูแลที่คอกสุนัขของมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ซึ่งขณะกำลังอยู่ระหว่างเตรียมคอกเพื่อรองรับสุนัขฝูงนี้


1653038791042

จากการพูดคุยกับเจ้าของสุนัขบอกว่าก่อนหน้านี้ก็เลี้ยงดูสุนัขเป็นอย่างดีแต่ตกงานในช่วงโควิดจึงประสบปัญหาทางการเงินไม่สามารถเลี้ยงดูได้ แต่ก็พยายามนำอาหารมาให้กินบ้างเป็นครั้งคราวตามสภาพและบ้านเช่าหลังนี้ก็ถูกตัดน้ำตัดไฟ

นายบัญชา อิสระโชติ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลพะวง เปิดเผยว่า ทางเทศบาลตำบลพะตงและมูลนิธิบ้านหมายิ้ม จะเร่งช่วยเหลือสุนัขฝูงนี้โดยจะเร่งทำความสะอาดบ้านหลังนี้เพื่อเลี้ยงดูชั่วคราวก่อนที่จะย้ายไปอยู่ที่คอกของมูลนิธิบ้านหมายิ้มซึ่งอยู่พื้นที่หมู่ 2 ต.พะวง เพื่อดูแลในระยะยาวเพราะทางเทศบาลไม่มีสถานที่เลี้ยงสุนัข ปัญหาของสุนัขจรจัดส่วนหนึ่งก็มาจากสุนัขตามแคมป์คนงานก่อสร้างที่นำมาเลี้ยงไว้พอย้ายออกไปก็ปล่อยสุนัขทิ้งไว้ไม่เอากลับไปด้วย


1653038720414

ด้านชาวบ้านที่อยู่ในละแวกบ้านหลังนี้บอกว่าสุนัขฝูงนี้ถูกปล่อยทิ้งไว้อย่างอดอยากมานานหลายเดือน เจ้าของพาอาหารมาให้กินบ้างไม่ให้กินบ้าง บางครั้งชาวบ้านก็นำอาหารมาโยนให้ด้วยความสงสาร และพวกมันจะส่งเสียงร้องด้วยความหิวโหย บางตัวที่พอมีแรงก็กระโดดข้ามรั้วออกมาหาอาหาร ส่วนตัวที่ไม่มีแรงก็จะอยู่ในบ้าน และเคยเห็นสุนัขบางตัวถูกพวกเดียวกันกัดจนตาย และเมื่อตายลงก็จะถูกสุนัขตัวอื่นแทะเล็มกินซากด้วยความหิวโหยซึ่งน่าเวทนามาก


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่

ทรงพระเจริญ
ทรงพระเจริญ